Việt Nam : Căng thẳng chờ đợi phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân

Một ngày trước khi diễn ra phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân ngày mai 02/10/2013, gia đình ông Quân đã gởi thư kêu gọi đông đảo mọi người đến tham dự phiên tòa công khai này. Trước đó, nhiều giáo xứ đã tổ chức các buổi lễ cầu nguyện. Tuy nhiên chính quyền đã có một số hoạt động ngăn trở. Có nhiều tiếng nói, kể cả từ nước ngoài như Human Rights Watch, yêu cầu hủy bỏ những cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền này.

Lê Quốc Quyết (thứ hai, bên trái) mặc áo in hình anh mình là Lê Quốc Quân nhân thánh lễ tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) ngày 29/09/2013. REUTERS/Kham

Được biết hôm nay mặc dù trời mưa lớn vì ảnh hưởng của cơn bão số 10, tại xóm đạo Vĩnh Hòa ở Nghệ An, quê hương của luật sư Lê Quốc Quân, nhiều nhân viên công an đã có mặt để tìm cách ngăn chận những người định ra Hà Nội tham dự phiên tòa. Có tin cho biết tại Hà Nội, nhiều lực lượng công an được huy động ứng trực đông đảo tại các ngả đường dẫn vào thủ đô, các khách sạn, nhà nghỉ được kiểm tra. Một số nơi như phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cử đoàn dân vận đi vận động đồng bào không đi dự.

Trước đó, gia đình luật sư Lê Quốc Quân đã phổ biến một lá thư đề ngày 30/9 kêu gọi mọi người trong đó có các nhân sĩ, tín đồ Công giáo đến tham dự phiên tòa công khai để đồng hành với nhà hoạt động nhân quyền này, « để luật sư Lê Quốc Quân không đơn độc khi dấn thân làm một người công chính và yêu nước thương người ».

Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong trong bài giảng tại thánh lễ hôm 29/9 ở giáo xứ Thái Hà đã nhắc lại lời của ngôn sứ Amos vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, khi đất nước Do Thái thời đó đang bị ngoại bang dòm ngó, nhưng quan lại chỉ lo ăn chơi trác táng và nhấn mạnh « nếu chúng ta tiếp tục vô cảm, sẽ có rất nhiều nạn nhân như Lê Quốc Quân ».

Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh trong thông cáo ngày 23/9 cho rằng phiên tòa này vượt quá những nguyên tắc tố tụng của một vụ án kinh tế : công an bắt luật sư Lê Quốc Quân trước khi cơ quan thuế tiến hành các thủ tục cần thiết, bắt khẩn cấp chỉ vì tội danh « trốn thuế », điều động cơ quan an ninh điều tra thay vì công an kinh tế, bị giam đã hơn ba tháng trong khi thời hạn quy định là không quá 45 ngày.

Thông cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York đề ngày 30/9 kêu gọi Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho ông Lê Quốc Quân và những người đối lập ôn hòa khác. Ông Brad Adams, giám đốc ban Á châu của tổ chức này tuyên bố : « Đã đến lúc Việt Nam phải có một nền dân chủ đa đảng thực sự, chấp thuận tự do ngôn luận ».

Trả lời RFI Việt ngữ, anh Lê Quốc Quyết, em của luật sư Lê Quốc Quân cho biết :

Giáo xứ thì không thể biết được khoảng bao nhiêu vì rất nhiều, đặc biệt là ở Vinh khoảng một chục giáo xứ. Còn lại ở Hà Nội và Sài Gòn thì có nhà thờ Thái Hà, nhà thờ Kỳ Đồng, ở Nam Định có giáo xứ Trung Đồng, Đồng Đạo rồi một số giáo xứ ở Hà Nam, Thái Bình, Hà Tây…

Hiện tại thì qua những buổi thắp nến cầu nguyện và những cú điện thoại hỏi thăm, hoặc cũng đã có những người từ xa, trong miền Nam cũng ra đây cùng thắp nến với gia đình. Cũng có những người dân tộc thiểu số đến thắp nến và ra dự phiên tòa anh Quân. Nhiều người ở Nghệ An cũng vậy.

Đây là phiên tòa công khai, nên ai cũng nhận thức được rằng những người cản trở việc tham dự phiên tòa mới là vi phạm pháp luật. Người dân đặc biệt là họ âm thầm cầu nguyện cho anh Quân, lâu nay rất nhiều vùng từ trong Nam đến ngoài Bắc, cả miền Trung nữa. Bây giờ không chỉ là cầu nguyện nữa mà họ sẽ đồng hành cùng anh ra phiên tòa khá đông.

Lần trước khi phiên tòa bị hoãn bất ngờ, có nhiều người ở xa tới đã khá vất vả, phải quay về, không biết lần này như thế nào thưa anh ?

Đúng là những việc làm như vậy cũng ảnh hưởng đến rất nhiều người, không chỉ riêng gia đình mà nhiều người yêu mến anh Quân đến rồi lại hoãn, họ phải về. Nhưng những việc gây khó khăn, trì hoãn ấy không làm nhụt đi sự quan tâm của họ đối với anh Quân, và lần này họ lại tiếp tục lên đường.

Đợt trước ở Nghệ An có đến hàng trăm người ra, và ở miền Nam có một số người. Tôi thì tôi vẫn cứ tin rằng những khó khăn, cản trở sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần của những người quan tâm đến anh Quân.

Xin rất cảm ơn anh Lê Quốc Quyết.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top