Tại ông trời?

Vaccine tốt. Bảo quản tốt. Tiêm tốt…Tất cả đều tốt. Tất cả đều đúng. Chỉ có một điều không tốt đó là 3 cái chết oan ức của những đứa bé vô tội.

“Kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm độc lập của Viện Kiểm định chuẩn thức quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế Vương Quốc Anh cho thấy: mẫu các lô vaccine đạt yêu cầu về chất lượng”.
“Không vắc xin nào an toàn 100%”. “Tái sử dụng Quinvaxem, chúng ta nhìn thấy trước, khi sử dụng lại vẫn sẽ lại có những phản ứng phụ không mong muốn tiếp tục xảy ra. Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh, không vắc xin nào an toàn tuyệt đối, không có loại vắc xin nào phòng bệnh cho tất cả mọi người mà lại không có phản ứng nào ngoài mong đợi”.

Đây là những phát biểu của GS TS Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc Chương trình tiêm chủng Quốc gia vào ngày 21.6, sau 5 ca tử vong do tiêm vaccine Quinvaxem, trước khi Bộ Y tế chính thức có quyết định cho phép tái sử dụng loại vaccine đã gây ra 5 cái chết và 17 ca tai biến này.

Xa hơn, giai đoạn 2007-2008, trước cả chục ca tử vong vì vaccine viêm gan B, cũng Bộ Y tế kết luận: Không tìm thấy bằng chứng tử vong là do chất lượng vắc xin và dịch vụ tiêm chủng. Đa số các trường hợp này liên quan đến việc trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý sẵn có của trẻ như bệnh tim bẩm sinh, viêm phế quản, sặc sữa, đẻ non, suy hô hấp.

Có nghĩa là tại… ông trời.

Và ngày 21 tháng này, sau khi chủ trì đoàn công tác của Bộ Y tế “đi tìm” nguyên nhân gây tử vong cho 3 đứa bé, tử vong ngay sau khi tiêm vaccine viêm gan B- ở Hướng Hóa, Quảng Trị, rất có thể, GS Hiển và Bộ Y tế sẽ lại có kết luận tương tự, bắt đầu bằng câu “các lô vaccine đạt yêu cầu…”.

Chúng ta có đầy đủ dữ kiện cũng như thông lệ để có thể chỉ biết ngửa mặt kêu giời:

Lô vaccine còn trong hạn sử dụng. Do một công ty thuộc Bộ Y tế cung cấp. Sản phẩm đoạt “huy chương vàng hội chợ Vì tuần lễ xanh quốc tế”, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế trong một công trình “Đoạt giải nhì VIFOTECH 1995, giải thưởng KOVALEVSKAIA 1999”. Trong khi đó, người thực hiện cú tiêm là một y tá “quá tốt”, vì “có tay nghề hơn 20 năm”. Và theo Thanh Niên, kết quả mổ tử thi theo báo cáo của bệnh viện đa khoa Hướng Hoá cho thấy các cháu bé tử vong nghi do “sốc phản vệ” sau khi tiêm thuốc.

Vaccine tốt. Bảo quản tốt. Tiêm tốt…Tất cả đều tốt. Tất cả đều đúng. Chỉ có một điều không tốt đó là 3 cái chết oan ức của những đứa bé vô tội.

Bởi nếu như tất cả đều đúng, tất cả đều tốt mà những đứa trẻ vẫn cứ tiếp tục tử vong thì rõ ràng, cái đúng đó phải là không tốt, cũng như cái tốt đó hẳn nhiên không đúng.

Với tư cách là những người làm cha mẹ, hẳn nhiều người sẽ tự hỏi sẽ phải có bao nhiêu ông trời để gánh cho đủ trách nhiệm trước những ca tử vong vì tiêm vaccine, dù không muốn, đã, đang và chắc chắn vẫn sẽ xảy ra khi Bộ Y tế tiếp tục “một mình một chợ” từ việc ra chương trình, sản xuất, nhập khẩu, lên giá, thực hiện, cho đến kết luận nguyên nhân gây tử vong?!.

“Không cho con đi tiêm thì không yên tâm. Cho con đi tiêm càng không yên tâm”. Đây là tâm trạng xã hội chung. 5 ăn 5 thua như vậy thì là tiêm thuốc độc chứ vaccine gì?


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top