Sốc với phường có 475 “cán bộ”

UBND phường Hồng Hải (TP Hạ Long) có 475 “cán bộ”, UBND thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều) có tới 639 công bộc hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước… Những phát hiện gây sốc trên cho thấy chủ trương tinh giản bộ máy hành chính tại đây đang bị đi ngược.

Ngân sách oằn mình trả lương… cho một bộ máy “phình” to từ cơ sở…

“Phình” ra do… chính sách

Theo Phòng Nội vụ (TP Hạ Long), trong số 475 “cán bộ” hưởng lương, phụ cấp của UBND phường Hồng Hải có 23 biên chế chuyên trách; còn lại là những người hưởng phụ cấp gồm khu trưởng, bí thư chi bộ khu ở 18 khu phố; 112 tổ trưởng tổ dân phố; 18 trưởng ban công tác mặt trận, dân quân tự vệ, ANTT..., với mức hưởng từ hệ số 0,2 – 1,0/tháng.

Theo đó, mức hưởng cao nhất là 1.150.000 đồng/người tháng và thấp nhất 230.000 đồng/người/tháng. Tính ra, mỗi năm, UBND phường Hồng Hải được ngân sách thành phố phê duyệt chi 2,5 tỉ đồng cho riêng quỹ lương.

Người dân làm thủ tục tại UBND phường Hồng Hải. Ảnh: Trần Ngọc Duy.

Rõ ràng, đó là sự cồng kềnh khủng khiếp, nhưng lãnh đạo TP Hạ Long cho rằng, đây là phường quy mô loại I trên địa bàn trung tâm chính của Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Đây cũng là phường có số dân đông nhất nhì Hạ Long với trên 19.000 nhân khẩu và hơn 4.800 hộ dân sinh sống và có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Quảng Ninh.

Theo ông Trần Quốc Hùng - quyền Chủ tịch UBND phường Hồng Hải - việc số lượng người được hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách của phường này cứ “phình” ra là do thời gian gần đây sinh ra quá nhiều khu phố, tổ dân phố do sự nhập vào, chia tách ra từ những chủ trương của tỉnh và thành phố.

Năm 2008, phường Hồng Hải chỉ có 9 khu phố, nhưng đến nay lên tới 18 khu phố, xuất phát từ đề án của Thành ủy Hạ Long (năm 2008) chia quy mô, dân phố, tổ dân phố căn cứ vào QĐ số 515 do tỉnh Quảng Ninh ban hành trước đó 1 năm.

Trong khi đó, căn cứ vào các QĐ số 68/2010 và 1070/2013... về “quy định các chức danh, số lượng, chính sách đối với cán bộ, công chức xã phường, thị trấn và điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, thì việc phường này có trên 400 cán bộ chuyên trách và không chuyên trách được hưởng lương và phụ cấp là điều tất yếu (?!).

Thừa nhận việc “phình” ra đội ngũ cán bộ cấp xã, phường tại Quảng Ninh là quá “khủng”, nhưng ông Vũ Minh Thiết - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh cho rằng - qua rà soát, đều tuân theo các quy định của Nhà nước.

“Kỷ lục” Mạo Khê

Với hơn 50.000 dân, 24 khu phố, 126 tổ dân phố, hiện UBND thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều) đứng đầu cả tỉnh Quảng Ninh về số người được hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước.

Theo tính toán, mỗi tháng, ngân sách phải chi trên 456 triệu đồng để trả cho đội ngũ nhân sự trên, tương đương với gần... 5,5 tỉ đồng/năm! Dư luận cho rằng, nếu so sánh về quy mô dân số với phường Hồng Hải của TP.Hạ Long, thì việc UBND thị trấn này có số người được hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách như hiện nay là... hợp lý.

Trụ sở UBND phường Hồng Hải

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phạm Thanh Trường – Chủ tịch UBND thị trấn Mạo Khê – thừa nhận thực tế này và cho biết sẽ kiên quyết tinh giản bộ máy theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh. “Trong kế hoạch chi ngân sách của huyện năm 2014, đã loại một loạt những người hưởng phụ cấp ở các tổ chức đoàn thể cấp khu phố, tổ dân phố” – ông Trường nói.

Tuy nhiên, tại Quảng Ninh, chưa có nhiều xã, phường “mạnh dạn” như UBND thị trấn Mạo Khê trong việc này.

Một tổ trưởng tổ dân phố phường Hồng Hải cho rằng, nên cắt giảm các chức danh ở các tổ chức đoàn thể cấp khu phố, tổ dân phố như: Chi đoàn, hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ..., bởi mọi việc phường giao xuống từng tổ dân đều do tổ trưởng triển khai thực hiện.

Vấn đề, số lượng hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách tăng mạnh, nhưng chất lượng dịch vụ chưa thực sự tương xứng. “Mỗi lần động chạm đến các thủ tục giấy tờ đất đai, chúng tôi luôn gặp phải trở ngại không đáng có. Đội ngũ công chức theo tôi chưa thực sự gần dân, là công bộc của dân” - ông Nguyễn Minh An (một người dân phường Hồng Hải) nhận xét.

Anh Nguyễn Đăng Mạnh (trú tại khu Vĩnh Xuân, Mạo Khê) bức xúc: “Thủ tục hành chính đã có nhiều cải thiện, nhưng còn xa mới làm hài lòng người dân. Có những việc rất đơn giản nhưng lại cố gây rắc rối cho dân. Chẳng hạn như bắt dân phải đi lại nhiều lần để làm thủ tục mà không thông báo một lần xem thủ tục thiếu những gì”.

Câu chuyện về chi ngân sách quá lớn cho đội ngũ cán bộ, công chức hành chính ở Quảng Ninh không phải là lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh này – ông Nguyễn Văn Đọc – “kêu” tại kỳ họp HĐND tỉnh. Với mức chi bình quân 4.120 tỉ đồng/năm cho nội dung này, theo ông Đọc, tương đương với mức chi thường xuyên cả năm của tỉnh Hải Dương.

Vì lẽ đó, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định quyết tâm thực hiện kết luận 64 của Bộ Chính trị và Nghị định 29 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. “Thực ra, đây cũng là vấn đề chung của cả nước, Quảng Ninh chuẩn bị thực hiện kết luận 64 và Nghị định 29, nên “đánh động” trước” - ông Đọc chia sẻ.


Theo Trần Ngọc Duy

Lao Động
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top