Ngoại trưởng Hoa Kỳ đi Việt Nam, Philippines trong tuần này

Chiều thứ hai 9 tháng 12, 2013, thông cáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong khoảng từ 11 đến 18 tháng 12 sắp tới.

Ngoại trưởng Kerry với Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas, 5 tháng 12, 2013- State Dept. photo. State Dept. photo
Trong khuôn khổ chuyến công tác Trung Đông và Đông Nam Á, ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Jerusalem, thị trấn Ramallah ở Israel và Palestine, hai thành phố Việt Nam như vừa kể, và Tacloban, Manila của Philippines.
Chuyến đi châu Á lần này là chuyến thứ tư kể từ khi ông Kerry trở thành Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
Thông cáo viết: Đông Nam Á chiếm vai trò đặc biệt quan trọng, chuyến đi của Ngoại trưởng Kerry đến Việt Nam và Philippines chứng tỏ sự cam kết bền vững của Hoa Kỳ cũng như mối liên hệ cá nhân của ông đối với Á Châu. Chuyến đi Việt Nam sẽ làm nổi bật sự chuyển đổi rất đáng chú ý trong mối quan hệ song phương qua nhiều năm, và quan hệ đối tác trong nhiều lãnh vực.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, những cuộc họp của Ngoại trưởng Kerry sẽ chú trọng đến quan hệ thương mại song phương và vai trò trợ lực mạnh mẽ của giáo dục. Chuyến thăm vùng đồng bằng sông Cửu long sẽ nhấn mạnh vào việc người Mỹ và người Việt Nam có thể cùng chung sức làm việc cho những vấn đề thiết yếu như thay đổi khí hậu và sử dụng những dạng năng lượng thiên nhiên.
Ở Hà Nội, Ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam để tăng tiến quan hệ đối tác toàn diện được Tổng thống Obama và chủ tịch Trương Tấn Sang công bố hồi tháng 7, đồng thời thảo luận về nhiều đề tài song phương và khu vực.
Ngoại trưởng Kerry cũng sẽ đi Philippines để hội kiến với các quan chức cao cấp ở Manila, thảo luận những phương cách kiến tạo thêm vững mạnh những mối quan hệ kinh tế, an ninh, và quan hệ song phương giữa hai dân tộc. Ông cũng sẽ thăm Tacloban để chứng kiến tân mắt những nỗ lực phục hồi, đồng thời thảo luận phương cách để Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp vào nỗ lực cứu trợ và tái kiến thiết.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top