Nga phản đối cáo buộc của SQ Việt Nam

Nga đã bác bỏ chỉ trích của Sứ quán Việt Nam về điều kiện tại các khu lều tạm giữ người Việt bị bắt vì nghi nhập cư bất hợp pháp.

Đặc nhiệm Nga kiểm tra người nước ngoài trong một khu chợ ở Moscow
Nhà báo Phúc Nguyên từ Moscow cho BBC hay rằng hãng Interfax của Nga hôm 5/8 đã cho đăng tải phản ứng của Phó Chủ tịch ban Xã hội thuộc Sở Nội vụ Moscow Anton Svetkov với Đại sứ quán Việt Nam.

Ông Svetkov đã nặng lời khi cáo buộc ngược lại rằng Đại sứ quán Việt Nam có những hành động “giống như” khiêu khích khi phát ngôn về điều kiện sống của những người Việt bị bắt vừa qua trong khu trại tập trung.

Trước đó Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ông Lê Hồng Trường, khi trả lời phỏng vấn Interfax đã nói rằng: “Điều kiện sống trong khu trại rất tồi tệ. 40 người ở trong một lều 50m2, đó thực sự là những điều kiện vô nhân đạo”.

Ông cũng nói rằng cho tới sáng ngày 5/8 các cơ quan thực thi luật pháp Nga vẫn chưa có thông báo chính thức cho đại sứ quán Việt Nam những thông tin chính xác liên quan tới tình hình trong khu trại tập trung và số lượng người Việt chính thức bị bắt giữ.

Phản bác lại, ông Anton Svetkov nói: “Tại sao trong vòng 1,5 năm qua họ không một lần tới thăm các trung tâm dành cho người nước ngoài, mà lại đưa ra thông tin rằng người của họ bị giam giữ trong trại với những điều kiện vô nhân đạo?”

“Những người Việt Nam thực sự làm việc trong hoàn cảnh như nô lệ mà không được trả công xứng đáng. Nếu có sự phản đối từ phía Đại sứ quán thì những tình trạng như vậy đã không thể xảy ra”.

Ông Svetkov nói: “Tôi đã đề nghị đại diện đại sứ quán thu xếp chỗ ăn ở cho tất cả phụ nữ Việt Nam ở đây tại khuôn viên đại sứ quán, nhưng họ không sẵn sàng làm điều này”.

Hoạt động ráo riết của cảnh sát và giới chức Nga bắt giữ những di dân bất hợp pháp tại nước này đã diễn ra hơn một tuần qua.

Mở đầu là đợt bắt giữ vào hôm thứ Hai, 29/7 sau khi giới chức trách phát hiện một khu định cư trái phép với 1.200 người Việt Nam và 200 người nhập cư lậu từ Hy Lạp, Morocco, Syria, Kyrgyzstan, Azerbaijan và Uzbekistan sinh sống.

Nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, họ đang làm việc với phía chính quyền của nước sở tại trong nỗ lực để đưa số người hiện đang bị tạm giữ về Việt Nam.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top