Thông tin trái chiều về vụ Hướng Hóa

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hôm 27/10 đã lên tiếng về vụ tử vong của ba trẻ sơ sinh sau khi tiêm vaccine tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, hồi tháng Bảy.

Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định trẻ tử vong không phải vì vaccine

Trong chương trình 'Dân hỏi- Bộ trưởng trả lời' của kênh Chính phủ VPG, bà Tiến đã trả lời câu hỏi về vụ ba em bé tử vong trong lúc có thông tin nói nhân viên y tế đã 'tiêm nhầm thuốc' cho các em.

Không trực tiếp xác nhận việc tiêm nhầm thuốc, bà bộ trưởng chỉ nói: "Ngày 10/10 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt [quyết định] khởi tố vụ án về Hành vi vô ý gây tử vong cho trẻ sơ sinh do thực hành kỹ thuật tiêm chủng".

"Nguyên nhân ở đây không phải do vaccine, mà do những người cán bộ tiêm chủng đã không thực hiện đúng kỹ thuật tiêm chủng, dẫn đến tử vong cho các cháu."

Bà Tiến khuyến cáo các bà mẹ "tiếp tục mang con đi tiêm chủng vì tương lai của các cháu".

Trong khi đó, người tiêm chủng cho các bé sơ sinh ở Hướng Hóa, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hải Thuận, khẳng định trên kênh truyền hình VTC rằng không có chuyện tiêm nhầm thuốc.

Hồi tuần trước, báo Lao Động dẫn nguồn tin riêng nói cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận ban đầu rằng ba em đã bị tiêm thuốc gây co bóp tử cung thay vì vaccine phòng viêm gan B.

Báo này nói hôm thứ Sáu 25/10: "Thời điểm tiêm chủng, bệnh viện mất điện nên nhân viên tiêm chủng đã dùng điện thoại soi tìm vaccine. Do ở đây, vaccine được bảo quản chung với thuốc gây co tử cung oxytocin nên thay vì lấy vaccine viêm gan B, họ đã lấy nhầm thuốc gây co tử cung tiêm cho ba cháu bé".

Trong hai ngày 19/7 và 20/7, ba em được cùng một nhân viên y tế tiêm vaccine trong vòng 24 giờ sau khi sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa và tử vong ngay sau đó. Nguyên nhân ban đầu được xác định là sốc phản vệ sau khi tiêm.

Ba bé sơ sinh đều khỏe mạnh bình thường khi chào đời và vụ nói trên đã gây chấn động dư luận.

'Không thể nhầm thuốc'

Sở Y tế Quảng Trị đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ Lê Thị Kim Phượng và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Hải Thuận, đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, để phục vụ công tác điều tra.

Bà Phượng phụ trách ca trực, còn bà Thuận là người trực tiếp tiêm vaccine cho ba trẻ sơ sinh.

Bà Thuận, người có 20 năm kinh nghiệm, nói trên kênh VTC14 rằng đúng là sáng hôm 20/7 bệnh viện mất điện, nhưng bà chắc chắn "không lấy nhầm thuốc".

Theo bà Nguyễn Thị Hải Thuận, loại thuốc oxytocin không được bảo quản trong tủ lạnh như vaccine, nên không có khả năng nhầm.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa cũng xác nhận vào thời điểm này bệnh viện đang sử dụng thuốc oxytocin do Nga sản xuất, trữ trong ống dài chứ không phải dạng lọ, về bên ngoài hình dạng khác hẳn vaccine ngừa viêm gan B.

Một ngày sau khi có vụ tử vong bé sơ sinh thứ ba tại Quảng Trị, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác do ông Nguyễn Trần Hiển, Trưởng ban Quản lý dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dẫn đầu tới địa phương.

Hôm 22/7 đoàn này kết luận sơ bộ rằng bệnh viện đã mắc lỗi bảo quản vaccine chưa đúng quy định, để cùng sinh phẩm khác, không ghi chép quản lý vaccine hằng ngày; không lưu vỏ, lọ theo quy định, không triển khai tiêm vaccine tại phòng tiêm... nhưng chưa đưa ra được nguyên nhân trực tiếp.

Cơ quan chức năng tới nay chưa thông báo chính thức kết quả điều tra nguyên nhân gây tử vong và chưa khởi tố bị can.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top