Quỹ đất, Quỷ đất và 7 phát súng colt của Đặng Ngọc Viết

Bênh vực kẻ giết người là điều trái đạo lý và ngược pháp luật. Kết án kẻ giết người – đã chết - đã trở nên thừa .


Nói xấu, bôi nhọ thì vô liêm sỉ.

Đặng Ngọc Viết đã tự mình giải quyết dứt điểm, trọn vẹn suốt cả quy trình.

Khi khởi sự ra đi, anh không quan đến một lời phán xử của bất cứ ai. Anh ấy biết rõ nguyên nhân anh hành động, biết cách hành động, và hiểu rõ hậu quả của hành động, cả cách giải quyết hậu quả ấy, bằng hai phát súng cuối cùng cho mình.

Khi gặp nổi bất bình tột độ, người dân Bắc Triều Tiên có thói quen phản ứng bằng cách “khóc tập thể” khi gặp mặt lãnh tụ. Người dân Tây Tạng có truyền thống chọn “tự thiêu”. Còn ở Việt Nam thì có nhiều cách, có cách của Vươn, của Văn Giang…v.v., và cách của Viết.

Hai giờ chiều ngày11-9, một ngày dễ nhớ với ấn tượng về con số ngược 9-11 của Mỹ, một người đàn ông tuổi trung niên, vào tòa nhà UBND tỉnh Thái Bình, gởi xe rồi đi tìm Văn phòng của “Trung tâm Phát triển Quỹ đất” của tỉnh.

Bước vào văn phòng Trung tâm, thấy 3 người đàn ông đang ngồi, anh ta hỏi người ngồi gần nhất (phó GĐ Dũng):

- Ông Giám Đốc Tư đâu ?

- Tìm gặp Giám Đốc có việc gì ? người ấy hỏi lại.

Không trả lời, với một vẻ thản nhiên, như sự thực thi một sứ mệnh, người đàn ông đưa tay vào túi, lấy ra khẩu súng, bắn thẳng vào đầu người vừa hỏi. Hai người ngồi cạnh bất động, không kịp một phản ứng nào, liền nhận ngay lập tức mỗi người một phát vào đầu. (cán bộ Xuân và Dương). Ba người liên tiếp đổ gập xuống. Bước ra khỏi phòng, Đặng Ngọc Viết chuyển sang phòng bên cạnh, bắn một phát ngay vào đầu người vừa xuất hiện (cán bộ Cương). Bà Phó GĐ Lan Anh kinh hoàng lao vội xuống gầm bàn để trốn. Một phát nữa sượt qua mang tai.

Năm phát súng đã gây sự náo loạn. Người ta nhốn nháo chạy ùa ra khỏi phòng, thấy kẻ “sát thủ” bước nhanh qua sân, tay cầm khẩu colt, họ vội vàng lao ngược về phòng, đóng cửa lại. Sát thủ ra lấy xe và đi mất, để lại đằng sau một hiện trường tang tóc, mặc cho cái Trung Tâm Phát Triển “QUỶ” đất. Một loại quỷ của đất.! và một câu hỏi duy nhất còn đọng lại tiếng vang “Giám Đốc Tư đâu ?” .

Bây giờ, có lẽ GĐ Tư đã hiện diện lành lặn, cùng các nạn nhân :

- Vũ Ngọc Dũng, PGĐ, bị bắn vào đầu.

- Phạm Thị Lan Anh, PGĐ, bị bắn sượt mang tai.

- Nguyễn Thanh dương, CB, bị bắn xuyên mắt phải.

- Vũ Công Cương, CB, bị bắn vào đầu.

- Bùi Đức Xuân, CB, bị bắn vào đầu.

Buổi chiều cùng ngày, Đặng Ngọc Viết cởi xe về đến quê nhà, xã Trà Giang, huyện Kế Xương, tỉnh Thái Bình. Tắm rửa xong, anh đi bộ ra chùa Đông Sơn, một ngôi chùa trong làng. Anh chuyện trò cùng mấy người Phật tử. Sau nầy, người ta mô tả, anh là người hiền lành, nói ít. Anh có bày tỏ vài lời bất bình về việc đền bù giải tỏa. Khoảng 5 giờ chiều, anh nghe bụng đói, lại đến giờ ăn, anh xin một bát cơm chay. Ăn xong, anh thong thả ra tượng đài Phật Quán Thế Âm, đi quanh nhiều vòng rồi ngồi lại ở chân đài. Hơn 6 giờ, trong không gian tĩnh lặng, người ta nghe 2 phát súng nổ. Hai phát súng tự bắn vào ngực mình. Trước khi kết thúc hoàn toàn để vào cõi tịch diệt, anh kịp hoàn trả lại khẩu súng xuống ao sen. Ao sen không phải là chủ nhân khẩu súng colt kiểu Trung quốc, bắn đạn chì ấy, mà chỉ là nơi có khả năng chứa đựng nhiều thứ của thế gian.. Anh gởi nó lại.

Đặng Ngọc Viết không phải là một sát thủ chuyên nghiệp nhận giết thuê vì tiền, không phải là chiến sĩ Hồi giáo chiến đấu vì Thánh Ala, càng không phải là người của “thế lực thù địch” từ Mỹ hay Trung Quốc cử sang. Viết giết người vì lý do gì ?

Bảy phát súng nổ, tuy diễn ra ngắn ngủi nhưng có vọng âm xa, ngân nga sâu lắng, làm cho lương tâm con người trở nên ray rứt. Ranh giới rất là mong manh giữa trái và phải, giữa lương thiện và bất lương, gây nên những cảm xúc nhiều chiều, trái ngược, lại có phần “phi pháp”. Hẳn nhiên Đặng Ngọc Viết là kẻ giết người, nhưng còn điều gì đó khác, và hơn thế nhiều. Và cả những nạn nhân đáng ngờ kia, nếu không phải thủ ác, thì cũng là vô tình tham gia cái ác ?

“Phát triển quỹ đất”, đất đâu mà phát triển ? Bờ rạch, bờ sông, hẻm núi, bưng biền đều có bàn tay người dân nâng nui, khai phá, tô bồi từ lâu mà có, nói chi tới đồng ruộng vườn tược…Phát triển là bành trướng, thu tóm , gom lại cho nhiều, tích lũy lại thành quỹ riêng cho mình, mình là những nhóm người đang nắm quyền lực trong tay, dưới sự lãnh đạo toàn diện của đảng CS. Đó là sự giành giật, cướp đoạt trắng trợn, lõa lồ, dưới một hệ thống từ ngữ có tính chất ma thuật.

Viết lạnh lùng bắn vào đầu 5 con người không quen biết, nói chi tới thù hận riêng tư ! Viết tìm ông Giám Đốc Tư, nhưng thực chất không nhất thiết phải đi tìm cái hình hài cụ thể của Giám Đốc Tư. Tất cả chỉ là biểu tượng với nhiều tầng nấc. Đích thực, cái mà anh ta nhắm đến thì lại vô hình vô dạng. Nó nằm trên những con chữ vô tri, lạnh lùng mà đẫm máu trên các trang giấy.. Ai mà đi ném bom hay đặt mìn vào trang giấy, họa điên sao ? Đó là những cụm từ làm lưng mật, làm ứa máu, sôi gan người dân bao năm qua :“giải phóng mặt bằng”, “đền bù giải tỏa”, “quy hoạch”, “phát triển”, “tích lũy”…, chúng là sản phẩm của cái tiền đề “đất đai là của toàn dân”. “Toàn dân” là một từ ngữ trống không, do đó những người nhân danh là “đầy tớ” tha hồ hành xử kiểu ma thuật. Từ đó, quỹ đất đã trở thành quỷ đất. Chúng sống bằng đất, ăn đất, thở đất, phương phi bằng đất, trơn lán bằng đất, hãnh tiến, tự tin, hây hây uy quyền, uy nghi cũng bằng đất, đang tiếp tục hoành hành như một trận dịch.

Nhưng những cái đầu nào là chủ nhân đích thực của các con chữ nói trên ?

Nó nằm ngoài tầm với của sức lực và bàn tay Viết, nhưng không phải là ngoài tầm nhìn và sự hiểu biết. Viết là một con người bình thường khỏe mạnh, chưa có tiền án tiền sự, đã nhiều lần đi tìm cái sống bằng “xuất khẩu lao động” sang Nga. Anh ta biết đi đây đi đó. Hẳn là biết chuyện Đoàn văn Vươn, chỉ bắn súng hoa cải cho vơi nỗi giận, được nhân dân cả nước ủng hộ, song không thoát khỏi cảnh tù đày, và ông Đại tá Ca- kẻ tấn công- lên Tướng. Hẳn cũng biết những đoàn người đấu tranh giữ đất, đòi đất, khiếu kiện ôn hòa, lê lết rồng rắn hằng năm trời ở các đường phố Hà nội, Sài gòn, ăn đường ngủ bụi, màn trời chiếu đất ở các công viên, bị “côn đồ” hành hung.v.v…, chẳng đem lại một hiệu quả nào. Mọi chuyện đó, có lẽ với Viết là chưa ‘đủ đô”. Viết cũng trãi qua những tích lũy nội tâm về hoàn cảnh gia đình, trong cái đất nước đang rất tiến lên nầy. Mẹ đã mất, cha là cựu chiến binh nằm bại liệt nhiều năm, người anh mang bệnh chất độc màu da cam, vợ li dị sang Nga sinh sống, 2 đứa con nhỏ gởi bên ngoại vì không đủ sức nuôi…Bây giờ thì đến lượt bọn “quỷ đất” há mồm vồ anh.! Có lẽ trái tim của Viết đã đến độ đầy lên, và anh ta hành động..Và anh đã hành động theo cách triệt để, tận cùng.

Thông tin cho biết, Viết thản nhiên nhận tiền “đền bù”. Anh vào Sàigòn một chuyến, rồi quay về. Một tuần sau, sự kiện ngày11-9 đã diễn ra …!

Năm nạn nhân đã chịu thay cho ông Giám đốc Tư may mắn. Giám Đốc Tư lại là một biểu kiến cho cái “phát triển quỷ đất” trên khắp nước.

Chuyện hãy còn dài.

Sẽ có bao nhiêu Viết trong nhân dân, khi mà mệnh lệnh “đất đai là của toàn dân” còn tiếp tục được ban ra theo cách “kiên định” ? Một con người bình thường, bỗng dưng trở nên chuyên nghiệp, tỉnh táo và dứt khoát, hành động như một tay sát thủ có đẳng cấp, mà ý nghĩa của hành động đã gây nên nhiều cảm xúc.

Đáng tiếc và đáng thương cho một giòng máu đã chảy.!

Bao giờ thì hết bọn quỷ đất ?

Câu trả lời nầy dành cho ông TBT Nguyễn Phú Trọng. Nhưng chắc chắn dân Việt không có tập quán “khóc tập thể” khi gặp Ngài Lãnh tụ.!


14-9-2013

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top