Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Nga

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh vừa có hội đàm với người đồng nhiệm Nga Sergei Shoigu, trong đó ông Shoigu nói quan hệ với Việt Nam là một trong các 'ưu tiên hàng đầu'.

Bộ trưởng Shoigu nói Việt Nam là một trong các 'ưu tiên hàng đầu'
Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc hội đàm diễn ra hôm thứ Tư 7/8 tại Moscow.

Ông Thanh đang có chuyến công du tới bốn quốc gia Âu châu từ 6/8-21/8, bắt đầu là Liên bang Nga.

Mạng Bộ Quốc phòng Nga đưa tin về cuộc hội đàm giữa hai bộ trưởng, dẫn lời ông Shoigu nói: "Chúng tôi coi Việt Nam như đối tác chiến lược, người bạn lâu năm và đáng tin cậy".

Chuyến thăm Nga kéo dài tới 10/8 của Bộ trưởng Thanh, theo Thông tấn xã Việt Nam, sẽ "nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng trên cơ sở các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu hồi tháng Ba năm nay, trong đó đặc biệt chú trọng vấn đề hợp tác đào tạo, ký kết các văn bản thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam với Bộ Quốc phòng Nga".

Bản thân Bộ trưởng Shoigu được dẫn lời chỉ rõ rằng các lĩnh vực hợp tác chung quan trọng nhất là: đào tạo cán bộ, hợp tác hải quân, trao đổi các phái đoàn quân sự và mua bán vũ khí.

Năm nay Nga sẽ giao cho Việt Nam chiếc tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên trong loạt sáu chiếc mà Việt Nam đặt mua hơn ba năm trước.

Trong cuộc hội đàm hôm 7/8, hai ông bộ trưởng thống nhất rằng Nga sẽ tiếp tục đào tạo huấn luyện sỹ quan cho Việt Nam theo một kế hoạch 5 năm.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh: "Một lĩnh vực quan trọng là hợp tác giữa hải quân Nga và hải quân Việt Nam, và chúng tôi đã dành khá nhiều thời gian để thảo luận chủ đề này".

Ông cũng hé mở là với lượng vũ khí, công nghệ quốc phòng cung cấp cho Việt Nam, Nga có kế hoạch tổ chức trung tâm dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa ở Việt Nam và "các đồng nghiệp Việt Nam của chúng tôi cũng tỏ ra rất quan tâm".

Không kèm điều kiện

Thời gian gần đây, Việt Nam có nhiều nỗ lực đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc phòng.

Quan chức cấp cao Việt Nam đã tới nhiều quốc gia và thảo luận các hợp đồng cung cấp vũ khí với nhiều nước.

Tuy nhiên, Nga vẫn là nước cung cấp vũ khí, khí tài chính cho Việt Nam.

Một lý do là truyền thống hợp tác lâu năm giữa hai bên. Lý do thứ hai là, khác với các nước châu Âu hay Hoa Kỳ, Nga không gắn các điều kiện chính trị-nhân quyền vào các thương vụ mua bán vũ khí.

Năm 2011, Nga bán ra ngoài trên 13 tỷ đôla tiền vũ khí, trong đó 10% là cho Việt Nam.

Hà Nội đặc biệt quan tâm tới các loại vũ khí, khí tài trong lĩnh vực phòng thủ biển, nhất là trong tình hình căng thẳng tại Biển Đông.

Một số công ty quốc phòng Nga đã có hiện diện tại Việt Nam, và trong tương lai việc Nga mở trung tâm dịch vụ bảo trì-bảo dưỡng là hoàn toàn khả thi.

Trước khi lên đường đi Nga, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng đã đề cập tới một cơ sở dịch vụ do Việt Nam thiết lập trong phỏng vấn với hãng thông tấn Nga Itar-Tass.

Ông Thanh nói Việt Nam dự định thành lập một trung tâm dịch vụ quốc tế hoạt động độc lập tại Cam Ranh, "sẵn sàng tiếp nhận các tàu thương mại và tàu hải quân của tất cả các nước trên thế giới để sửa chữa, bảo trì".

Cam Ranh là nơi hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga từng lập căn cứ, vì vậy có thể có sự tham gia của Nga, nhất là khi nơi đây cũng sẽ có căn cứ tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam.

Kết thúc cuộc hội đàm ngày 7/8, hai bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Sergei Shoigu đã ký kế hoạch hợp tác song phương trong lĩnh vực đào tạo.

Sau Nga, ông Thanh sẽ đi thăm Ba Lan, Bulgaria và Hà Lan.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top