Kết quả PISA tốt là do đã luyện 2 năm?

Báo chí Việt Nam cho biết ngành giáo dục trong nước đã chuẩn bị cho học sinh tham gia sát hạch PISA từ 2010 để đạt kết quả tốt.

Liệu kết quả PISA có phản ánh thực trạng giáo dục trong nước?

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế(PISA) thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới (OECD) vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất ngày 3/12, theo đó học sinh cấp hai ở Việt Nam đạt điểm cao hơn về toán, đọc hiểu và khoa học so với học sinh Anh.

PISA đánh giá năng lực của học sinh ở tuổi 15 về toán, đọc hiểu và khoa học tại 65 nước. Việt Nam xếp thứ 17, trong khi Anh xếp thứ 26.

Điểm của học sinh Việt Nam ở cả ba môn đều cao hơn học sinh Anh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cho học sinh tham gia sát hạch PISA.

Tuy nhiên truyền thông trong nước nay tiết lộ rằng "từ tháng 3/2010, Việt Nam đã chính thức tổ chức các hoạt động triển khai PISA".

"Hoạt động triển khai", nói cách khác là tập dượt sát hạch, đã được thực hiện tại 40 cơ sở giáo dục thuộc chín tỉnh và thành phố là Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP HCM, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Bình, Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định vào tháng 5/2011, theo thông tin đăng ngày 30/4/2012 trên báo Phụ nữ TP HCM.

Cũng báo này cho biết: "Đến giữa tháng Tư năm 2012, Việt Nam đã triển khai khảo sát chính thức PISA tại 162 trường thuộc 59 tỉnh, thành phố với khoảng 5.100 học sinh ở tuổi 15".

'Không chuẩn bị kỹ không giải đúng'

Theo bài viết trên báo Phụ nữ, các thầy cô giáo ở Việt Nam "đã biết rõ điểm yếu của hầu hết học sinh" và kết luận rằng "nếu không chuẩn bị kỹ cho học sinh làm quen với tư duy của các dạng đề thi PISA, các em sẽ không thể giải đúng".

Một hiệu trưởng của một trường có học sinh tham gia PISA được dẫn lời nói: "Trường nào cũng phải cho học sinh hiểu, làm quen với PISA từ bốn đến tám buổi, trong đó, không thể thiếu việc giải đề mẫu để làm quen với hình thức ra đề ở những năm trước".

Các ban chuyên trách cũng được thành lập tại nhiều cấp, và sẽ tiếp tục công tác chuẩn bị cho kỳ sát hạch 2015.

Dựa trên các thông tin trên, có thể thấy kết quả sát hạch PISA tốt vượt trên nhiều nước của học sinh Việt Nam không phải quá bất ngờ.

Ngành giáo dục Việt Nam được nói sẽ sử dụng kết quả khảo sát năm 2012 để làm cơ sở cho đề án phát triển giáo dục từ năm 2015. Thế nhưng, câu hỏi nhiều người đặt ra trước các thông tin này là liệu kết quả PISA xuất sắc như vừa rồi có phản ánh được thực trạng giáo dục trong nước hay không.

Để tham gia sát hạch PISA 2012, Việt Nam đã phải nộp phí 160.000 Euro, tương đương khoảng 220.000 đôla Mỹ.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top