Hội thánh Tin lành Đấng Christ ở Cao nguyên bị đàn áp

Pháp luật VN cam kết về tự do tôn giáo, thế nhưng trên thực tế tình trạng những người theo đuổi tín ngưỡng vẫn bị đàn áp và sách nhiễu.

Giáo dân công giáo cầu nguyện tại một nhà thờ ở Kontum, vùng cao nguyên Việt Nam. Ảnh minh họa. AFP photo
Mục sư A Ga, người quản nhiệm 12 hội thánh thuộc Hội thánh Tin lành Đấng Christ do Mục sư Nguyễn Công Chính sáng lập, tại các tỉnh ở Cao nguyên gồm Gia Lai, Kontum và Đắk lắk nói với đài ACTD:
“Họ liên tục đến sách nhiễu, đàn áp, liên tục như vậy. Nói chung họ đến nhà 1 ngày đến 2,3 lần. Mục sư rất là khó chịu. Cả gia đình lo sợ, hoang mang vì ngày nào cũng thấy công an, biên phòng, PA 38 của tỉnh Kontum đến nhà, hù dọa bắt Mục sư. Chính vì thế, Mục sư sợ quá và phải trốn qua Thái Lan”.
Trao đổi với Hòa Ái, Mục sư A Ga cho biết kể từ khi chính quyền địa phương yêu cầu không được liên lạc với Mục sư YHinniê ở Hoa Kỳ và phải đăng ký danh sách các tín đồ trong hội thánh mà Mục sư không hợp tác nên liên tiếp bị sách nhiễu. Mục sư A Ga không khai báo danh tánh các tín đồ trong hội thánh là vì thấy nhiều anh em khi lập danh sách thì những tín đồ bị chính quyền địa phương đến nhà hăm dọa đến mức họ quá sợ mà bỏ đạo, không dám theo Tin lành nữa.
Từ sáng sớm đến nhà bắt mình đi luôn. Họ nói hệ phái Đấng Christ thì Nhà nước chưa công nhận, nói rằng hệ phái này là Fulro lưu vong tại Mỹ. Họ đánh 2 ngày rồi thả về. Số tiền họ lấy, họ giữ 10 ngày sau trả lại.
- Thầy YJon 
Vụ việc mới nhất diễn ra vào sáng 31/5/2013, trưởng Công an tỉnh Kontum cùng an ninh huyện và 2 công an biên phòng đến nhà Mục sư A Ga vào khoảng 3-4 giờ chiều, tự tiện quay phim chụp hình căn nhà cũng như những thành viên trong gia đình. Mục sư A Ga chụp lại vài bức ảnh việc làm của chính quyền địa phương và đăng tải lên trang Facebook cá nhân. 1 ngày sau đó, mùng 1/6, an ninh huyện đến yêu cầu Mục sư A Ga phải xóa các tấm hình nếu không sẽ bị bắt. 1 ngày sau nữa, mùng 2/6, 7-8 giờ tối, khoảng 15 an ninh huyện, công an xã và công an biên phòng ập vào nhà bắt Mục sư A Ga. Tuy nhiên, Mục sư A Ga đã không có mặt tại nhà trong thời gian này. Và khi hay tin, Mục sư A Ga đã trốn chạy mà chưa kịp từ giã những người thân trong gia đình. Mục sư A Ga đến Thái Lan vào mùng 6/6/2013.
Một trong những tấm hình công an yêu cầu
Mục sư A Ga lấy khỏi facebook cá nhân.
Trong thời gian Mục sư A Ga bỏ trốn, tại địa phương, làng Rờ Koi, huyện Sa Thầy, vợ con bị chính quyền liên tục làm khó dễ, tra hỏi Mục sư A Ga đã làm gì và đi đâu.
Cùng trong làng, Thầy YJon bị bắt đi làm việc trong 2 ngày, mùng 10 và 11/6. Số tiền 19 triệu đồng của gia đình bị lấy đi mà không có biên bản. Thầy YJon bị còng tay và bị đánh trong thời gian 2 ngày này. Thầy YJon kể lại:
“Từ sáng sớm đến nhà bắt mình đi luôn. Họ nói hệ phái Đấng Christ thì Nhà nước chưa công nhận, nói rằng hệ phái này là Fulro lưu vong tại Mỹ. Họ đánh 2 ngày rồi thả về. Số tiền họ lấy, họ giữ 10 ngày sau trả lại”.
Các buổi nhóm tư gia thờ phượng Chúa vào Chủ Nhật hàng tuần vẫn diễn ra bình thường, không gặp trở ngại nào. Tuy nhiên, công an vẫn luôn miệng yêu cầu các tín đồ từ bỏ tham gia Hội thánh Tin lành Đấng Christ. Khi tín đồ muốn có văn bản về yêu cầu này thì phía công an không có văn bản để đưa ra.
Đời sống của những người tin kính Chúa ở 12 hội thánh thuộc Hội thánh Tin lành Đấng Christ luôn đối diện với sự sách nhiễu, qua lời hăm dọa của chính quyền địa phương. Trường hợp gia đình ông A Ro sau khi đăng ký tên trong danh sách tại địa phương đã bị công an đến nhà hăm dọa phải bỏ đạo thì được sống bình yên. Còn trái lại, chính quyền địa phương sẽ vận động người dân trong làng đuổi gia đình ông ra khõi làng, tìm nơi nào có Tin lành để sinh sống.
Họ ép bỏ Tin lành Đấng Christ nhưng mình nói là cho phép hay không thì do chính quyền còn chúng tôi theo Chúa từ lâu rồi, sống theo lẽ thật của Chúa thì không làm gì sai, cứ thờ phượng Chúa thôi. 
- Mục sư YNoen 
Mục sư YNoen cho biết hiện tại chính quyền địa phương vẫn tiếp tục yêu cầu tín đồ bỏ đạo tại 3 tỉnh Gia Lai, Kontum và Đắk lắk:
“Họ ép bỏ Tin lành Đấng Christ nhưng mình nói là cho phép hay không thì do chính quyền còn chúng tôi theo Chúa từ lâu rồi, sống theo lẽ thật của Chúa thì không làm gì sai, cứ thờ phượng Chúa thôi. Vẫn nhóm bình thường, không sợ hãi. Mình tin Chúa, đâu phải tin con người. Còn những người xung quanh thì họ không dám, họ sợ hãi. Họ thấy công an lúc nào cũng vào nhà. Hôm nay cũng vô. Họ không mặc sắc phục công an mà mặc đồ dân thường nhưng người dân biết nên sợ lắm”.
12 hội thánh thuộc Hội thánh Tin lành Đấng Christ có 800 tín đồ người thiểu số sắc tộc Ha-lăng, Gia-rai và Ê-đê. Các tín đồ gần như bỏ đạo vì đời sống tâm linh tín ngưỡng của họ bị sách nhiễu, bắt bớ hằng ngày. Hiện chỉ còn gia đình của Mục sư YNoen và Thầy YJon nhóm lại tại làng Rờ-Koi mà thôi.


Hòa Ái, phóng viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top