Điều dưỡng tiêm nhầm thuốc... phun sương cho trẻ

Tưởng ống kim tiêm chứa thuốc Ventolin là nước cất, nữ điều dưỡng đã đưa vào máy truyền để đẩy hết thuốc Tienam và Vancomycin vào cơ thể bệnh nhi khiến em bé quấy khóc và da nổi bông tím.

Bác sĩ Hồng cùng máy và ống tiêm chứa thuốc Ventolin để phun sương.

Chiều 31/7, ông Trần Viết Hào, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) phụ sản quốc tế Phương Châu (TP.Cần Thơ) cho biết: “Sau khi họp hội đồng khoa học chuyên môn, chắc chắn sẽ có hình thức kỷ luật nữ điều dưỡng Trần Thị Kim Anh vì tiêm nhầm thuốc cho bệnh nhi”.

Theo bác sĩ Trần Thị Thúy Hồng, Trưởng Khoa Nhi BV Phụ sản quốc tế Phương Châu, ngày 25/7, cháu Nguyễn Huỳnh Phúc An (7 tháng tuổi, ngụ Q.Ôn Môn, TP.Cần Thơ) nhập viện để điều trị viêm phổi và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Theo phác đồ là tiêm kháng sinh.

Tuy nhiên sau đó, An vẫn còn sốt, ho nhiều, tiêu chảy và kết quả cấy phân phát hiện tụ cầu vàng. Hội chẩn khoa ngày 30/7, các bác sĩ đã đổi thuốc, dùng Tienam và Vancomycin truyền qua máy chảy chậm vào cơ thể cháu An từ 30 phút đến 1 giờ. Song song đó, đối với việc điều trị viêm phổi, bé An được dùng thuốc Ventolin dưới dạng phun sương.

Khoảng 10h30 ngày 31/7, người nhà bệnh nhi báo hết thuốc để phun sương. Điều dưỡng Cao Minh Đường đến nơi có đem theo ống kim tiêm chứa thuốc Ventolin, nhưng lúc này cháu An được người nhà đưa đi vệ sinh. Vì vậy, điều dưỡng Đường đã để ống kim tiêm trên máy phun và sang phòng bệnh khác.

Khi ba mẹ cháu An vào, đã thấy ống kim tiêm trên máy phun nên đã đặt xuống mâm tiêm. Sau đó, máy truyền báo hết thuốc nên ba cháu An ra ngoài gọi bác sĩ. Lúc này, điều dưỡng Trần Thị Kim Anh vào thấy ống kim tiêm chứa thuốc Ventolin lầm tưởng là nước cất nên đã đưa vào máy truyền để đẩy hết thuốc Tienam và Vancomycin vào cơ thể bé An.

Bác sĩ Hồng cho biết: “Thông thường, sau khi truyền thuốc xong thì bơm nước cất vào để đẩy hết lượng thuốc vào cơ thể”. Chính cái nhầm tai hại giữa thuốc dùng để phun sương và nước cất của bác sĩ Kim Anh đã làm cháu An quấy khóc và da nổi bông tím. Sau khi sự việc xảy ra, cháu An được đưa sang BV Nhi đồng TP.Cần Thơ cấp cứu. Hiện sức khỏe cháu An đã ổn định. Bà Hồng cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc, BV đã tạm ngưng mọi hoạt động về chuyên môn của điều dưỡng Kim Anh”.


Theo Nld.com.vn
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top