Bé gái 7 tháng tuổi đi khám, bị chẩn đoán "phù nề bao qui đầu"

Thật khó hiểu khi bé gái Nguyễn Nhật A - 7 tháng tuổi sau khi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương lại được bác sỹ chẩn đoán trong đơn bị “phù nề bao qui đầu”(?)

Trong khi dư luận vẫn chưa hết xôn xao về vụ việc các bác sỹ ở BV Đa khoa huyện Hoài Đức - Hà Nội đã gian dối "nhân bản" kết quả xét nghiệm của hàng ngàn bệnh nhân thì sự việc các bác sỹ ở BV Nhi Trung ương đã chẩn đoán bệnh cho bé gái 7 tháng tuổi bị "phù nề bao quy đầu" khiến cho gia đình chị Thơm dở khóc dở cười.

Sự việc bắt đầu từ sáng thứ 7 ngày 10/8, chị Thơm ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội có đưa cháu Nguyễn Nhật A, 7 tháng tuổi đi khám tại bệnh viện Nhi Trung Ương vì cháu lên cơn sốt.

Khi đến bệnh viện, bác sỹ ở đây đã khám cho cháu A và cho biết cháu bị sốt virus. Sau đó, bác sỹ có kê một đơn thuốc cho chị Thơm để mang về nhà cho cháu uống. Trong đơn thuốc này có tất cả 5 loại thuốc đều tên nước ngoài. Tổng cộng cả tiền khám và tiền thuốc hết hơn 1 triệu đồng.


Đơn thuốc của cháu Nguyễn Nhật A.
Về đến nhà, chị Thơm mở đơn thuốc ra bỗng giật mình vì chuẩn đoán ghi trong đó: “Trong đơn thuốc đưa cho tôi, bác sỹ ghi là cháu bị “phù nề bao qui đầu. Cháu Nguyễn Nhật A là bé gái, bên trên cũng đã ghi rõ “Nguyễn Nhật A – Tuổi 007 tháng (Nữ)”, không hiểu bác sỹ ở đây làm việc như thế nào nữa?” – chị Thơm bức xúc.

Việc chẩn đoán bệnh nữ giới nhầm sang bệnh của nam khiến cho gia đình chị Thơm dở khóc dở cười. Theo chị Thơm, điều đó chả khác nào đàn ông đau bụng đi khám lại bị kết luận là có thai?

Bên cạnh đó, việc bác sỹ kết luận một đằng, chẩn đoán trong đơn một nẻo rồi kê đơn thuốc khiến người nhà bệnh nhân không thể biết được, thuốc đó là dành cho bệnh Sốt vius hay cho phù nề bao qui đầu?

“Cũng may khi về đến nhà cháu cũng đỡ hơn. Thuốc bác sỹ kê cho toàn tên nước ngoài, trong khi đó bên trên chuẩn đoán là “phù nề bao qui đầu”, dưới ghi bệnh kèm theo lại là Sốt virus, gia đình chẳng biết đường nào mà lần. Cháu đang bị sốt, biết đâu thuốc này lại dành để chữa bệnh phù nề bao qui đầu nên không dám cho cháu uống, đành phải mua ở bên ngoài”. – chị Thơm cho hay.

Chị Thơm cũng không rõ tại sao lại có việc nhầm lẫn như vậy. Tuy nhiên chị Thơm phỏng đoán, có lẽ do bác sỹ đang vội nên lẫn lộn trong lúc đánh máy, in đơn chăng?

Để tìm hiểu chính xác sự việc này, phóng viên đã trao đổi với 1 chuyên gia trong ngành y am hiểu về lĩnh vực này. Sau khi xem xét đơn thuốc và thông tin về vụ việc thì vị chuyên gia này cho biết: "Đây có lẽ là sự nhầm lẫn của bác sỹ trong việc kê đơn thuốc. Bệnh "phù nề bao qui đầu" chỉ có ở nam giới". Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên trong những trường hợp đơn thuốc không rõ ràng thì người nhà cần phải xem xét kỹ, không nên cho bé uống thuốc, cần đến kiểm tra lại ở một cơ sở y tế uy tín để được tư vấn.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này...


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top