Vinashin được tái cơ cấu nợ theo luật Anh

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) chính thức trở thành công ty mang quốc tịch Á châu đầu tiên được tái cơ cấu theo luật Anh.

Bị một số chủ nợ phát đơn kiện vì vi phạm nghĩa vụ thanh toán, nhưng Vinashin đã được Tòa thượng thẩm của Anh chấp nhận cho tái cơ cấu sau cuộc họp với các chủ nợ tại Singapore hôm 5/8, theo trang tin theasset.com.

Đây là lần đầu tiên một công ty nước ngoài không có hoạt động, cũng không có tài sản ở Anh, được tòa án Anh tạm bác đơn của chủ nợ cho tới khi việc tái cơ cấu có kết quả.

Việc này cũng sẽ tạo tiền lệ cho các công ty Á châu khác tìm kiếm khả năng tái cơ cấu bên ngoài Á châu, trang tin chuyên bình luận luật pháp quốc tế IFLR bình luận.

Đơn kiện phát sinh các khoản vay liên quan tới việc Vinashin, công ty thuộc sở hữu nhà nước, phát hành 600 triệu đô la trái phiếu quốc tế hồi năm 2007, với thời hạn tám năm và được nhà nước Việt Nam bảo lãnh.

Lẽ ra Vinashin đã phải trả khoản đầu tiên, 60 triệu đô la, vào cuối năm 2010.

Tuy nhiên, với vụ bê bối 2010 khiến tám cựu lãnh đạo bị bắt giữ, Vinashin đã mắc nợ 4,5 tỷ đôla và không thể thực hiện nổi các nghĩa vụ thanh toán.

'Tạo tiền lệ quốc tế'

Tám cựu lãnh đạo của Vinashin đã phải ra tòa hồi
2012 và bị các mức án từ 10 đến 20 năm tù
Việc phát hành trái phiếu theo luật Anh khiến các giao dịch vay nợ thuộc quyền tài phán không độc quyền của tòa án Anh, mở đường cho Vinashin đệ đơn lên Tòa thượng thẩm cứu xét, tạm bác đơn kiện mà hai trong số các chủ nợ khởi kiện từ 11/2011.

Được biết hồi đầu năm, Vinashin đã trình đề án tái cơ cấu với việc đảo nợ, chuyển đổi khoản vay 600 triệu đô la cùng 23 triệu đô la tiền lãi chưa thanh toán thành loại trái phiếu chiết khấu có thời hạn 12 năm do Bộ Tài chính Việt Nam phát hành, và đề án này đã được Tòa thượng thẩm chấp thuận hôm 4/9.

IFLR dẫn lời luật sư Richard Woodworth từ hãng luật lớn của Anh, Allen & Overy, nói quyết định chấp thuận của tòa, về mặt lý thuyết là có nhưng trên thực tế chưa từng xảy ra.

Mười năm về trước, SK Global đã thuyết phục được Tòa sơ thẩm Hong Kong ra quyết định tương tự như chấp thuận mà Vinashin mới nhận được.

Tuy nhiên, quyết định đó đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ, mà nhiều khả năng là do đề án xử lý nợ của SK Global khi đó không đủ sức thuyết phục để Tòa phúc thẩm chấp nhận ngăn cản chủ nợ khởi kiện.

Do đó, phán quyết mới đây cho Vinashin sẽ tạo án lệ có ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ khi có nội dung khác biệt đáng kể so với vụ từng xảy ra ở Hong Kong.

Tái cơ cấu toàn diện?

Vụ việc Vinashin gây quan ngại lớn về cách quản lý
doanh nghiệp nhà nước của VN.
Về phần mình, với phán quyết của tòa London, Vinashin vốn rơi vào tình trạng gần như phá sản nay chính thức bớt bị áp lực từ vụ kiện của hai chủ nợ và có cơ hội tiếp tục hoạt động.

Cùng lúc với tái cơ cấu tài chính, Vinashin cũng sẽ tiến hành tái cơ cấu lao động một cách mạnh mẽ.

Truyền thông trong nước tường thuật lực lượng lao động của tập đoàn này sẽ giảm mạnh, từ hơn 26 ngàn người hiện nay xuống còn khoảng 8 ngàn người.

Hiện khoảng 30% nhân viên của Vinashin không có việc làm, và con số này "có chiều hướng tăng theo từng tháng", theo tường thuật của báo Dân trí.

Số nhân viên này sẽ bị cắt giảm ngay lập tức, trang tin cafef.vn dẫn nguồn từ Bộ Giao thông Vận tải.

Ngoài ra, Vinashin cũng có kế hoạch tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp và tổ chức sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, thị trường đóng tàu, vốn là mảng hoạt động chủ lực của Vinashin, vẫn đang trong tình trạng suy thoái chưa có dấu hiệu phục hồi.

Theo báo cáo của tập đoàn thì trong tám tháng đầu năm nay, tổng doanh thu của Vinashin mới đạt 39,67% kế hoạch của cả năm, đạt mức 2.700 tỷ đồng, tương đương khoảng 130 triệu đô la Mỹ.

Được biết giới chức lên kế hoạch đến cuối tháng 9/2013 sẽ thành lập Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam nhằm xây dựng lại ngành công nghiệp đóng tàu.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ mối liên hệ giữa Vinashin và tân tổng công ty này là gì, hay liệu doanh nghiệp mới có phải là tập đoàn cũ chuyển đổi sang hay không.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top