Hiến pháp mới sửa đổi của Việt Nam – một cơ hội nhân quyền bị bỏ lỡ

Thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc không thực thi những cam kết

(New York) – Hiến pháp Việt Nam sửa đổi được thông qua ngày 28/11/2013, đã thất bại trong việc giải quyết các nguyện vọng phổ biến để thay đổi và cải cách, Human Rights Watch tuyên bố vào ngày hôm nay. Các nhà tài trợ và các đối tác phát triển của Việt Nam cần tăng gấp đôi nỗ lực của họ để thúc đẩy chính phủ Việt Nam cải cách hiến pháp và pháp lý để bảo vệ các quyền cơ bản, chẳng hạn như tự do ngôn luận và tự do lập hội.

Khi quá trình sửa đổi Hiến Pháp bắt đầu vào ngày 02/01, chính phủ Việt Nam và Quốc hội kêu gọi các thành viên của cộng đồng đưa ra những kiến nghị cho việc thay đổi Hiến pháp. Hàng trăm ngàn người dân đã đáp lại, trong một sự thể hiện chưa từng có của việc công chúng tham gia trong tiến trình cải cách pháp lý tại Việt Nam. Nhiều ý kiến ​​đã chỉ trích sự thống trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, với số lượng lớn các lời kêu gọi để chấm dứt chế độ độc đảng và thiết lập các cuộc bầu cử định kỳ đích thực. Vào ngày 22/10, Human Rights Watch đã gửi một bức thư cho Quốc hội Việt Nam hối thúc họ phải chấp nhận sửa đổi để thúc đẩy và bảo vệ Nhân quyền.

“Trong khi những đề nghị sửa đổi đã được tranh luận cách mạnh mẽ, phe kiên định đã thắng thế và Hiến pháp mới đã siết chặt hơn sự lãnh đạo của đảng cầm quyền”, Brad Adams, giám đốc Châu Á của HRW nói. “Thay vì đáp ứng những nhu cầu phổ biến và các cam kết nhân quyền quốc tế, Việt Nam vẫn là một quốc gia độc đảng với một hiến pháp cho phép chính quyền hạn chế các quyền cơ bản dựa trên những căn cứ mơ hồ bất cứ khi nào nó còn phù hợp với họ”.

Vào ngày 28/11, 98% thành viên của Quốc hội, 90% số họ là Đảng viên của Đảng Cộng sản, đã bỏ phiếu thông qua bản dự thảo do chính phủ đề nghị. Trong khi tính đến những ý kiến ​​đối chiếu chính thức nằm trong giới hạn quy định của Đảng Cộng sản, họ đã bỏ qua những kiến nghị từ công chúng Việt Nam về những thay đổi cơ bản để mang lại bản hiến pháp phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Cuối cùng, Quốc hội đã thay đổi rất ít với những gì chính phủ đưa ra.

Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2014. Nó bao gồm hai thay đổi quan trọng để tăng cường quyền lực cho sự độc quyền của Đảng Cộng sản. Điều 4 Hiến pháp khiến cho Đảng thành lực lượng tiên phong và đại diện không chỉ của giai cấp công nhân Việt Nam, nhưng của toàn thể dân tộc và đất nước Việt Nam, tiếp tục thu hẹp hơn không gian pháp lý để thực hiện quyền đa nguyên và bầu cử ứng cử tự do. Điều 65 Hiến pháp theo sau sự lãnh đạo chính phủ trong việc trân trọng giữ gìn một yêu cầu pháp lý mới cho lực lượng vũ trang Việt Nam là hoàn toàn trung thành với Đảng Cộng sản.

Những khoản mới tại các điều 16, 31, 102, và 103 xuất hiện để cho phép tự do ngôn luận và các quyền cơ bản khác và hứa hẹn sẽ chấm dứt những vụ bắt giữ tùy tiện các nhà phê bình và những phiên tòa chính trị với những bản án vu khống. Nhưng các quy định này đã được phủ nhận hiệu quả bởi những lỗ hổng và những sự bảo đảm yếu kém trong các quy định khác. Điều 14 nói rằng các nhà chức trách có thể gạt qua các đảm bảo quyền con người trong những sự thông qua khác nếu như thấy cần thiết cho quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự công cộng, an ninh của xã hội, hoặc đạo đức xã hội.

Tương tự như vậy, tái khẳng định nhân quyền như quyền tự do tôn giáo tại Điều 24 và tự do ngôn luận trong Điều 25 có kèm theo những đòi hỏi cho phép hạn chế pháp lý mơ hồ và rộng rãi. Điều 70, 88, và 105 khiến cho có thể tiếp tục thắt chặt sự kiểm soát của Đảng Cộng sản về tư pháp, có nghĩa là vẫn còn không đảm bảo những phiên tòa xét xử công bằng và vô tư.

“Hiến pháp sửa đổi để lại một cánh cửa rộng mở để tiếp tục sử dụng những luật lệ hà khắc và tòa án kiểm soát chính trị để nhắm mục tiêu các nhà hoạt động và các nhà phê bình”, ông Adams nói.

Việc thông qua hiến pháp sửa đổi là một động thái lớn lao đầu tiên về quyền con người của chính phủ Việt Nam kể từ khi được bầu bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 12/11.

“Hiến pháp mới phản bội lời tuyên bố của Việt Nam khi họ được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng sẽ ‘duy trì các tiêu chuẩn cao nhất trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền’”, ông Adams nhận xét. “Hiến pháp là một sự thất vọng lớn đối với nhân dân Việt Nam và khiến chính phủ Việt Nam đối mặt với một chặng đường rất dài để đi tới nếu muốn Việt Nam được biết đến như một quốc gia tôn trọng nhân quyền”.


Bản dịch của Hành Nhân

Defend the Defenders

Human Rights Watch
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top