TBT Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Ấn Độ

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sắp có chuyến thăm Ấn Độ từ 19-22/11.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Ấn Độ Preeti Saran

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra thông cáo cho hay trong khuôn khổ chuyến thăm ông Trọng sẽ có hội đàm với Thủ tướng Manmohan Singh nhằm thảo luận vể̀ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Chuyến đi của ông tổng bí thư được nói là thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Singh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ tới chào Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, gặp gỡ lãnh đạo nước chủ nhà trong đó có Phó Tổng thống Hamid Ansari, Chủ tịch Hạ nghị viện Meera Kumar, Bộ trưởng Ngoại giao Salman Khurshid và lãnh đạo các chính đảng.

Theo kế hoạch, ngoài thủ đô Delhi, ông Trọng còn đi Mumbai (Bombay), trung tâm kinh tế lớn của Ấn Độ, và tại đó gặp Thống đốc bang Maharashtra cùng tiếp xúc cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế dường như không phải chủ đề chính trong chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam đang muốn lôi kéo sự ủng hộ của các quốc gia trong lĩnh vực chiến lược và an ninh.

Hướng về phương Đông

Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid trong một phỏng vấn hôm 16/11 được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói "Việt Nam đã nổi lên như một trụ cột trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ".

Trong một phỏng vấn trước đây với BBC, giáo sư Bharat Karnad, chuyên gia nổi tiếng về an ninh quốc gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Ấn Độ tại New Delhi, cũng cho rằng giá trị chiến lược của Việt Nam đang được lãnh đạo Ấn Độ ngày càng nhìn nhận và đề cao.

Ông Karnad cũng nhận định rằng ngược lại, Ấn Độ có thể là đối tác vô cùng lợi hại trong quá trình đối trọng của Việt Nam với các nước lớn thế giới và khu vực.

Ấn Độ, cùng với Nga, là đồng minh bền bỉ của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, quan hệ Việt-Ấn dường như chỉ dừng lại ở hai phương diện chính trị và ngoại giao, theo một chuyên gia khác, ông Iskander Rehman.

Chỉ cho tới khi Ấn Độ bắt đầu chính sách "Hướng về phương Đông" trong thập kỷ 1990 thì quan hệ Việt-Ấn mới bắt đầu chuyển sang hợp tác chiến lược một cách thực chất. Tháng 7/2007, Ấn Độ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Nay hai bên đang hết sức chú ý thúc đẩy hợp tác quốc phòng, nhất là của hải quân.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top