Hoa Kỳ quan ngại về việc VN kết án tù LS Lê Quốc Quân

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự qua ngoại trước việc Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án tù đối với luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân.

Hàng ngàn người đến ủng hộ LS Lê Quốc Quân đem
biểu ngữ đến Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội
nơi xét xử Luật sư Lê Quốc Quân với cáo buộc trốn
thuế, hôm 2/10/2013. Photo courtesy of Tễu Blog

Thông cáo báo chí phổ biến trên trang web của Tòa đại sứ Mỹ hôm thứ Tư 2 tháng 10 viết:
“Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết tội và tuyên án 30 tháng tù về tội trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân. Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại.”
Tuyên bố của cơ quan ngoại giao Mỹ tại Hà Nội viết thêm rằng:
“Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ hoặc bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa là điều đáng lo ngại. Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”
Đồng thời Tòa đại sứ Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa.
Tưởng cũng xin được nhắc lại, trong phiên xử kéo dài hơn nửa ngày tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm thứ Tư 02/10, LS Lê Quốc Quân, người từng công khai lên tiếng cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, bị tuyên án 30 tháng tù giam vì tội danh trốn thuế.
Tuy nhiên, luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Quân, nói với đài Á Châu Tự Do:
Kết quả của phiên xử ông Lê Quốc Quân bị 30 tháng tù và Công ty của ông Lê Quốc Quân bị truy thu khoản thuế mà cho rằng trốn là 645 triệu và bị phạt gấp đôi số đó nữa; còn chị Phương kia bị 8 tháng tù.
Còn diễn tiến của phiên tòa thì Viện Kiểm Sát và Tòa án thống nhất với Cơ quan Điều Tra. Nói tóm lại người ta thống nhất với nhau hết, còn những quan điểm của luật sư đưa ra người ta không chấp nhận, và những gì sai sót thì họ bảo sai sót do lỗi đánh máy.
Luật sư Quân phản đối, không thừa nhận bản cáo trạng của Viện Kiểm sát đọc tại tòa án.
Nói chung có nhiều cái sai lắm mà tôi đã nêu ra trong bài bào chữa tôi có gửi cho gia đình anh Lê Quốc Quân.
Phiên tòa được thông báo là công khai, nhưng mãi đến 10 giờ, vợ của LS Quân và một người chú của ông mới được cho vào tham dự. Những người khác đều bị lực lượng an ninh chặn lại cách tòa án hơn 1 cây số.


RFA 02.10.2013
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top