Trước chuyến thăm VN của NT Hoa Kỳ John Kerry

Tại thủ đô Washington, hôm thứ Tư ngày 11 tháng 12 vừa rồi, một phái đoàn liên tôn Việt Nam gồm 15 người đại diện Cao Đài, Tin Lành, Công Giáo, người sắc tộc ở VN và cả đại diện của tổ chức BPSOS trụ sở ở Virginia, Hoa Kỳ đã họp với ông Scott Busby, Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ đặc trách Nhân quyền, Dân chủ và Lao động trước khi ông tháp tùng Ngọai trưởng Mỹ John Kerry đi VN.

Ông Scott Busby, Quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động tại buổi họp báo hôm 25/11/2013 ở Washington DC. RFA photo
Ông Rông Nay, đại diện sắc tộc Hmong tại Hoa Kỳ cho biết mục đích của cuộc họp với Phụ tá ngọai trưởng Scott Busby:
Mục đích của buổi họp là chúng tôi trình bày rõ ràng với Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ Scott Busby về vấn đề tôn giáo và nhân quyền ở VN. Sở dĩ có cuộc họp đột ngột này là vì nhân chuyến viếng thăm VN của Ngọai trưởng Mỹ John Kerry, mà Phụ tá Ngọai trưởng Scott đã mời các đại diện tôn giáo và nhân quyền đến dể trình bày rõ ràng về hiện tình tôn giáo, nhân quyền ở VN.
Một thành viên khác của phái đòan, Mục sư Y Hin từ North Carolina, cho biết thêm về mục tiêu này:
Mỗi khi phái đòan Hoa Kỳ tới VN thì Hà Nội luôn luôn nói rằng hiện nay họ rất tôn trọng tự do tôn giáo. Cho nên buổi họp vừa rồi, thứ nhất là chúng tôi cập nhật vấn đề về tự do tôn giáo, tức là xem mỗi năm, Hà Nội tôn trọng tự do tôn giáo tới mức nào ? Điều thứ nhì là chúng tôi, Ủy ban Tự do Tôn giáo, kêu gọi xúc tiến đấu tranh cho tự do tôn giáo tại VN để bảo vệ anh em tín hữu bên đó. Nếu CS bắt bớ họăc làm điều gì đó thì tất cả trên thế giới phải kêu ca, tố giác, áp lực CS phải thả những tín hữu đó.
Ông Rong Nay nhân tiện nhắc lại rằng đối với ông Scott thì trong tháng qua, ông đã có dịp viếng thăm VN, đến Hà Nội và Sàigòn và gặp các đại diện tôn giáo ở VN. Nhưng ông Rong Nay lưu ý:
Chúng tôi có trình bày rõ ràng với ông Scott rằng ở VN cũng có tôn giáo do Hà Nội dựng lên. Đó không phải là đại diện chính thức của tôn giáo cũng như nhân quyền. Chúng tôi nghĩ rằng với việc trình bày rõ ràng về sự láo khoét và bịp bợm của VN, ông Scott đã nghe cặn kẽ sự thật để ông trình bày lại với Ngọai trưởng John Kerry.
MS Y Hin cũng đề cập tới chuyện ông Scott Busby mới đi VN và gặp Ủy ban Tự do Tôn giáo của VN; Ủy ban này khẳng định rằng VN cho phép tự do thờ phượng. MS Y Hin nhấn mạnh:
Bên Tin Lành, tôi giải thích hết rằng họ “cho phép” như thế này không phải là tự do tôn giáo. Thực ra, không phải toàn bộ các Hội Thánh Tin Lành ở VN được thờ phượng Chúa đâu. Nhiều nơi, nhất là những nơi có nhiều du khách đến, VN có vẻ để cho bên ngoài thấy có Nhà Thờ, được sinh hoạt tôn giáo dễ dàng…
Nhưng thực ra không có tự do tôn giáo ở bên trong. Mỗi lần tín hữu thờ phượng Chúa đều có công an. Họ phải cám ơn, ca tụng nhà nước trước thì mới được thờ phượng Chúa. Đó là kế họach của CS kiểm soát Nhà Thờ, đặc biệt là những Nhà Thờ nào có anh em đấu tranh về nhân quyền hoặc vấn đề đất đai là nó không bao giờ cho có tự do tôn giáo. Do đó, điều chúng tôi nêu lên trong cuộc họp vừa nói là “thế nào là tự do tôn giáo ?”. VN chưa có gì chứng tỏ là có tự do tôn giáo thật sự, hoặc là tín đồ được tự do theo Đạo, không bị ép buộc. Đó là điều mà tôi đưa ra.
Và điều thứ nhì mà tôi nêu lên trong phiên họp là có phải tương lai Hội Thánh sẽ thuộc về TQ hay không ? Nhưng chúng tôi quả quyết là người Tin Lành chân chính ở VN không muốn Hội Thánh của mình phải dưới quyền truyền giáo họăc dưới sự cố vấn của TQ vì mình chưa từng học hoặc từng nghe người TQ đi giảng Tin Lành. Tôi tuyệt đối không chấp nhận Hội Thánh chúng tôi dưới hệ thống tôn giáo của TQ và Hà Nội.
Theo phó Trị sự Trần Viết Hùng, Tổng Thư ký Liên hiệp Bàn Trị Sự Hội Thánh Em và Tín đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Hải ngọai, thì cuộc gặp gỡ vừa nói rất quan trọng và cần thiết nhân khi Ngọai trưởng Mỹ John Kerry và Phụ tá Ngọai trưởng Scott Busby đến VN, nhất là ông Scott Busby cho biết ông sẽ gặp những nhà lãnh đạo tôn giáo VN. Phó Trị sự Trần Viết Hùng lưu ý Phụ Tá Ngọai trưởng Mỹ:
VN cho rằng ở VN hiện giờ có rất nhiều nhà thờ, chùa chiền, thánh thất đã ghi danh với nhà cầm quyền CSVN chứng tỏ VN rất “tiến bộ” về tự do tôn giáo. Tôi lưu ý ông rằng ở VN, nhiều nhà thờ, nhiều chùa chiền, thánh thất ghi danh với nhà cầm quyền CS không có nghĩa là sự tiến bộ về tôn giáo. Mà giới cầm quyền dùng số đông đó để đàn áp những người tu hành trung kiên chơn chánh, độc lập.
Về phía Đạo Cao Đài, tôi đã trình bày rõ ràng với ông Scott rằng hiện giờ, nhất là ở Tòa Thánh Tây Ninh, đã hòan toàn bị CSVN ra sức tiêu diệt, nhưng tiêu diệt không được thì họ đồng hóa, khống chế, đưa đảng viên xâm nhập vào Tòa Thánh Tây Ninh để lãnh đạo tôn giáo, để lường gạt thế giới cũng như dân tộc VN, làm lợi cho nhà cầm quyền CS. Tôi có lưu ý ông Phụ tá Ngọai trưởng Scott Busby thế này rằng ông gặp những lãnh đạo tôn giáo của CS, những người đó phục vụ cho CS thì họ chỉ nói những gì tốt cho, có lợi cho CS.
Vẫn theo Phó Trị Sự Trấn Viết Hùng thì ông đề nghị cung cấp cho Phụ tá Ngọai trưởng Mỹ một danh sách những tín hữu Cao Đài cũng như những tín đồ các tôn giáo khác, là những người tu hành chơn chánh, tu hành độc lập, không lệ thuộc CS, để ông có thể trực tiếp gặp gỡ họ. Và ông Scott đồng ý nhận danh sách này.
Ông Trần Thanh Tùng, đại diện Hiệp hội Giáo dân Cồn dầu Hải ngọai có tham dự cuộc họp, nhận xét như sau:
Trong cuộc họp với Phụ Tá Ngọai trưởng Mỹ Scott Busby, ông rất đón nhận ý kiến, tất cả chi tiết cũng như những sự quan tâm của phái đoàn chúng tôi, đặc biệt là vấn đề tự do tôn giáo tại VN. Ông cũng hứa sẽ có cuộc họp với một vài đại diện của nhóm để có thể thông báo về vấn đề ông nêu lên trong chuyến đi.
Theo ông Trần Thanh Tùng thì đây là dịp rất tốt để cộng đồng VN hải ngọai có thể lên tiếng với Bộ Ngọai giao Mỹ khi họ có những cuộc họp cao cấp với phía VN nhằm nhấn mạnh về vấn đề nhân quyền; và cũng nên có những cuộc họp thường kỳ để phái đòan VN hải ngọai có thể kịp thời nêu lên những quan điểm, những quan tâm của đồng bào VN nước ngoài đối với tình hình đàn áp trong nước.


Thanh Quang, phóng viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top