'Cúi xin' Hòa thượng không từ chức

Một loạt lãnh đạo cao cấp tại hải ngoại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã ký thỉnh nguyện thư 'cúi xin' Hòa thượng Thích Quảng Độ rút lại quyết định rời khỏi vai trò Tăng thống.

Hòa thượng Thích Quảng Độ từng nhiều lần được đề cử giải Nobel Hòa bình
Trong một thỉnh nguyện thư công bố hôm 2/9, tổng số 12 tăng lữ, quan chức cao cấp trong giáo hội từ Hoa Kỳ, Canada và Pháp, đã cùng ký thư "cúi xin ngài tiếp tục vai trò Tăng thống của Giáo hội" và cam kết "xin kính nguyện khâm tuân mọi hướng dẫn và bất cứ quyết định gì của ngài".

Trước đó, Hòa thượng Thích Quảng Độ nói lý do dẫn đến quyết định từ chức là do bất đồng giữa ngài với một số lãnh đạo trong giáo hội liên quan tới vấn đề đạo đức của nhân vật được cử trọng trách dẫn dắt tổ chức tại hải ngoại.

Theo bản cáo bạch của Hòa thượng Thích Quảng Độ, hai quan chức của giáo hội ở trong nước cùng một lãnh đạo ở hải ngoại đã không những không chấp nhận ý định của Tăng thống trong việc muốn cách chức một vị giáo chức, mà còn muốn đưa người này lên giữ chức Cố vấn Văn phòng II Viện Hóa đạo.

Hòa thượng Thích Chánh Lạc, Chủ tịch Văn phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ, tức lãnh đạo cao nhất của tổ chức này tại nước ngoài, bị cáo buộc “vi phạm trọng giới Dâm và Vọng với những bằng chứng cụ thể, minh bạch không thể chối cãi,” bản cáo bạch viết.

Chia rẽ ở hải ngoại?

Bản cáo bạch cũng nêu đích danh Hòa thượng Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Văn phòng II Viện Hóa đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội tại Hoa Kỳ là người trình bày với Tăng thống về việc "đã thỉnh ý chư tăng cả năm châu lục và tất cả đã đồng tình lưu giữ Hòa thượng Thích Chánh Lạc và cung thỉnh Hòa thượng Chánh Lạc lên ngôi vị Cố vấn Văn phòng II Viện Hóa đạo".

Nay, trong thư thỉnh nguyện người ta không thấy tên của Hòa thượng Thích Viên Lý.

Theo thông cáo báo chí do Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, tức cơ quan phát ngôn của Viện Hóa đạo đặt tại Paris, thì chỉ có ba người trong Văn phòng II Viện Hóa đạo không ký thỉnh nguyện thư.

Ba người này, ngoài Hòa thượng Thích Chánh Lạc và Hòa thượng Viên Lý là Pháp sư Giác Đức.

Nhật báo Người Việt đóng tại California, Hoa Kỳ nói trong cuộc tiếp xúc ngắn mới đây với báo này, Hòa thượng Thích Viên Lý nói ông “cần thỉnh ý chư tôn trưởng lão Hội đồng Lưỡng viện”, và “xin được thỉnh ý Hòa thượng Quảng Độ”.

Tuy nhiên, “cho dầu bất cứ quyết định ấy là gì, tôi cũng sẽ khâm tuân quyết định của Hòa Thượng,” Hòa thượng Thích Viên Lý được Người Việt dẫn lời.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top