Ngày Quốc tế Nhân quyền tại Việt Nam

Ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 tại Việt Nam năm nay có những diễn tiến đáng chú ý.

Tuyên bố của chính quyền

Trước ngày 10 tháng 12 vừa qua, truyền thông Việt Nam đăng tải bài viết của phó thủ tướng, kiêm bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh nói về chính sách của đảng và nhà nước Việt nam về vấn đề nhân quyền.

Các Bloggers phát bong bóng nhân quyền tại Sài Gòn hôm 8/12/2013.
Bài viết khá dài được mở đầu với nhắc nhở đến việc Hà Nội được bầu cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc khóa 2014- 2016 hồi ngày 12 tháng 11 vừa qua.
Ông Phạm Bình Minh viết rằng việc chính quyền Hà Nội ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc là xuất phát từ chính sách được ông này cho rằng nhất quán của cả đảng và chính phủ. Đó là bảo vệ, thúc đẩy các quyền con người và tích cực đóng góp vào hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền.
Ông Phạm Bình Minh cũng nhắc lại việc Hà Nội hiện là thành viên của hầu hết các điều ước quốc tế quan trọng nhất về quyền con người, trong đó có Công ước về các quyền dân sự và chính trị; Công ước về các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa; Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc; Công ước về Quyền Trẻ em; Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ; Công ước quốc tế về chống tra tấn là công ước mà Việt Nam ký mới nhất hồi ngày 7 tháng 11 vừa qua. Hiện nay Việt Nam đang hoàn tất các quy định về thủ tục để sang năm 2014 phê chuẩn Công ước Quốc tế về quyền của người khuyết tật. Trong lĩnh vực lao động, Việt Nam cũng đã tham gia 18 điều ước của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO.
Theo bài viết của ông Phạm Bình Minh thì các quyền và tự do cơ bản của nhân dân được thể chế hóa bằng Hiến pháp, pháp luật và bảo đảm thực hiện bằng nhiều chủ trương, chính sách và cơ chế.

Hoạt động chào mừng

Đối với những thành phần quan tâm đến vấn đề nhân quyền, quyền con người tại Việt Nam thì dịp 10 tháng 12 năm nay là một dịp quan trọng vì đánh dấu 65 năm ngày Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền ra đời.
Tại Nha Trang vào ngày thứ 7 cuối tuần qua các thành viên Mạng lưới Bloggers tại đó đã tiến hành các hoạt động phân phát tài liệu về nhân quyền cho nhiều người dân trong thành phố.
Blogger Phạm Văn Hải cho biết về sinh hoạt ở đó như sau:
"Ngày hôm nay, Mạng Lưới Bloggers ở Nha Trang tổ chức buổi đi phổ biến tài liệu về nhân quyền và công ước chống tra tấn mà Việt Nam vừa ký kết cho người dân ở Nha Trang; bắt đầu từ hơn 8 giờ sáng nay. Nhóm chúng tôi chia thành hai hướng: một hướng đi dọc theo đường biển- đường Trần Phú, Nha Trang; còn một hướng trên các tuyến xe buýt đi xuống khu vực Hòn Rớ và ngược lại để phát cho người dân đi trên xe và những điểm xe dừng xuống.
Phần đông có thái độ hồ hởi vì có phần ảnh hưởng đến quyền lợi của họ, đa phần thái độ tiếp nhận rất hồ hởi; còn số lại họ dị ứng với chuyện quảng cáo thương mại, bảo hiểm nên cũng e ngại chút."
Tại hai thành phố Hà Nội và Sài Gòn vào ngày chủ nhật 8 tháng 12, các thành viên của Mạng lưới Bloggers Việt Nam cũng tổ chức sinh hoạt phát bong bóng và tài liệu về nhân quyền.
Blogger Paulo Thành Nguyễn cho biết kế hoạch tổ chức đó như sau:
"Tại Sài Gòn tiến hành ở Công viên 23 tháng 9 để trao đổi về vấn đề nhân quyền, mọi người tìm hiểu về những điều trong Bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân quyền ký vào ngày 10 tháng 12 năm 1948. Cũng có trao đổi về tình hình nhân quyền Việt Nam so với tình hình nhân quyền quốc tế như thế nào, và củng cố thêm cách hiểu về nhân quyền của những người tham dự."

Trấn áp

Tuy nhiên khi các bloggers tiến hành mọi sinh hoạt của họ theo kế hoạch được công khai trên mạng thì đã gặp một số cản trở từ phía cơ quan chức năng.
Khi các blogger phát bong bóng nhân quyền thì một số thành phần đã đến xin bóng rồi châm nổ. Ngoài ra tại Hà Nội chính xe của lực lượng chức năng còn tịch thu bong bóng gom lại đưa lên xe chở đi khỏi Công viên Thống nhất là nơi được tổ chức sự kiện. Một số người tham gia như blogger Hư Vô bị tát vào mặt, người khác bị giật túi đựng tài liệu, và nhiều tập tài liệu về nhân quyền bị nhân viên an ninh xé mất…
Tại Công viên 23 tháng 9 ở Sài Gòn, ngoài trường hợp blogger bị đánh như blogger Châu Văn Thi, những người tham dự bị ném nắm tôm vào.
Ngày 10 tháng 12, đúng ngày kỷ niệm nhân quyền thì một số blogger bị hành hung như các blogger Mẹ Nấm, An Đỗ Nguyễn, Nguyễn Hoàng Dũng. Điều này được chính blogger Mẹ Nấm cho biết như sau:
"Chiều nay tôi đến thăm Hoàng Vi, rồi cô ấy đưa hai mẹ con tôi ra về. Trên đường ra về an ninh thường phục và phụ nữ rất đông nhào đến cướp giật con gấu bông trên tay Hoàng Vi; con gấu đó là của con trai tôi. Tôi la lên ‘ăn cướp’ và họ quây cả ba lại và họ đánh rất tàn bạo rồi họ đẩy cả ba trở lại vào nhà và khóa trái cửa lại. An ninh còn giằng con trai của tôi ra khỏi tay tôi. Khi mọi người nghe tin đến ở bên ngoài thì an ninh đánh Hoàng Dũng chảy máu mắt."
Một blogger tên Trần Hoàng Hận cũng bị đánh tại Sài Gòn vào chiều ngày 10 tháng 12.
Trong ngày 10 tháng 12, một số người tại Đà Nẵng như kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, facebooker Thanh Hoàng… khi đến hổ trợ vợ chồng Lê Anh Hùng- Lê thị Phương Anh đòi công an phường Hòa Minh trao trả đồ đã giữ của họ từ mấy ngày trước cũng bị những thành phần bất hảo bên ngoài đồn công an đánh. Tin cho hay facebooker Thanh Hoàng bị đánh đến chấn thương sọ não. Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh có ý kiến về sự việc mà bản thân là một nạn nhân:
"Tôi bị đánh khá đau, phải uống thuốc và nằm nghỉ vì tôi bị chứng máu khó đông mà. Tôi nghĩ rằng hành vi mà công an phối hợp với côn đồ để họ đánh những người dám lên tiếng đã trở thành một kịch bản: từ Hà Nội anh Nguyễn Chí Đức, Binh Nhì… rồi ở Sài Gòn, nay lại diễn ra ở Đà Nẵng; tôi thấy rất kinh khủng. Một nhà nước được người dân lập ra đóng thuế để bảo an, để bảo vệ người dân, trấn áp ‘côn đồ các đẳng’ mà bây giờ bị thoái hóa đến mức mà hai lực lượng này có lẽ cấu kết với nhau thì trở thành một nhà nước côn đồ, phát xít rất nguy hiểm."
Thông tin còn cho hay nhóm Phụ nữ Nhân quyền có cuộc họp tại Chùa Giác Hoa ở Sài Gòn cũng bị lực lượng an ninh đến sách nhiễu.
Blogger An Đỗ Nguyễn sau cuộc bị đánh đập, khóa nhốt vào chiều ngày 10 tháng 12 đã đưa lên facebook lời cám ơn những người đã đến cứu giúp và ghi rõ ‘ những đàn áp của an ninh chỉ làm tăng thêm sức mạnh và sự trưởng thành của chúng ta mà thôi’.


Gia Minh, biên tập viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top