Hội nghị tư vấn phát triển ngành dừa tại Châu Á - TBD

Hội nghị tư vấn chuyên gia cấp cao về phát triển ngành dừa tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong ba ngày 30,31 tháng 10 và 1 tháng 11 tại Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị tư vấn chuyên gia cấp cao về phát triển ngành dừa tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong ba ngày 30,31 tháng 10 và 1 tháng 11 tại Bangkok, Thái Lan. RFA

Chung sức phát triển cây dừa

Đại diện của 16 quốc gia với cây dừa là một trong những cây trồng chính trong khu vực như Thái Lan, Việt Nam tham dự hội nghị vừa nói do Tổ chức Lương Nông Liên hiệp Quốc tổ chức, FAO.
Ông Hiroyuki Konuma, trợ lý Tổng giám đốc, đại diện khu vực Châu Á- Thái Bình Dương của FAO, trong phát biểu khai mạc nêu ra mục tiêu chính của ba ngày hội nghị:
“Theo ông này mục tiêu là đánh giá lại hiện trạng phát triển của ngành dừa trong khu vực, nêu rõ những cách biệt và hạn chế từ đó đề ra những biện pháp và hành động cụ thể hướng đến tăng cường sự đóng góp của ngành dừa cho an ninh lương thực, bảo vệ môi trường và tăng trưởng của khu vực.”
TS Phạm Văn Dư, phó cục trưởng Cục Trồng
Trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn và phóng viên Gia Minh tại Hội nghị
tư vấn chuyên gia cấp cao về phát triển
ngành dừa Châu Á - TBD hôm 31/10/2013.
RFA PHOTO.
Việt Nam có hai đại diện tại hội nghị là tiến sĩ Phạm Văn Dư, phó cục trưởng Cục Trồng Trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng bà Trần Thanh Tâm, giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp Bến Tre. Tiến sỹ Phạm Văn Dư đưa ra đánh giá về hội nghị:
“Hội nghị này là một hội nghị quan trọng để mình cùng chung với các nước phát triển cây dừa. Cây dừa là một cây mà chúng ta cũng nhắm đến an ninh lương thực, thứ hai nữa cây dừa là cây có thể chống chịu với biến đổi khí hậu rất tốt. Đặc biệt trong thời gian gần đây các nước trong khu vực có đụng chạm đến vấn đề này, đặc biệt là Việt Nam. Thứ ba, cây dừa cũng là cây góp phần xây dựng nông thôn mới, tăng thu nhập thêm cho bà con nông dân, đặc biệt là những cây dừa trồng xen những cây trồng khác mang lại lợi nhuận khá tốt. Việc chế biến là sử dụng hết cây dừa. Đây là điều cần học các nước trong khu vực, đặt biệt là những tỉnh có lợi thế như những tỉnh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và ven biển miền Trung. Đây là những nơi thường bị xâm nhập mặn và chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nên chúng ta phải nhắm đến để giúp tăng thu nhập cho bà con nông dân trong thời gian tới.”
Thống kê cho thấy có đến gần 85% dừa trên thế giới có xuất xứ từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.Ba quốc gia sản xuất dừa nhiều nhất thế giới là Indonesia, Philippines và Ấn Độ.
Đây là loại cây trồng được tại các vùng đất cát, cũng như chịu được mặn và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác… Một cây dừa có khả năng cho trung bình từ 70 đến 150 quả một năm; tuy nhiên tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trung bình chỉ có 40 quả.


Gia Minh, biên tập viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top