Bộ trưởng Y tế 'rất khổ tâm'

Người phát ngôn của chính phủ Việt Nam tỏ ý bênh vực Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người bị phê phán vì nhiều bê bối trong ngành y tế.

Ông Vũ Đức Đam vẫn đang là người phát ngôn chính thức cho chính phủ Việt Nam

Ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đối diện câu hỏi của phóng viên trong nước rằng bà Kim Tiến có nên từ chức hay không, đặc biệt sau vụ một bác sĩ phẫu thuật vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng.

Vụ việc này đã gây chấn động dư luận trong nước và có nhiều lời kêu gọi bà Bộ trưởng Tiến phải từ chức để nhận trách nhiệm về quản lý yếu kém trên các diễn đàn mạng.

Trong buổi họp báo hôm thứ Bảy ngày 26/10, ông Vũ Đức Đam không đồng ý khi các nhà báo đề cập đến việc Bộ trưởng Tiến từ chức để nhận trách nhiệm.

Ông Đam cho biết tại buổi họp chính phủ, "Bộ trưởng Tiến thể hiện ra mặt một cảm giác rất khổ sở, khổ tâm".

“Tôi không nghĩ rằng cứ xảy ra một việc cụ thể thì người bộ trưởng nghĩ ngay đến việc từ chức hay không từ chức,” ông Đam được dẫn lời nói.

“Điều đầu tiên phải nghĩ ngay đến tại sao tình hình lại như vậy, sự việc do chủ quan của ngành mình hay yếu tố khách quan, do thời kỳ mình chỉ đạo hay do từ nhiều thời kỳ để lại,” ông nói thêm và nhấn mạnh thay vì từ chức bộ trưởng cần có kế hoạch làm tình hình tốt lên.

Ông Đam đã được Đảng cơ cấu vào cương vị phó thủ tướng chính phủ và dự kiến sẽ được Quốc hội chuẩn y trong kỳ họp hiện đang diễn ra.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có phản ứng chính thức trước cơn bão dư luận đang nhằm vào bà.

‘Choáng váng’

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đang hứng chịu búa
rìu dư luận
Trong văn bản trả lời báo chí vào ngày 26/10, bà bộ trưởng nói bản thân bà và tất cả cán bộ trong ngành Y tế đều cảm thấy "choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn" trước vụ việc của bác sỹ thẩm mỹ Nguyễn Mạnh Tường.

Bà nhận xét hành động của bác sỹ Tường là "không còn tính người".

Bà Tiến cũng nhận trách nhiệm "để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép" là lỗi của ngành chưa làm tốt công tác quản lý, thanh tra.

“Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý,” bà nói, ngụ ý nhắc đến trách nhiệm của Bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện đầu ngành dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ nơi bác sỹ Tường làm việc.

Ngoài ra, bộ trưởng Y tế cũng quy trách nhiệm cho Sở Y tế Hà Nội: “Nửa năm, trên một con phố nhiều phòng khám tư nhân mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào bao biện được.”

Bà cho biết Bộ Y tế đã đề nghị Ủy ban nhân dân Hà Nội "xử lý nghiêm tất cả những cá nhân và tập thể có liên quan".

Lời giải trình của bà Tiến dường như chưa xoa dịu được sự bức xúc trên các diễn đàn mạng.

Một người có tên là hiep88 bình luận trên diễn đàn của báo mạng VnExpress: “Chúng tôi cần một bộ trưởng biết hành động, không chỉ là choáng.”

Còn trên diễn đàn của báo Người Lao Động, một người có tên Robert đặt ra một thực trạng yêu cầu bà Tiến giải thích trước khi bàn về y đức: “Một bác sỹ...nếu không phải là hậu duệ, quan hệ và tiền tệ thì sẽ lãnh cái án lưu đày dài hạn tại trạm y tế cùng mức lương khởi điểm dưới 4 triệu một tháng... chịu trách nhiệm trước tính mạng bệnh nhân rồi còn phải làm đủ các đầu số liên quan đến các chương trình y tế quốc gia.”


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top