Thường trực ban Bí thư Đảng thăm Cuba

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh vừa dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng CSVN có chuyến thăm Cuba và hội kiến Chủ tịch Raul Castro.

Thông tấn xã Tây Ban Nha EFE cho hay ông Lê Hồng Anh, người từng giữ chức Bộ trưởng Công an, đã thăm Havana từ 3/9-7/9.

Ông đã có cuộc gặp với Chủ tịch Raul Castro vào thứ Bảy 7/9, trước khi lên đường về nước.

Trong cuộc gặp, hai bên đã khẳng định mong muốn tiếp tục "làm sâu thêm quan hệ" song phương.

Thông tấn xã Việt Nam thì nói chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh và đoàn đại biểu cấp cao Đảng CSVN "nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước".

Một nguồn tin của BBC cho hay chuyến đi của ông Lê Hồng Anh có thể làm công tác tiền trạm cho chuyến thăm Cuba vào cuối tháng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Việt Nam là đồng minh quan trọng và truyền thống của Cuba cả về kinh tế và chính trị. Cán cân thương mại hai bên đạt trên 500 triệu đôla/năm.

EFE cho hay ông Lê Hồng Anh đã thăm Cuba hai lần năm 1978 và 2004.

Trong chuyến thăm lần này, ông đã hội đàm với hội đàm với Bí thư Thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Machado Ventura, làm việc với ông Esteban Lazo, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Cuba và thăm tỉnh Mayabeque.

'Lộ trình không thể đảo ngược'

Trong cuộc gặp hôm 7/9 tại Cung Hội nghị Havana, Chủ tịch Raul Castro được dẫn lời khẳng định "lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội tại Cuba là không thể đảo ngược".

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Raul, "Cuba sẽ tiến hành một cách chắc chắn và thận trọng, không vội vã nhưng không dừng lại vì mục tiêu xây dựng một xã hội chủ nghĩa phồn vinh và bền vững, đồng thời bảo vệ những thành quả mà cách mạng Cuba đã đạt được trong suốt hơn nửa thế kỷ qua".

Bản thân ông Raul Castro đã thăm Việt Nam năm 2012.

Ông kế nghiệp anh trai Fidel Castro chính thức từ năm 2008, và đã đưa vào một số cải cách kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, kinh tế Cuba đạt mức tăng trưởng 2,3%, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng còn khiêm tốn. Theo dự báo, mức tăng trưởng cả năm 2013 của Cuba sẽ đạt từ 2,5% đến 3%.

Hồi tháng Hai, ông Raul Castro được dẫn lời thông báo trong phiên khai mạc Quốc hội rằng ông dự tính sẽ rút lui năm 2018, sau mười năm lãnh đạo đất nước.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng có thể sẽ thăm Cuba vào cuối tháng này, sau khi tham dự phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York từ 26/9-28/9.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top