Cán bộ xã bị tố hối lộ... dân

Cán bộ địa chính xã mang tổng cộng 31,5 triệu đồng đưa cho một số người dân đầu đơn khiếu kiện. Những người dân này - đều là các cựu chiến binh - cho rằng, vị cán bộ địa chính đã đưa hối lộ để chạy tội. Họ đã làm đơn tố cáo sự việc lên cơ quan công an.

Ông Lê Danh Phương và ông Đào Tiến Luông được cán bộ địa chính "biếu" tiền.
Tuy nhiên, sau khi vào cuộc, công an huyện kết luận, hành vi của vị cán bộ địa chính xã không cấu thành tội phạm.

“Xin các anh tha cho em”

Một số cựu chiến binh xã Yên Đồng (huyện Ý Yên) đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, tố cáo đến các cấp chính quyền về sai phạm trong quản lý đất đai của xã. Một trong những cán bộ xã bị tố cáo có nhiều sai phạm là ông Bùi Chí Thiều - cán bộ địa chính xã.

Theo một số cựu chiến binh: Lê Danh Phương (xóm 22), Đào Tiến Luông (xóm 33), Nguyễn Văn Thuyền (xóm 15), Nguyễn Văn Bảng (xóm 14), Đào Duy Hiền (xóm 33) - đều của xã Yên Đồng - thì ông Thiều đã có 4 lần mang tiền đến cho các ông với tổng số tiền là 31,5 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 27.10.2012, ông Thiều đã đưa số tiền “hối lộ anh em chúng tôi thuốc nước” (lời của các ông) là 1 triệu đồng. Ngày 31.10.2012, ông Thiều đưa cho ông Phương 500 nghìn đồng. Ngày 2.11.2012, ông Thiều xuống nhà ông Phương. Ông Phương có điện cho ông Luông qua. Ông Thiều rút 2 phong bì đưa cho ông Phương và ông Luông, tổng cộng 15 triệu đồng. Đến 14h15 cùng ngày (2.11.2012), ông Thiều lại đưa tiếp phong bì có 15 triệu đồng.

Ngay trong ngày 2.11.2012, ông Luông đã nộp 31,5 triệu đồng trên vào Kho bạc Nhà nước huyện Ý Yên, nội dung nộp là “nộp tạm giữ tiền (tiền hối lộ chạy tội)”. Ngày 5.11.2012, các ông đã có đơn tố cáo hành vi này tới CA huyện Ý Yên, đồng thời giao các tài liệu liên quan cho CA.

Trong một băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa ông Thiều và các vị cựu chiến binh, ông Thiều nói nhiều câu như: “Có cái gì các bác chỉ bảo, bỏ qua, châm chước. Xin các anh tha cho em”; “Bác thương cho em, tha thứ cho em”...

Ngày 26.7, trao đổi với PV Lao Động, ông Đào Tiến Định - Chủ tịch UBND xã Yên Đồng - cho biết, đây là chuyện cá nhân giữa ông Thiều với các cựu chiến binh, không liên quan gì đến UBND xã. “Khi có phiếu gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện thì tôi mới biết, hỏi ông Thiều thì ông Thiều nói đó là tiền hỗ trợ khó khăn (đối với các công dân khiếu kiện)”.

“Hành vi không cấu thành tội phạm”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Thắng - Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, CA huyện Ý Yên - khi trao đổi về vụ việc này vào ngày 26.7.

Vị trung tá trực tiếp thụ lý vụ việc này cho biết: Ngày 5.11.2012, CA huyện nhận được đơn của các cựu chiến binh xã Yên Đồng tố cáo ông Thiều lợi dụng chức quyền, trục lợi cá nhân, mua chuộc cấp dưới. CA huyện đã xác minh, ngày 29.11.2012, CA huyện đã có báo cáo số 509 về vụ việc gửi CA tỉnh.

Qua xác minh, có việc ông Thiều đưa tiền 4 lần với số tiền là 31,5 triệu đồng. Lời khai của các bên khớp với nhau. “Tuy nhiên,” - ông Thắng nói - “hành vi của ông Thiều không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, không vào điều luật nào của Bộ luật Hình sự”. Ông Thắng cho hay, cơ quan CA đã nghiên cứu các tội trong Bộ luật Hình sự: Đưa hối lộ, lợi dụng chức quyền..., nhưng đều không phải. Ông cũng cho biết, hiện đang rất khó xử lý với số tiền 31,5 triệu đồng đang gửi ở kho bạc.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Phó Trưởng CA huyện - giải thích thêm, đối với tội “đưa hối lộ” thì khách thể xâm hại là hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức, làm cho cơ quan tổ chức suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chế độ, làm cán bộ công chức của cơ quan tổ chức bị thoái hóa biến chất.

“Nhưng đây không phải là cơ quan, tổ chức, đây là cá nhân với nhau và không làm mất uy tín, làm suy yếu cơ quan, tổ chức. Hành vi này không xâm phạm khách thể của tội đưa hối lộ” - ông Tiến nói. Ông Tiến cho biết thêm, cơ quan CA còn nghiên cứu, liệu ông Thiều có phạm tội “xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo (Điều 132 Bộ luật Hình sự) hay không, nhưng cũng... không phải. Được biết, theo tìm hiểu của PV Lao Động, cho đến ngày 26.7 - nghĩa là hơn nửa năm sau vụ đưa 31,5 triệu đồng cho người dân khiếu kiện - ông Thiều vẫn đang là đảng viên, cán bộ địa chính xã.


Theo Tất Thảo

Lao Động
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top