Việt-Trung tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ

Ngày 25/7, hai tàu của cảnh sát biển Việt Nam và tàu ngư chính Trung Quốc bắt đầu đợt tuần tra liên hợp nghề cá chung lần thứ tám tại Vịnh Bắc Bộ.

Đây là đợt tuần tra liên hợp nghề cá lần thứ tám

Báo Quân đội Nhân dân cho biết hai tàu của Việt Nam mang số hiệu CSB 2005 và CSB 2008. Hai tàu này khởi hành từ Hải Phòng ra đảo Bạch Long Vĩ hôm thứ Ba 23/7.

Tại Bạch Long Vĩ, cảnh sát biển Việt Nam và ngư chính Trung Quốc đã có "công tác chuẩn bị, thăm hỏi chính quyền, nhân dân và các đơn vị trên đảo" trước khi thực hiện tuần tra chung vào thứ Năm.

Đây là hoạt động tuần tra liên hợp thường niên tại Vịnh Bắc Bộ, được bắt đầu tiến hành từ năm 2005.

Phía Việt Nam những năm gần đây giao công việc này cho lực lượng Vùng Cảnh sát biển 1, trong khi phía Trung Quốc cử tàu của Tổng đội Ngư chính khu Nam Hải.

Việc tuần tra liên hợp được thực hiện lần lượt trên vùng đánh bắt cá chung phía mỗi nước, với diện tích tương đương nhau trong phạm vi Vịnh Bắc Bộ và thông thường diễn ra trong một ngày.

Hải trình tuần tra khoảng 300 hải lý.

Cũng theo báo Quân đội Nhân dân, mục đích tuần tra liên hợp nghề cá chung "nhằm giữ gìn và phát triển mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc; nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện thỏa thuận về quy chế tuần tra liên hợp với Trung Quốc, góp phần bảo tồn và khai thác bền vững tài nguyên, sinh vật biển trong vùng nước theo Hiệp định ở Vịnh Bắc Bộ".

Tuần tra chung

Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ hồi tháng 12/2000 sau một thời gian đàm phán lâu dài.

Mãi tới năm 2004, tọa độ chính xác của ranh giới sau phân định mới được công bố, và đã có chỉ trích rằng chính phủ Việt Nam đã "nhượng bộ quá nhiều".

Ngoài tuần tra liên hợp nghề cá, Việt Nam và Trung Quốc cũng có hoạt động tuần tra liên hợp chung giữa hải quân hai bên ở Vịnh Bắc Bộ.

Mới đây nhất, hồi tháng Sáu hai tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) hiện đại của hải quân Việt Nam đã tham gia tuần tra chung lần thứ 15 với hải quân Trung Quốc.

Các đợt tuần tra chung của hải quân thường kéo dài hơn tuần tra nghề cá và cũng có phạm vi rộng lớn hơn, phía Việt Nam do Vùng 3 hải quân đảm nhiệm.

Tuần tra chung của hải quân được thực hiện hai lần một năm.

Tuần tra liên hợp nghề cá Việt-Trung lần này diễn ra khi Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang đang thăm Mỹ.

Tháng Sáu năm ngoái, khi hải quân Việt Nam và Trung Quốc tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lúc ấy là Leon Panetta cũng có mặt ở Việt Nam.

Việt Nam luôn tỏ ra có nỗ lực cân bằng trong quan hệ với các nước lớn và tuyên bố không ngả về bên nào.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top