Học Tư tưởng Hồ Chí Minh được miễn phí

Chính phủ Việt Nam vừa ra Nghị định cho phép miễn học phí đối với sinh viên chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Sỹ tử đến cầu may mắn ở Văn Miếu, Hà Nội, trước kỳ thi đại học
Nghị định 74 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015.

Nghị định này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 15/7.

Theo đó, danh sách đối tượng được miễn học phí được bổ sung thêm sinh viên học chuyên ngành Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; học sinh, sinh viên, học viên các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh; và học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Danh sách đối tượng được giảm 70% học phí được bổ sung thêm học sinh, sinh viên các chuyên ngành nhã nhạc, cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với dạy nghề theo quy định của Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội.

Biện pháp miễn giảm học phí được đưa ra nhằm khuyến khích thanh niên theo học những môn ngành bị cho là "không thời thượng", hoặc "ra trường khó tìm việc".

Miễn phí vẫn ít người học

Tuy nhiên, cho dù có miển giảm học phí, các bộ môn nói trên dường như vẫn không phải lựa chọn của nhiểu sinh viên - học sinh.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo của Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho hay: “Hàng năm chỉ tiêu của ngành triết học là 120, nhưng luôn phải tuyển thêm khoảng 40 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung. Điểm chuẩn của ngành này cũng chỉ cao hơn điểm sàn một chút, 14,5 - 15 điểm”.

Các môn triết học Mác - Lê nin và Tư tưởng Hồ Chí Minh nằm trong ngành này.

Các môn truyền thống như như chèo, tuồng và cải lương ở các trường nghệ thuật cũng không có học sinh. Theo đại diện ban Giám hiệu Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, hiện tượng này bắt đầu diễn ra khoảng 5 - 6 năm trở lại đây.

Thí sinh đăng ký học mỗi ngành chỉ trên dưới 10 người, bộ môn tuồng năm 2013 không có ai đăng ký học.

Nguyên do là sinh viên cho rằng các ngành học nói trên không có tương lai.

Tương tự, tại các trường y, số lượng sinh viên vào các ngành lao, phong, tâm thần, giải phẫu, pháp y... cũng rất ít.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top