Thêm nhiều trường hợp bị công an đánh đập

Trong những ngày này, một số đơn tố cáo và tường trình được đưa lên mạng nêu rõ trường hợp bị đánh đập đến trọng thương, bị sách liên tiếp dồn đến đường cùng.

Chị Lê Thị Phương anh và anh Lê Anh Hùng đã từng tham dự biểu tình chống TQ. Photo courtesy of diendanctm

Tiếp tục bị sách nhiễu, hành hung vô cớ

Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, người gốc Tây Sơn, Bình Định hiện đang cư ngụ tại Đà Nẵng trong hai ngày 17 và 18 phải đi trình báo đến các cơ quan chức năng về việc chiếc xe chở đồ gia đình anh phải dọn đi nơi khác bị cơ quan chức năng giữ mà không có lệnh.
Người tài xế nhận chở hàng dọn nhà cho gia đình kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh vào chiều ngày 17 tháng 12 cho biết "họ giữ xe từ sáng đến giờ".
Việc kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh phải tường trình cho các cơ quan chức năng và đưa lên mạng thông tin kêu cứu vì chính công an tại Đà Nẵng yêu cầu anh này phải có tường trình thì mới giải quyết được khiếu nại của bản thân anh. Đó là việc anh bị hành hung tại khu vực ngay trước trụ sở Công an Phường Hòa Minh hồi ngày 10 tháng 12 vừa qua.
Thời điểm ấy, anh cùng một số người khác gồm Nguyễn Duy Quang, Nguyễn Đức Quốc đến trước trụ sở Công An Phường Hòa Minh, thành phố Đà Nẵng ủng hộ tinh thần cho hai vợ chồng anh Lê Anh Hùng- Lê Thị Phương Anh. Hai người này phải đến để đòi lại những tài sản bị công an phường này tịch thu hồi ngày 7 tháng 12 trước đó mà theo họ việc tịch thu không đúng qui định của pháp luật.
Theo tường trình của những người trong cuộc sau đó vì do không được giải quyết thỏa đáng. Một cán bộ công an chỉ hẹn hai hôm sau đến mà không có giấy tờ gì nên họ đã ra trước cổng công an Phường Hòa Minh trưng giấy và hô to về việc bị đối xử phi pháp như thế.
Sau đó thì cả hai vợ chồng anh Lê Anh Hùng- Lê Thị Phương Anh và những thân hữu đến ủng hộ đã bị đánh đập.

Lực lượng công lực bàng quang

Dù bị đánh đập dữ dội ngay trước trụ sở Công an Phường Hòa Minh, trước sự có mặt của công an mặc sắc phục; thế nhưng những người đang thi hành công vụ như thế không ngăn chặn việc công dân bị hành hung. Hậu quả anh Nguyễn Đức Quốc bị chấn thương sọ não.
Sau những ngày điều trị vào ngày 18 tháng 12, ông Nguyễn Đức Quốc đã đến trụ sở Công an Phường Hòa Minh để làm việc. Kết quả cuộc làm việc được ông này thuật lại như sau:
"Hôm nay đúng 1:30’ chiều, chúng tôi đi vào công an Phường Hòa Minh. Hôm xảy ra chuyện họ đánh tôi phải đưa đi bệnh viện và kết quả bác sĩ bảo bị chấn thương sọ não. Sau ba ngày bác sĩ thấy không có biến chứng gì nên bảo về nhà để theo dõi.
Hôm nay tôi đi vào cùng vợ tôi để nhận lại chiếc xe của mình. Họ đưa anh công an tên Đỗ Quốc Cường vào làm việc với tôi. Họ bảo tôi ghi ra những chuyện xảy ra thì tôi cũng ghi ra. Tờ tôi ghi ra cũng tạm đủ nhưng không đầy đủ như bản tường trình mà tôi đã phổ biến ở trên mạng cũng giống như tôi đã nộp cho công an thành phố Đà Nẵng và công an Quận Liên Chiểu.
Tôi vào, đầu xâm xoàng, và tôi nói làm việc để lấy chiếc xe về chở con cái đi học vì nhà tôi chỉ có một chiếc xe thôi. Họ nói dành cho tôi một tiếng đồng hồ để làm việc nhưng từ 1:30 đến 4:30 chiều. Từ tờ khai của tôi, anh công an viết sang một biên bản ghi lời khai.
Tôi nói tôi viết thế nào anh viết đúng như vậy, tôi chỉ chịu trách nhiệm về nội dung; anh đó cứ viết cho xong và khi tôi đọc lại thì thấy họ thêm bớt rất nhiều. Họ cố đặt vào vấn đề những biểu ngữ là sai và họ chụp mũ bắt chúng tôi phải nhận tội đó.
Họ nói với tôi ‘Các anh giương biểu ngữ như vậy đúng hay sai?’. Tôi nói các anh là điều tra viên các anh phải tìm lý do vì sao chúng tôi phải giương biểu ngữ như thế. Bởi vì chúng tôi đã trình bày là chúng tôi đã bị bắt trái phép, xâm phạm chỗ ở trái phép dẫn đến bắt chúng tôi trái phép rồi thu giữ tài sản của chúng tôi trái phép; rồi các anh đùn đẩy từ công an Hòa Minh lên công an Thành phố Đà Nẵng rồi công an Thành phố Đà Nẵng lại chỉ về công an Hòa Minh.
Chúng tôi yêu cầu các anh cho chúng tôi tờ giấy hẹn cũng không cho; thì đương nhiên bức xúc chúng tôi phải làm; Nhưng họ cứ nói việc đó chúng tôi phải xác nhận là sai. Tôi trả lời anh Đỗ Quốc Cường :
Tôi hỏi các anh bắt chúng tôi như vậy đúng hay sai?, thu giữ tài sản của chúng tôi, đánh đập chúng tôi đúng hay sai?
Họ nói tôi chỉ được trả lời giương biểu ngữ đúng hay sai. Nhưng tôi nói đúng sai phải có tòa án. Đến 4:40 chiều một người đàn ông mặc thường phục, có thể là trưởng công an phường vào bảo hai vợ chồng tôi về đi. Chúng tôi yêu cầu cho giấy hẹn, họ vẫn không cho."
Vào chiều tối ngày 18 tháng 12, chúng tôi liên lạc đến số điện thoại của ông Nguyễn Đắc Mười, trưởng công an Phường Hòa Minh, để hỏi ý kiến của cơ quan này về vụ việc được tường trình diễn ra tại đó hồi ngày 10 tháng 12, thế nhưng chủ nhân không bắt máy.

Lý do: tố cáo, đòi hỏi quyền con người

Cộng đồng cư dân mạng lâu nay biết đến hai vợ chồng anh Lê Anh Hùng và Lê Thị Phương Anh, ngụ tại Quảng Trị vì những đơn tố cáo các cấp lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam như ông phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về những sai trái của ông này lâu nay. Vụ việc được đưa đến đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc nhưng các trả lời không được thuyết phục, đến nơi đến chốn. Bản thân người vợ Lê thị Phương Anh nhiều lần bị bắt cóc, hành hung; người chồng là Lê Anh Hùng từng bị đưa và trung tâm dành cho những đối tượng tâm thần.
Như những người trước đây vì chứng kiến những bất công, tàn bạo trong chế độ thực dân- phong kiến đã hy sinh bản thân đứng lên để đòi hỏi quyền căn bản cho bao người dân nô lệ lúc bấy giờ- thậm chí đi theo chủ nghĩa cộng sản; những người như vợ chồng anh Lê Anh Hùng- Lê Thị Phương Anh cùng với những đối tượng can đảm lên tiếng khác hiện nay trong xã hội ý thức được việc phải đấu tranh cho một xã hội công bằng, pháp trị, mọi quyền con người cần được tôn trọng.
Đó là những người như anh Nguyễn Đức Quốc, một dân oan khiếu kiện về đất đai ở vùng Lăng Cô quê anh; kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, một bệnh nhân chứng máu không đông nhưng vì những đồng bệnh khác đã từng phát động phong trào giúp đỡ cho những đối tượng không may đó. Gần đây, kỹ sư Thạnh phát động Quỹ Hoàng Sa- Trường Sa để góp phần cho công cuộc bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam.
Họ đã bị cơ quan công quyền gây khó, và bị sách nhiễu, hành hung như tường trình mà họ đưa ra cho cơ quan chức năng cũng như công luận.


Gia Minh, biên tập viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top