Việt Mỹ đối thoại quốc phòng song phương

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân đội Hoa Kỳ vừa chủ trì Đối thoại quốc phòng song phương Mỹ-Việt lần thứ 10 giữa hai bên tại Hawaii.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã có nhiều hoạt động trao đổi thường niên

Cuộc đối thoại hàng năm diễn ra hôm thứ Năm tuần trước.

Thông cáo từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) nói hai bên cùng nhận thức được tính chât phức tạp và cấp bách của các thách thức an ninh trong khu vực cũng như trên quốc tế.

Những người tham gia đối thoại lần này cũng đã thảo luận cách thức phát triển và làm sâu thêm hợp tác quốc phòng hai bên, nhất là sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Các chủ đề chính trong Đối thoại quốc phòng song phương lần thứ 10 bao gồm an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, hoạt động gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và phản ứng thiên tai cùng các hoạt động hợp tác khác, theo PACOM.

Phía Hoa Kỳ một lần nữa bày tỏ quan tâm tới quyền tự do đi lại trong khu vực, và khẳng định hai bên Việt Nam và Mỹ chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở Đông Nam Á.

Đối thoại hàng năm

Đối thoại quốc phòng song phương là một trong ba cơ chế đối thoại liên quan tới quốc phòng mà Việt Nam và Mỹ tổ chức hàng năm.

Đó là các cuộc Đối thoại quốc phòng song phương (Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ chủ trì, bắt đầu từ 2005); Đối thoại Chính trị-An ninh-Quốc phòng (do Bộ Ngoại giao hai bên chủ trì, bắt đầu từ 2008); và Đối thoại Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng hai bên chủ trì, bắt đầu từ 2010).

Có thể thấy hai quốc gia cựu thù đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc phòng từ sau khi bình thường hóa quan hệ.

Các cuộc đối thoại không chỉ nhằm trao đổi quan điểm và kinh nghiệm, mà còn tiến tới các thỏa thuận hợp tác cụ thể và cần thiết.

Hiện nay hợp tác quốc phòng vẫn còn giới hạn trong các lĩnh vực nhân đạo, thiên tai, quân y... Việt Nam mong muốn mua vũ khí khí tài từ Mỹ, nhưng còn vướng rào cản là điều kiện về nhân quyền.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top