Tường thuật trực tiếp từ trước cổng Tòa án tỉnh Long An

Long An - Phiên tòa phúc thẩm xét xử 2 sinh viên yêu nước kết thúc lúc 16g15 với kết quả: Đinh Nguyên Kha bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản thúc. Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù treo và 3 năm quản thúc.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhung đang chờ làm thủ tục đón con gái về nhà.

Chị Nhung ngất xỉu khi biết tin Uyên chỉ bị 3 năm án treo...15h00: - Con số người đến ủng hộ 2 sinh viên yêu nước lên đến gần 100 người. Tham dự phiên tòa công nhưng rất khai nên mọi người đã cùng nhau biểu tình trên đường phố. Trên tay là những tờ giấy trắng với những câu ủng hộ Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy mọi người đòi trả tự do cho người yêu nước.

Công an sau buổi sáng làm dữ, bắt người đã bất lực nhìn đoàn biểu tình bày tỏ quan điểm của mình về phiên xử sinh viên chống tàu khựa, chỉ tìm cách ngăn chận đoàn người tiến vào khu vực toà án.

Thông tin sơ khởi cho biết Nguyên Kha xin giảm án nhưng cương quyết không nhận tội. Nguyễn Phương Uyên vẫn là một Nguyễn Phương Uyên đứng thẳng tắp người. Cô sinh viên nhỏ bé nhưng dáng vươn như Phù Đổng đã tự bào chữa lòng yêu nước của mình và dứt khoát mình không có tội với đất nước, với đồng bào.

Long An - 12:55: Cha Đinh Hữu Thoại cho biết: “Giờ nghỉ trưa mọi người di chuyển về Siêu thị nghỉ ngơi và ăn trưa. An ninh bám theo rất đông ở khu vực siêu thị. Một số an ninh báo với bảo vệ siêu thị không cho nhóm người tham dự phiên toà vào siêu thị vì đây là những người biểu tình. Tuy nhiên chúng tôi vẫn vào được siêu thị bình thường. Hiện nay anh Nguyễn Viện, chị Trần Thị Nga đã ra khỏi nơi giam giữ. Chị Nga cho biết bị an ninh đánh đập trong trụ sở công an phường”.

Hai luật sư Nguyễn Thành Lương và Hà Huy Sơn cùng đến thăm thân nhân hai sinh viên và những người yêu mến hai em.


Như vậy, phiên toà sáng nay hoàn toàn do toà án độc diễn từ đầu đến cuối.

12:45: Hồng Thuận cho biết: “Ls Lương có mặt để đại diện cho Uy vụ dân sự (đòi lại tài sản) cho biết trong phiên tòa, Phương Uyên đã hùng hồn tuyên bố: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!”
 
Nguyễn Phương Uyên tự bảo vệ cho mình: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!”
12:00: Bà Nguyễn Thị Nhung ngất xỉu khi nghe tin VKS đề nghị xử Đinh Nguyên Kha (đầu vụ) từ 5 đến 6 năm, còn Phương Uyên là 6 năm (y án). Đây một lần nữa cho thấy tòa án VN là một tòa án không phải để xét xử người có tội, mà chỉ là nơi để công an biểu diễn uy thế của mình, bất chấp pháp luật. Thậm chí ở đây là mượn tòa án để hợp pháp hóa hành vi phạp pháp của mình.

Mọi người ăn trưa, lúc tòa nghỉ để lấy sức cho buổi chiều.
Dân chúng không còn sợ hãi, bất chấp mật vụ chen lẫn nghe các câu chuyện của họ
Bà Nhung bị ngất
Gia đình sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và những người thân
Gia đình Nguyễn Phương Uyên tiếp tục chầu chực trước cổng tòa.
Long An - 10:30: Blogger Hanh Nhan cho biết: Tòa án tạm nghỉ giải lao. Mức án dự kiến dành cho Đinh Nguyên Kha từ 5-6 năm, còn Phưng Uyên dự kiến y án. 14 giờ phiên tòa bắt đầu trở lại.


Long An -10:00: Quốc Anh, một người đang có mặt tại trước cổng tòa án Long An cho biết: “Đông các anh em và người đến ủng hộ Uyên Kha đứng ngoài hàng rào và vòng vây của các lực lượng công an, an ninh, cùng xe tải các loại. Một số người dân buông lời: làm quái gì mà huy động công an đông thế mà ko thông báo cho người ta biết việc gì? Một số người hỏi thì lập tức cs giao thông xua đi. Số đông khác biết chuyện nhưng vẫn dửng dưng đứng ngoài ngắm nhìn”.

Trước Tòa án Long An
09:55: Luật sư Hà Huy Sơn đã rời bỏ Tòa án đi ra ngoài. Ông cho rằng bản án đã sắp xếp xong rồi, vào trong đó chỉ tô vẻ cho một phiên tòa trá hình. Ông nhắc lại, các thân chủ tinh thần rất vững vàng. Chúng ta sẽ chứng kiến cảnh các thân chủ yêu nước trực tiếp đối đầu với công an, viện kiểm sát và hồi đồng xét xử để tự bảo vệ mình.

09:50: Chị Bùi Thị Minh Hằng, và dân oan cũng có mặt ở cổng Tòa án Long An. Công an rất căng thẳng trước tòa.

Một góc Tòa án tỉnh Long An
Chị Bùi Thị Minh Hằng và dân oan tại Tòa án Long An
09:25: Gia đình của hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng với những người yêu mến các bạn trẻ này đã bắt đầu biểu tình, hô khẩu hiệu yểm trợ tinh thần cho các bạn bên trong phiên tòa đang diễn ra.

Một xe 29 chổ đã đến trước tòa sẵn sàng bắt người chở đi.

09:15: Nói chuyện với phóng viên VRNs trước lúc vào Tòa án, luật sư hà huy Sơn cho biết: Cả ba bạn Uyên, Kha và Uy đều từ chối luật sư. Lý do, các bạn này cho rằng phiên tòa đã có bản án, luật sư vào chỉ trang điểm cho phiên tòa mà thôi, nên không cần. Chính các bạn sẽ lên tiếng tự bảo vệ mình trước phiên tòa. Tinh thần các bạn rất mạnh mẻ, rất cương quyết và luôn luôn khẳng định mình vô tội. Chỉ chống Trung Quốc, không chống Việt Nam.

08:25: Một người dân ngoài khu vực tòa án cho biết, hiện có khoảng trên 200 công an, an ninh mặc sắc phục, thường phục đang có mặt tại khu vực tòa án. Nguồn tin khác cũng cho biết, anh Trường Văn Dũng từ Hà Nội vào tham dự phiên tòa mới bị công an bắt đi và hiện chưa biết anh Dũng bị mang đi đâu.

8h30: Một cộng tác viên VRNs có mặt trước phòng xử án cho biết, công an đã lao vào bắt blogger Thuy Nga và con nhỏ của chị chưa đầy một tuổi. Khoảng 30 người đang đứng xung quanh đó đã yêu cầu thả người và hô to các khẩu hiệu “trả tự do cho Phương Uyên”. Một người dân đã nằm ra đường trước khu vực tòa án để phản đối công an vi phạm nhân quyền.

Blogger Nguyen Hoang Vi cho biết: Nhà văn Nguyễn Viên cũng đã bị bắt lúc 8h35. Tình hình bên ngoài tòa án đang căng thẳng. An ninh rất đông nên mọi người không thể chụp hình được.

Blogger Hanh Nhan có mặt trước tòa án cho biết: Đã có 4 người bị công an bắt đi nhưng chưa xác định được danh tính cụ thể. Hiện nay gia đình sinh viên Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng với những người đến phiên tòa ủng hộ hai em đã biểu tình bên ngoài tòa án và hô khẩu hiệu trả tự do cho hai em.

08:00: Nhóm truyền thông Chúa Cứu Thế và nhiều bloggers đang có mặt trước cổng Tòa án nhân dân tỉnh Long An, số 116 Trương Đinh, thành phố Tân An, Long An.

Phiên tòa đã bắt đầu lúc 07:30. Không ai trong gia đình hai thân chủ Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha được vào bên trong phòng xử án. Hiện chỉ mới có luật sư Hà Huy Sơn được vào bên trong, luật sư Nguyễn Văn Lương đang làm thủ tục. Luật sư Nguyễn Văn Miếng chưa được nhìn thấy chung quanh phiên tòa.

Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên tuyên bố sẽ chết tại sân Tòa án. Công an đang bu lại rất đông.

Các PV. VRNs và một số bloggers đang có mặt tại Long An

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top