'Người Việt mắc nạn tại Philippines'

Một số người Việt đang mắc kẹt tại thành phố Tacloban, Philippines, vốn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất từ bão Haiyan, theo báo trong nước.

Thành phố Tacloban là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do bão Haiyan

Tờ Thanh Niên dẫn lời Sứ quán Việt Nam nói trong ngày 12/11 có 30 cuộc gọi cầu cứu, đa số là nạn nhân siêu bão Hải Yến ở thành phố Tacloban.

Trước đó, tờ báo này nhận được cuộc gọi từ một người Việt tên Nguyễn Văn An từ Tacloban.

Ông An nói hiện có khoảng 30 người Việt đang sinh sống tại đây và hầu hết đều đã mất chỗ ở, tài sản, tiền của và giấy tờ tùy thân sau khi bão Haiyan quét qua.

Ông này cũng nói hiện trong số những người Việt mà ông quen biết, có hai người bị thương, ba người mất tích và tất cả những người khác đang phải sống trong cảnh thiếu lương thực, nước uống.

Cũng theo ông An, có khoảng 50 người Việt khác đang sống ở thị trấn Naval, cách thành phố Tacloban 120 km.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, có khoảng một nghìn người Việt đang sinh sống ở Philippines, chủ yếu là ở các thành phố như Palawan, Manila, Luzon, Cebu.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc có người Việt thiệt mạng ở Philippines vì bão.

Quyên góp

Bão Haiyan không gây thiệt hại nặng nề ở Việt Nam
như tại Philippines
Chính phủ Việt Nam công bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Philippines 100 nghìn đôla để giúp cho công tác cứu trợ nhân đạo.

Việt Nam đã từng quyên góp 7,9 triệu đôla để giúp chính phủ Nhật khắc phục hậu thảm họa quả sóng thần hồi năm 2011.

Trong một diễn biến liên quan, cộng đồng người Việt tại Philippines đang tiến hành vận động quyên góp cho những nạn nhân ở khu vực chịu ảnh hưởng của bão Haiyan.

Từ Manila, ông Văn Viết Hoàng, đại diện cho cộng đồng, nói với BBC rằng hiện nay, "hầu như tất cả các nơi ở Manila đang tổ chức quyên góp từ thiên, riêng văn phòng của cộng đồng cũng đang làm điều đó," ông nói.

Ông Hoàng cho biết thêm là hiện nay, văn phòng của ông đang kêu gọi quyên góp từ thiện từ người Việt ở nhiều nơi trên thế giới.

"Hiện nay nhiều đường dây liên lạc với các tỉnh bị ảnh hưởng của bão đã bị cắt vì các trụ phát sóng bị phá hủy. Nếu được thì trong tuần tới, chúng tôi cùng đại diện của một số tổ chức phi chính phủ sẽ xuống tận Tacloban để đánh giá tình hình để từ đó có thể phân phối quỹ một cách hợp lý," ông nói.

Siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão lớn nhất trong lịch sử từng đổ bộ đất liền, đã quét qua sáu tỉnh miền Trung Philippines vào thứ Sáu, 8/11.

Hơn 10.000 người bị cho là đã thiệt mạng ở thành phố Tacloba, bên cạnh hàng trăm người nữa ở các thành phố khác. Hàng trăm nghìn người đã phải di dời khỏi nơi ở.

Hồi 11/11, Haiyan đã đổ bộ vào phía Bắc Viêt Nam dưới dạng bão nhiệt đới và sau đó đã tiến vào phía Nam tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, tuy nhiên không gây ra thiệt hại nào đáng kể.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top