Ông Ngô Hào bị 15 năm tù vì tội 'lật đổ'

Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Yên ngày 11/9 vừa tuyên án 15 năm tù đối với ông Ngô Hào vì tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Ông Ngô Hào tại phiên tòa sơ thẩm ở Phú Yên
Ông Hào cũng sẽ phải trải qua 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 12/9, Ngô Minh Tâm - con trai ông Hào, nói "gia đình thấy rất bất công" và "bản án quá là nặng với những gì ba làm."

"Chỉ có lên tiếng, nhờ quốc tế can thiệp với những người tù nhân lương tâm, mà lại đưa ra một bản án khắt khe như vậy," ông Tâm nói.

"Trong suốt ngày hôm qua, cả gia đình và ba Hào đều khẳng định những hành động trên là đúng, chỉ sai một chỗ là không được nhà nước đồng ý."

Ông Tâm cũng cho biết gia đình sẽ kháng cáo.

"Gia đình sẽ kháng cáo và đòi lại những quyền cơ bản của công dân trong một nước tự do," ông Tâm nói.

Trước đó, ngày 1/9, bà Nguyễn Thị Kim Lan, vợ ông Hào đã có 'thư kêu cứu' gửi đến các trang mạng sau khi ông bị bắt và giam giữ tại trại tạm giam tỉnh Phú Yên từ ngày 8/2.

"Lý do được họ đưa ra là vì chồng tôi có những bài viết chống Đảng và nhà nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam," thư viết.

"Tôi nhận thấy chồng tôi không làm gì chống phá nhà nước cả, chỉ lên tiếng cho những vụ bất công, hay viết các bài góp ý về những việc sai trái trong hệ thống nhà nước"

"Tất cả việc lên tiếng của chồng tôi đều chỉ là sử dụng quyền tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp, trong khi Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam luôn hô hào người dân phải sống và làm theo Hiến pháp."

Thực hiện 'Cách mạng Hoa nhài'

Tờ Tiền Phong ngày 12/9 dẫn cáo trạng được đưa ra tại tòa nói "ông Hào đã nhiều lần tàng trữ, viết bài, phát tán và chuyển tiếp nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chế độ, nói xấu lãnh tụ ..."

Theo cáo trạng, ông Hào đã tham gia "thực hiện 'Cách mạng hoa nhài' theo hình thức bất bạo động ... nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước can thiệp, đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng với mục đích lật đổ chính quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam".

Cáo trạng cũng nói ông Hào đã "nhận tiền của tổ chức 'Chính phủ Việt Nam cộng hòa lưu vong' để hoạt động".

Ông Ngô Hào từng là thiếu úy quân đội Việt Nam Cộng hòa và từng bị bắt năm 1977 vì "chủ mưu, cầm đầu tổ chức 'Đảng Liên minh Việt Nam' tại Phú Yên, và đến năm 1997 thì được "tha về nhà chữa bệnh", theo Tiền Phong.

Ngày 7/2, ông Hào bị bắt tại Phú Yên. Đến ngày 8/8, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên đã ra cáo trạng truy tố ông Hào tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo quy định tại khoản 1, Ðiều 79 Bộ luật Hình sự.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top