Cô gái trên sông

Trên đường Võ Thị Sáu, tên một phụ nữ anh hùng của chế độ, khoảng ba chục bà con dân oan đang biểu tình đả đảo vị thủ tướng từng được một tờ báo lá cải Hàn Quốc ca ngợi là xuất sắc nhất châu Á.

Trước đó, Việt Nam hồ hởi với việc có chân trong hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc và một bản hiến pháp được thông qua với hơn 97% đồng ý. Không khí phấn khởi ấy được tô điểm thêm bởi một số bài báo nhận định lạc quan về tình hình kinh tế, triển vọng thị trường bất động sản và những lời hoa mỹ về một hiến pháp với từ "Nhân dân" được viết hoa.

Tất cả có vẻ như là một nỗ lực để cứu vãn thể chế. Suy thoái kinh tế, tham nhũng lan tràn, đạo đức xuống cấp, dân oan khắp nơi và tình trạng bỏ Đảng công khai như dòng nước lũ cuốn trôi những bám víu tuyệt vọng. Bên cạnh với mắm tôm, bắt bóng bay nhân quyền là việc một thạc sĩ Fulbright ra công viên giật tài liệu, là một vị tổng bí thư hết "nhóm lò" lại "Đường Tăng đi lấy kinh" trong cuộc chiến chống tham nhũng. Những hình ảnh đáng thương hại đó lan truyền rất nhanh và nhận được sự nhạo báng lớn trong dân gian.

Hơn lúc nào hết, chính quyền cần một sự tô hồng, trang điểm. Tô hồng thị trường để bán hàng tồn kho bất động sản, tô hồng thành tích nhân quyền để làm ăn với thế giới, tô hồng hiến pháp để tiếp tục duy trì sự độc tôn của Đảng, để nắm giữ quyền lực qua các công ty nhà nước và triệt tiêu các quyền con người cơ bản.

Với dân oan, thay vì thừa nhận quyền sở hữu tài sản để mua bán sòng phẳng, thì Đảng Cộng Sản - những người nói là đại diện của giai cấp công nhân và nông dân - mở rộng hiến pháp cho phép thu hồi đất để phát triển kinh tế, hợp pháp hoá việc tước đoạt quyền phát triển kinh tế của dân để phát triển kinh tế của các nhóm lợi ích. Và để che dấu mặt xấu của chế độ, một biển cấm quay phim chụp ảnh được dựng lên vội vã, tuỳ tiện để bắt bớ những ai tìm cách đưa tin về biểu tình dân oan.

Một cô gái làng chơi đến lúc cần bỏ nghề thì lại cố sức bôi son trát phấn ra đường bán nốt cái vốn tự có đã rất nhăn nhúm của mình. Một người như thế, biết đến bao giờ mới có thể hoàn lương?!

"Trời ơi em biết khi mô
Thân em hết nhục dày vò năm canh" - Tố Hữu

Kỷ niệm ngày quốc tế nhân quyền, ngày ra mắt Mạng lưới blogger Việt Nam và tặng các bạn tôi bị đánh chỉ vì đấu tranh muốn xã hội thay đổi một cách ôn hoà!


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top