Nhân chuyến thăm VN của NT Hoa Kỳ John Kerry

Ngoại trưởng Hoa Kỳ vào cuối tuần này sẽ đi thăm Việt Nam, trước chuyến đi hai nữ dân biểu Loretta Sanchez và  Zoe Lofgren cùng 45 đồng viện thuộc lưỡng đảng trong quốc hội Hoa Kỳ gởi  thư yêu cầu ngoại trưởng John Kerry đặt vấn đề nhân quyền đang bị  chà đạp một cách nghiêm trọng khi gặp giới chức Việt Nam trong chuyến viếng thăm sắp tới đó.

Ngoại trưởng John Kerry (trái) với chức vụ Thượng Nghị Sĩ, phụ trách chương trình POW / MIA đến Hà Nội ngày 15 tháng 5 năm 1993. AFP photo
Vào ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng Mười Hai, dân biểu Loretta Sanchez, đồng chủ tịch Congressional Caucus On Vietnam -Nhóm Các Nhà Lập Pháp Quan Tâm Đến Việt Nam trong quốc hội Hoa Kỳ, lên tiếng đề cao những giá trị bất biền về quyền con người trên khắp thế giới:  
Ngày Quốc Tế Nhân Quyền là dịp để vinh danh và bảo vệ những quyền căn bản của con người, được Liên Hiệp Quốc công nhận trong Tuyên Ngôn Nhân Quyền.
Đây cũng là thời điểm cho chúng ta, một lần nữa, khẳng định sự tôn trọng những  quyền căn bản không chỉ của người dân Hoa Kỳ mà còn  cho tất cả mọi  dân tộc trên thế giới. 
Và khi nhìn vào tình hình nhân quyền ở Việt Nam, điều khiến chúng ta đặc biệt quan tâm trong hai năm trở lại đây là cách đối xử hung bạo của cảnh sát, công an Việt Nam đối với  sinh viên, với những nhà hoạt động dân chủ và với những thành viên của mạng lưới bloggers trong quốc gia này. Chúng ta thấy nhiều người tranh đấu bị tù đày, bị đánh đập, bị giam cầm mà không được xét xử đúng theo luật pháp.
Điều đáng nói là thân nhân những người bị tù giam không được phép thăm gặp người nhà của họ. Theo tôi, điểm quan trọng cần được nêu lên ở đây là tình trạng bất công tại Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi hành pháp Hoa Kỳ lưu ý chính phủ Việt Nam nên trả tự do cho tất cả những người đang bị giam cầm một cách oan ức.
Chúng tôi muốn bảo đảm rằng lập pháp Hoa Kỳ không tạo cơ hội thuận tiện cho Việt Nam chừng nào họ chưa nhìn ra rằng cải thiện nhân quyền là một vấn đề ưu tiên. 
- DB Loretta Sanchez 
Phát biểu với đài Á Châu Tự Do, bà  Loretta Sanchez giải thích  lý do khiến bà cùng nữ dân biểu Zoe Lofgren khởi xướng bức thư gởi cho ngoại trưởng John Kerry với  47 chữ ký của các nhà lập pháp lưỡng đảng, yêu cầu ông Kerry nhấn mạnh vấn đề nhân quyền trong những cuộc họp giữa ông với giới chức Hà Nội nhân chuyến ghé thăm Việt Nam trong vài ngày sắp tới: 
Yêu cầu ngoại trưởng John Kerry phải lên tiếng với Việt Nam là yêu cầu chính đáng bởi quá nhiều bloggers, quá nhiều người bất đồng chính kiến đã  bị bắt và chúng tôi muốn những người đó phải được trả tự do. Đặc biệt hơn nữa, phúc trình 2013 của Human Rights Watch Giám Sát Nhân Quyền đã nêu rõ Việt Nam không có tự do báo chí, nhà cầm quyền đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa, cấm đoán mọi chỉ trích phê bình của dân đối với chính sách của nhà nước, nhất là chuyện tham nhũng hoặc những lời kêu gọi đa nguyên đa đảng. 
Tất cả những hành động vi phạm nhân quyền đó, nữ dân biểu Loretta Sanchez nói tiếp, phải được giải quyết và phải chấm dứt trước khi tiến hành thêm các mối quan hệ điển hình như TPP Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương mà Việt Nam và Hoa Kỳ đang nhắm tới, trong lúc bản thân bà đã và sẽ không bao giờ hỗ trợ cho đến khi nào Việt Nam từ bỏ chính sách đàn áp nhân quyền đối với các công dân muốn bày tỏ quan điểm và chính kiến của họ:   
Chúng tôi hiểu Việt Nam rất muốn bước vào vòng thỏa thuận mậu dịch đó, thế  nhưng vấn đề nằm ở chỗ là không thể  đồng ý tiến tới thỏa thuận mậu dịch song phương với Việt Nam khi mà tình hình nhân quyền ở đất nước này ngày càng xuống cấp.  
Còn nhớ khi muốn gia nhập WTO Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới thì Việt Nam đã trả tự do cho một số tù nhân đồng thời bày tỏ thiện chí sẽ cải thiện nhân quyền. Nhưng khi đã là thành viên của WTO thì họ đã tiếp tục chính sách đàn áp và bỏ tù đối lập. Hiện tại, họ ngồi đó và yên chí là thể nào cũng đạt được TPP, còn chúng tôi thì tin rằng đã tới lúc phải nói không với một chính thể luôn chà đạp quyền lợi của người dân trong nước họ.
Chúng tôi kêu gọi hành pháp Hoa Kỳ lưu ý chính phủ Việt Nam nên trả tự do cho tất cả những người đang bị giam cầm một cách oan ức.
- DB Loretta Sanchez 
Phát biểu trong tư cách một thành viên quan trọng của Ủy Ban Quốc Phòng Hạ Viện mà bà may mắn phục vụ, nữ dân biểu Loretta Sanchez nói không chỉ muốn thăng tiến quan hệ kinh tế và thương mại, Việt Nam còn nhắm tăng cường quan hệ quân sự với Hoa Kỳ: 
Chẳng hạn những chương trình trao đổi và huấn luyện quân sự, những kế hoạch thao diễn quân sự song phương với Mỹ… Tôi sẽ là một trong những đại diện dân cử sẽ nói không với những chuyện đó. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng lập pháp Hoa Kỳ không tạo cơ hội thuận tiện cho Việt Nam chừng nào họ chưa nhìn ra rằng cải thiện nhân quyền là một vấn đề ưu tiên. 
Vẫn lời bà Sanchez, cùng với việc tán dương những người Việt Nam đang hy sinh cho công cuộc đấu tranh dành tự do và dân chủ ở trong nước, người dân nước Mỹ cũng phải thấy hạnh phúc vì mình được hưởng một nền tự do thực sự, phải tiếp tục rọi tia sáng nhân bản vào các chính sách đàn áp nhân quyền, phải nhắc nhở chính phủ Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm họ đang cầm giữ.

Thanh Trúc, phóng viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top