Nỗi băn khoăn của Tướng Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã qua đời tại Hà Nội chiều ngày 4/10, thọ 102 tuổi.


Trong buổi phỏng vấn ngày 5/10, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh kể về những điều mà ông và Đại tướng Võ Nguyễn Giáp trao đổi trong những lần gặp gỡ hiếm hoi.

BBC: Ông có thể chia sẻ cảm nhận khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Đối với tôi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một tổn thất lớn cho nhân dân nước tôi. Tôi vô cùng xúc động và bàng hoàng khi nghe tin đại tướng qua đời.

BBC: Điều gì làm cho ông nhớ nhất về Tướng Giáp?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Nhiều điều lắm, nói không xuể. Trước kia tôi cũng là quân nhân, nhưng từ năm 1960 thì tôi được điều ra khỏi quân đội để đi làm việc khác nên tôi cũng ít có dịp gần với đại tướng.

Chỉ khi đại tướng và tôi đã nghỉ hưu thì tôi có đến thăm đại tướng mấy lần. Đó là những lần hiếm hoi mà tôi và đại tướng gặp nhau, và chúng tôi nói chuyện với nhau rất thân tình.

Khi biết tôi sắp đến, lần nào ông cũng mặc quân phục chỉnh tề rồi mới xuống phòng khách tiếp tôi. Sau này tôi có đến thăm đại tướng mấy lần nữa, nhưng phong thái của đại tướng vẫn như thế.

Một đồng chí cấp trên tiếng tăm như thế mà tiếp một người bình thường như tôi, lúc bấy giờ đã nghỉ hưu và cấp bậc chỉ ngang với một thứ trưởng, như thế, thì đó là một phong thái khiến tôi cảm kích.

Điều băn khoăn nhất

BBC: Trong những lần gặp hiếm hoi đó, hai người thường trao đổi về những vấn đề gì ạ?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Trao đổi về tình hình đất nước. Về những vấn đề mà chúng tôi cùng quan tâm và có lẽ cũng hợp ý với nhau, như vấn đề không nên phá hội trường Ba Đình, không nên khai thác bauxite Tây Nguyên, hay việc sát nhập cả tỉnh Hà Đông vào Hà Nội để mở rộng. Đó là những điều ̣Đại tướng không đồng ý.

BBC: Điều gì về tình hình đất nước khiến ông Giáp băn khoăn nhất, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Đại tướng băn khoăn về tình hình đất nước sao mà chậm phát triển đến thế. Đáng lẽ ra sau khi chiến thắng rồi, phải phát triển mạnh hơn chứ?

Các nước cùng trình độ, người ta tiến rất xa rồi mà đất nước ta lại tụt hậu. Đó là những điều đại tướng băn khoăn nhất.

BBC: Khi những kiến nghị của Tướng Giáp lên chính phủ không được tiếp nhận thì ông đón nhận điều này như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Đại tướng tỏ thái độ bình tĩnh như xưa nay thế thôi.

Ngay cả khi người ta đưa đại tướng phụ trách về sinh đẻ có kế hoạch thì đại tướng vẫn làm công việc với tinh thần trách nhiệm cao, với thái độ rất bình tĩnh, không hề tỏ ra bất mãn.

BBC:Tướng Giáp từng có một câu nói rất nổi tiếng rằng "từ 'lo sợ' không có trong tư duy quân sự của chúng tôi, bởi vì với chúng tôi, không có gì quý hơn độc lập tự do". Việt Nam đã có được độc lập, tự do trọn vẹn mà ông Giáp hằng mong chưa, theo ông?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Tôi nói vắn tắt thế này: Bây giờ kinh tế thì sa sút lắm rồi. Hiện thời thì bị Bắc Kinh khống chế, phần nào lệ thuộc vào người láng giềng phương Bắc. Đây là điều làm tôi rất bất bình.

BBC:Những ngày qua báo chí nước ngoài đã viết rất nhiều về Tướng Giáp. Có ý kiến nói ông là một nhà quân sự tài ba, nhưng cũng có ý kiến nói ông thành công vì chấp nhận tổn thất quá lớn, điều mà đối thủ của ông không chấp nhận được. Ông nghĩ sao về hai luồng ý kiến này?

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Rõ ràng là người ta đem chiến tranh đến cho đất nước chúng tôi chứ không phải ông Giáp gây chiến tranh. Pháp đến muốn đô hộ chúng tôi thì phải đánh, mà họ có lực lượng quân sự rất to lớn, Mỹ cũng thế thôi.

Một nước còn kém về các phương tiện vũ khí thì tự nhiên phải có tổn thất thôi. Chiến tranh tất nhiên phải có tổn thất, phía nào có vũ khí phương tiện tốt hơn thì có thể sát thương đối phương tốt hơn.

Nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ đi độc lập tự do. Không phải do chúng tôi gây ra chiến tranh mà do người ta mang chiến tranh đến cho chúng tôi, buộc chúng tôi phải chống lại.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top