Điếu văn Tướng Giáp 'chưa xứng tầm'

Điếu văn của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam trong lễ truy điệu cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa "thỏa đáng", chưa "xứng tầm" với vị Đại tướng, theo một số ý kiến quan sát từ trong nước.

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn truy điệu Tướng Giáp

Hôm 13/10/2013, điếu văn cho Tướng Giáp do ông Nguyễn Phú Trọng đọc, đã điểm công trạng của ông Giáp nhưng không sử dụng những cụm từ mà một số nhà quan sát cho là có thể được kỳ vọng nhắc đến như "anh hùng dân tộc" dù có nói Tướng Giáp là "học trò" của ông Hồ Chí Minh và là một "vị tướng của nhân dân."

Hôm Chủ Nhật, Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, nói với BBC:

"Tôi thấy nếu không nói ông ấy là một vị anh hùng dân tộc thì đó là điều không thỏa đáng, chưa xứng với công lao bất hủ của đại tướng, và cũng không xứng với cống hiến to lớn của đại tướng đối với dân tộc."

Tướng Vĩnh cho rằng việc tôn xưng tướng Giáp là "vị tướng của nhân dân" tuy không sai, nhưng vẫn chưa bao quát hết tầm vóc của ông Giáp.

Ông nói: "Đó là chuyện khác, gọi vị tướng của nhân dân cũng là một cách đánh giá với Đại tướng... đối với dân tộc Việt Nam, Đại tướng Tổng tư lệnh là vị tướng của nhân dân thì đúng rồi, nhưng đúng ra phải nói đây là một vị đại tướng của thế kỷ XX và XXI."

Còn Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, cựu chủ biên trang mạng Bauxite Việt Nam, nơi từng đăng tải thư ngỏ của Tướng Giáp phản đối chủ trương của lãnh đạo Đảng và chính quyền về khai thác bauxite, nhận xét:

"Ông ấy không nói đến mấy chữ 'anh hùng' của ông Võ Nguyên Giáp thì dễ hiểu bởi vì ông ấy là con người rất sách vở. Ông ấy thấy Đại tướng trước chưa được phong anh hùng bao giờ cả, thì ông ấy tránh đi không dùng chữ anh hùng."

'Quên vụ nổ lớn'

Theo Giáo sư Huệ Chi, chính điều này lại nói lên "cái lớn" của nhân vật vì theo ông, "anh hùng" đã được thể hiện trong lòng người dân mà không cần chờ tới sự đánh giá của Đảng.

Học giả này còn cho rằng ông Tổng Bí thư và Ban lãnh đạo Việt Nam đã bỏ qua một cơ hội gửi thông điệp trong ngày quốc tang về vụ nổ kho thuốc pháo hoa hôm thứ Bảy ở tỉnh Phú Thọ làm hàng chục người chết.

Học giả cho rằng vụ tai nạn nghiêm trọng này, mà tới nay con số tử vong đã lên tới 24 người theo truyền thông Việt Nam, cũng là một cái tang rất lớn và việc lãnh đạo Đảng, nhà nước không nhắc đến sự kiện này phản ánh một điều mà ông gọi là sự "vô cảm".

Ông nói: "Bởi vì cái chết của ai thì cũng bình đẳng, cái chết của một tai nạn không nói đến thì nó lại phản ánh một sự vô cảm."

"Chạy đến với một người được dân sủng ái ghê gớm như thế để tìm điểm, thế nhưng lại thờ ơ với cái chết của mấy chục con người vô tội, đó là điều theo tôi phản ánh cái việc 'thương tiếc' là không hồn nhiên...

Giáo sư Huệ Chi bình luận thêm:

"Quả thật đối với chúng tôi, xúc động về Tướng Giáp trong bao nhiêu ngày qua là một sự xúc động vượt khỏi sự chịu đựng của trái tim của mình, nhưng đồng thời khi nghe tin về một vụ nổ ở nhà máy pháo hoa ở Phú Thọ, chúng tôi không thể chịu đựng được, mà cái tin ấy hoàn toàn trở nên trống vắng ở các tờ báo chính thống..."

"Bởi vì hai cái tang cùng xảy ra, mà một cái cũng đáng làm Quốc tang lắm chứ, những việc như thế gây nên tâm trạng bất bình thường."

'Điếu văn mờ nhạt'

Còn Tiến sỹ Nguyễn Thanh Giang, nhà bất đồng chính kiến từ Hà Nội, đặt câu hỏi:

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
"Trong diễn văn của ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nó không thích đáng. Ông không biểu lộ được tất cả sự tôn kính, tất cả sự đánh giá cao của toàn thể nhân dân cũng như của những cựu chiến binh đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp."

"Điếu văn của Tổng Bí thư rất mờ nhạt, không nói được những chữ cần thiết như một anh hùng của dân tộc," nhà bất đồng cáo buộc.

"Người ta thấy rằng nhân dân một đằng, thậm chí đảng một đằng, mà ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại một nẻo, tức là nó không khít nhau, không đồng hướng với nhau."

Cũng hôm Chủ Nhật, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cho BBC hay ông nhất trí với một chi tiết trong Điếu văn đánh giá và nhắc tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp là con người biết "giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng," nhưng ông lại lưu ý một khía cạnh khác có liên hệ.

Ông nói: "Nói là đoàn kết thì đúng là về phía Đại tướng thì luôn luôn là đoàn kết, nhưng còn có những người khác, họ lại có những hành vi không đoàn kết với Đại tướng, lại có những thành kiến, kỳ thị với Đại tướng, đấy là sự thực."

"Đám tang của Đại tướng là một đám tang không tiền khoáng hậu, chứng tỏ Đại tướng là một người toàn dân kính trọng, tất nhiên trừ một số kẻ kỳ thị và ganh ghét đại tướng."


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top