Đưa bác Hồ ra làm rào che chắn cho hành vi cướp đất của dân?

Sài Gòn – Đến với văn phòng CLHB chúng tôi hôm nay là bà Nguyễn Thị Liêng 67 tuổi hiện đang cư ngụ tại 108/60 đường Lê Văn Lương, P. Tân Hưng, Quận 7, Sài Gòn.

Bà Liêng cho biết mặc dù bà là cựu chiến binh cộng sản, từ năm 1966 đến năm 1975 bà tham gia Công tác thành, là quân báo tỉnh đội Mỹ Tho và hiện đang là hội viên chi hội Cựu chiến binh khu phố 2, nhưng vì lòng tham mà chúng (ý bà muốn nói cán bộ phường và thế lực doanh nghiệp tham lam) cũng không tha cho lô đất 36m2 của bà mà bà đã vất vả vay mượn để mua được từ năm 1999 với hy vọng kiếm được mái nhà yên hưởng tuổi già và khi chết đi thì củng có chỗ mà kê cái hòm trong thời gian người ta đến phúng điếu phân ưu.

Từ năm 1999 gia đình bà Liêng mua được lô đất 36m2 trên lô đất có căn nhà lá đơn sơ từ ông Trần Văn Đức bằng giấy tờ mua bán bình thường (giấy tay có người làm chứng cùng ký tên), gia đình bà đã sinh sống tại ngôi nhà này từ đó, và cũng từ thời gian đó vợ chồng bà tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nhưng quá trình làm giấy tờ của bà gặp biết bao gian nan vì chính quyền địa phương năm lần bảy lượt cứ hẹn hoài mà không hề giải quyết mặc dù trong cùng khu vực có nhiều hộ gia đình đã được cấp sổ đỏ như trường hợp của Ông Nguyễn Văn Quyết. Bà biết những gia đình kia sớm có được sổ đỏ là nhờ biết chạy vạy đút lót nên cán bộ làm nhanh hơn. Vì là cựu cán bộ cộng sản thời kháng chiến nên bà nhất quyết làm gương mà không chạy chọt, cán bộ địa phương thì lần lữa không chịu giải quyết.

Năm 2004 căn nhà lá bị gió thổi mạnh và sập dẹp lép không còn có thể ở được, gia đình bà phải đi ở nhờ và làm đơn ra Phường để xin phép làm lại nhà. Khi ra phường Tân Hưng thì được ông Trần Mộng Thanh là chủ tịch phường cho biết là khu vực này đang có chương trình quy hoạch giải tỏa đô thị nên chịu khó chờ để nhận sự bồi thường rồi có tiền đi chỗ khác mà ở. Chủ tịch nói vậy thì bà Liêng nghe theo vì dù sao ông Thanh chủ tịch củng là chỗ quen biết với bà vì bà đang là thành viên của hội Cựu chiến binh phường.

Đến ngày 1 tháng 1 năm 2011 thì ông Trần Mộng Thanh bàn giao chức chủ tịch phường lại cho ông Nguyễn Văn An, và cũng kể từ đây ông Lê Hồng Quân phụ trách chức Phó chủ tịch kiêm Địa chính phường Tân Hưng. Ngay sau ngày nhận chức, ban cán bộ mới bắt đầu tiến hành cuộc cưỡng chế chiếm đất của mấy chục hộ trong khu vực. Cán bộ dùng lực lượng công an và dân quân tự vệ, du kích từ khu phố 2, khu phố 3 và khu phố 1 được trang bị roi điện để áp chế bà con nhân dân ở đây. Bà con thấy thế thì sợ bị đàn áp đánh đập nên không thể ngăn cản được vụ cưỡng chế. Sau khi cưỡng chế thành công, họ dùng tôn vây rào lại rồi cho công ty Phương Trang vào làm bến xe và cho một số người khác vào làm quán Bún Bò Huế, Quán Bar, và trưng bán cây cảnh….

Bà Liêng cho biết, họ đã làm giấy tờ hợp lệ hết rồi, tức là sau khi cưỡng chế lấy hết đất của mấy chục hộ gia đình ở đây khoảng 6.280m2 (chưa đền bù cho dân) thì Công ty Thành Hiếu đã làm xong giấy tờ biến lô đất của mấy chục hộ ở đây mà ông Lê Hồng Quân cho là đất công nên đứng ra cưỡng chế lấy lại, san lấp mà hoàn toàn không có một tờ quyết định nào. Điều này được khẳng định bởi ông Lê Văn Bảy là giám đốc của công ty Thành Hiếu cho biết số đất này bây giờ là của ông Lê Văn Bảy.

Theo nguồn thông tin ngoài luồng cho biết ông Lê Văn Bảy đã dùng giấy tờ lô đất ấy đem thế chấp 250 tỷ đồng tại Ngân hàng Á Châu, và đồng thời công ty Phương Trang cũng dùng giấy tờ lô đất này đi thế chấp 200 tỷ đồng và bạn của cô Phương Trang cũng làm tương tự thế chấp 200 tỷ. Tổng cộng chỉ một lô đất mà 3 người đứng ra thế chấp ngân hàng được 650 tỷ (650.000.000.000 đ). Nghe đâu những nhân viên ngân hàng phụ trách công tác khảo sát trước đó để cho vay cũng đã bị bắt giam hết rồi.

Khi bị chiếm mất đất nhà thì các hộ gia đình ở đây tiến hành thưa kiện, rồi ban thanh tra vào cuộc nhưng thật trớ trêu thay, thanh tra viên Dương Thị Bích Ngọc báo cáo không đúng sự thật và bao che cho ông Lê Hồng Quân và ông Nguyễn Ngọc Thành. Sau khi bị dân tố lên là thanh tra viên Dương Thị Bích Ngọc không trung thực trong vụ thanh tra thì đoàn thanh tra của ông Nguyễn Đoàn Chí Hiếu làm lại bản thanh tra khác.

Bên trong tường rào này là lô đất của bà con dân oan bị cán bộ phường cưỡng chiếm rồi bán lại cho công ty Thành Hiếu
Có bác che chắn các cháu tha hồ làm bậy. Bên trong là bãi đậu xe của công ty vận tải Phương Trang

Quán Bar và Bún bò Huế Quỳnh Lam ngang nhiên mọc lên và hoạt động trên mảnh đất mà chính quyền địa phương cưỡng chiếm của dân không hề có quyết định thu hồi và bồi thường cho dân

Bà Liêng và các hộ gia đình ở đây sẽ tiếp tục khiếu kiện để đòi lại đất đai, nhà cửa và tài sản của mình đã bị cưỡng chiếm một cách bất công. Nguyện vọng của bà Liêng và các hộ ở đây muốn các cơ quan vào cuộc để bạch hóa vấn đề, có hình thức xử lý quan tham và những người tiếp tay trong việc làm hại đến đời sống của dân bị xáo trộn và đặc biệt những hộ gia đình bị chiếm đất mà chưa được đền bù thì phải được đền bù thỏa đáng để họ sớm có được chỗ ở ổn định.


Viết theo lời kể của bà Nguyễn Thị Liêng
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top