Ngoại trưởng Việt-Trung hội kiến

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và người tương nhiệm Trung Quốc Vương Nghị vừa có cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm thứ Tư 28/8.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng trong cuộc họp, hai vị ngoại trưởng đã đưa ra cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ông Phạm Bình Minh cũng tham dự cuộc họp bộ trưởng ngoại giao Asean-Trung Quốc tổ chức hôm thứ Năm 29/8 nhằm dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa khối Đông Nam Á và Trung Quốc.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc, trong cuộc họp với ông Minh, ông Vương đã "tái khẳng định lập trường của Trung Quốc" về Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải), nhưng nói thêm rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác hàng hải và cùng nỗ lực kiềm chế tranh chấp, "biến thách thức thành cơ hội".

Đáp lại, ông Phạm Bình Minh nói Việt Nam "sẵn sàng giải quyết bất đồng và cùng hợp tác với Trung Quốc vì ổn định trong khu vực".

Tân Hoa Xã không ̣đưa thêm chi tiết về cuộc hội đàm mà chỉ nói hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ Việt-Trung.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh được dẫn lời nói Việt Nam luôn luôn "sẵn sàng củng cố quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước một cách bền vững".

Quan hệ Asean-Trung Quốc

Cuộc họp ngoại trưởng Asean-Trung Quốc được cho là tập trung vào các vấn đề chính trị - ngoại giao giữa hai bên.

Tranh chấp biển là một trong các chủ đề nóng tồn tại lâu nay, ảnh hưởng khá lớn tới quan hệ giữa Bắc Kinh với khối Đông Nam Á.

Việt Nam và Philippines là hai quốc gia có tranh chấp trực diện và gay gắt nhất với Trung Quốc trong lĩnh vực chủ quyền ở Biển Đông.

Hôm 28/8, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines tuyên bố không thay đổi chính sách không đối đầu cho dù Philippines mua thêm vũ khí và tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong khu vực.

Tuyên bố này của Tướng Emmanuel Bautista dường như nhắm vào Trung Quốc, vốn đang tranh chấp với Philippines quanh một số quần đảo ở Biển Đông.

Ông Bautista nói Philippines chỉ muốn tự bảo vệ lãnh thổ và "làm sao để ít̀ nhất những kẻ xâm lược phải nghĩ lại trước khi có hành động thù nghịch".

"So với Trung Quốc, chúng tôi chỉ là nước nhỏ và nghèo," Tướng Bautista nói.

"Vì vậy, chúng tôi cố tìm cách cân bằng lại bằng các bạn bè đồng minh, nhằm thiết lập môi trường an ninh và ngăn chặn xung đột."

Tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh quanh Bãi cạn Scarborough đã gần như kết thúc bằng việc Trung Quốc trên thực tế nắm kiểm soát tại đây.

Hai bên còn căng thẳng quanh bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top