Đắng lòng cha mẹ có con chết trong nhà giam lại không được đưa đi chôn

“Công an nói con gái tôi dùng áo để treo cổ tự tử. Nhưng làm sao có thể như vậy được khi nó biết cột áo vào chỗ nào để treo cổ", ông Long chia sẻ về người con gái xấu số.

Người con gái xấu số ấy là chị Trần Thị Hải Yến (31 tuổi, ngụ thôn Phước Lương, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Chị Yến là nghi can của một vụ án cố ý gây thương tích mà Công an huyện Tuy An điều tra trước đó.

Ông Long và chị Hiền uất ức về hoàn cảnh gia đình.
Con gái tôi bị oan cơ mà, đã nhiều lần tôi làm đơn xin tại ngoại cho nó nhưng không được đồng ý, cuối cùng nó phải chịu một số phận bi thảm như thế. Càng đớn đau hơn con gái chết trong nhà giam, nhưng cơ quan công an lại không để gia đình tôi được nhận xác con mình về mai táng tại địa phương. Vợ chồng nghèo chúng tôi đứt ruột khi con gái chết một cách oan ức...”, đó là những lời ai oán của ông Trần Ngọc Long (cha nạn nhân) khi nói về cái chết của con gái mình.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, vợ chồng ông Long vẫn chưa hết chua xót xen lẫn căm giận khi kể về cái chết đầy oan nghiệt của con gái mình. Người con gái xấu số ấy là chị Trần Thị Hải Yến (31 tuổi, ngụ thôn Phước Lương, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Chị Yến là nghi can của một vụ án cố ý gây thương tích mà cơ quan Công an huyện Tuy An điều tra trước đó.

Quệt dòng nước mắt ngắn dài rơi từ cặp mắt khô khốc vì mấy đêm không ngủ, người cha già đầu hai thứ tóc bắt đầu câu chuyện trong nỗi uất nghẹn: “Giờ con gái tôi chết oan như thế nhưng thân cô thế cô như chúng tôi thì chẳng biết kêu ai mấy chú ơi! Đã nhiều lần gia đình tôi xin được bảo lãnh tại ngoại cho con gái nhưng cũng không thành, cuối cùng Yến phải chết một cách bất thường trong trại giam như thế khiến chúng tôi không thể nào cầm lòng được”.

“Đầu bạc tiễn đầu xanh”

Không cứng rắn được như chồng, bà Nguyễn Thị Thanh Liễu ngồi tựa người vào tường ánh mắt thẫn thờ nhìn lên di ảnh con gái sau làn khói hương. Bà kể lại cho chúng tôi nguyên nhân con gái mình bị tạm giam rồi ra đi mãi mãi.

Theo đó, tối ngày 3.3.2013, ông Nguyễn Tấn Dũng (nhà bên cạnh) tổ chức hát karaoke đến tận khuya khiến gia đình ông không tài nào ngủ được. Lúc đó bà ra sân gọi với sang nhắc ông Dũng dừng hát để mọi người xung quanh nghỉ ngơi. Trong hơi men, ông Dũng không chịu dừng hát mà còn nổi nóng khiến hai bên lời qua tiếng lại. Trong lúc hai gia đình xô xát, ông Dũng trượt chân ngã và bị thương nhẹ ở phần đầu.

Sự việc đến đây tưởng như dừng lại bởi hai bên đều nhịn nhau, ông Dũng sau vài ngày vẫn đi làm bình thường, hai gia đình xưa nay chưa từng có mâu thuẫn. Thế nhưng đến ngày 15.1.2013, Công an huyện Tuy An bất ngờ ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam chị Yến về tội cố ý gây thương tích. Nạn nhân trong vụ án chẳng ai khác chính là ông Dũng. Theo kết quả giám định pháp y, ông Dũng bị thương tích 12%, trong đó vĩnh viễn 2%.

Tại phiên xử sơ thẩm ngày 19.3.2013, TAND huyện Tuy An tuyên phạt bị cáo Yến 30 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Thấy con mình bị oan, gia đình đã làm đơn kháng cáo. Ngày 1.7, trong phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên nhận thấy chưa đủ cơ sở vững chắc để buộc tội chị Yến, hơn nữa quá trình tố tụng còn sai quy định, vì vậy tòa đã tuyên hủy án và trả hồ sơ về Công an huyện Tuy An điều tra lại.

Trong thời gian chị Yến bị tạm giam tại nhà giam Công an huyện Tuy An, gia đình đã nhiều lần xin cho con gái được tại ngoại. Mặc dù Yến là lao động chính trong nhà khi cha mẹ đã già, các anh chị em đều có gia đình riêng, nhưng yêu cầu của gia đình vẫn không được chấp nhận. Thương con gái chịu cảnh giam giữ chưa biết đến ngày nào ra, lại lo cho tương lai của con, bà Liễu đã gửi đơn thư đi nhiều nơi nhờ can thiệp, giúp đỡ.

Mặc dù gia đình đã nhiều lần làm đơn, nhưng vẫn không được sự đồng tình của cơ quan chức năng huyện Tuy An về việc bảo lãnh chị Yến. Đầu giờ chiều ngày 7.10.2013, cơ quan công an công bố quyết định gia hạn thời gian tạm giam chị Yến thêm hai tháng. Sau đó vài giờ, chị Yến được cho rằng đã tự tử tại buồng giam. Khi gia đình đến nơi, chị Yến đã là cái xác lạnh tanh trong nhà xác Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Công an nói con gái tôi dùng áo để treo cổ tự tử. Nhưng làm sao có thể như vậy được khi nó biết cột áo vào chỗ nào để treo cổ. Một điều nữa là nếu tự tử sao mặt mày nó lại sưng lên…”, ông Long nghẹn đắng chia sẻ với chúng tôi về nỗi uất ức.

Huyệt đào xong nhưng bỏ không vì công an giành chôn chị Yến.H
Trong lúc gia đình ông Long đang hoang mang về nguyên nhân dẫn đến cái chết của con gái mình thì tối 19.12.2013, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết cơ quan này đã có kết luận nguyên nhân cái chết của chị Trần Thị Hải Yến. Theo đó, chị Yến đã dùng áo dài tay quấn thành sợi, buộc vào cánh cửa buồng giam. Kết luận này dựa trên kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y Phú Yên xác định chị Yến chết do ngạt cơ học.

Đắng lòng vì không được chôn cất con gái tử tế

Mặc dù đã có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng, nhưng gia đình ông Long vẫn hết sức bàng hoàng và dường như không thể tin nỗi đó là sự thật. Bỏ lại công việc đồng áng đang dang dở, vợ chồng ông vội vàng đến cơ quan chức năng huyện Tuy An ngay sau khi nhận được hung tin. Quá đau đớn trước thi thể đứa con gái, nhưng vợ chồng ông không còn cách nào khác ngoài việc xin đem xác chị Yến về quê chôn cất cho đàng hoàng.

Khi đến nơi thì mới vỡ lẽ, cơ quan Công an huyện Tuy An yêu cầu gia đình bà viết đơn theo thủ tục mới được đưa xác con về. Vì không muốn đứa con gái phải bị lạnh lẽo sau khi đã mất, vợ chồng bà đã nhanh chóng viết đơn rồi cùng ký vào gửi cho cơ quan công an như đã trình bày. Trong lúc chờ đợi sự chấp thuận của cơ quan chức năng, vợ chồng bà trở về nhà để chuẩn bị lo hậu sự, chỉ còn người chị gái của nạn nhân là chị Hiền ở lại trông coi xác của em gái.

Thế nhưng sau khi vợ chồng bà Liễu vội vã trở về chuẩn bị tang ma thì cũng lúc này xác chị Yến được cơ quan công an chuyển đi chôn cất ở một nơi khác, cách nhà nạn nhân hơn 30km. Chính điều này đã khiến cho gia đình hết sức bất bình, đau xót cùng cực vì không được tự tay chôn cất cho con gái.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, chị Hiền (người tận mắt chứng kiến việc di chuyển địa điểm chôn cất của em mình) cho biết: “Khi gia đình tôi rời nhà xác bệnh viện để về quê lo việc chuẩn bị tang ma, thì công an đến chở quan tài Yến đi. Tưởng họ đưa em tôi về quê nhưng không ngờ họ đi thẳng đến nghĩa trang Thọ Vức (TP.Tuy Hòa), cách nhà tôi hơn 30km. Mặc dù rất đau buồn về việc đứa em gái tự tử trong buồng giam một cách bất thường, nhưng tôi vẫn không thể nào hình dung nổi chuyện em gái tôi được chôn cất ở một nơi xa xôi như vậy. Nhìn xác em được lấp sơ sài một lớp đất, lòng tôi đau đớn nhưng đành bất lực”.

Trong lúc đang chuẩn bị tang lễ ở nhà thì ông Long nhận được điện thoại của Hiền nên vội vã giục vợ nhanh chóng đến nghĩa trang Thọ Vức để xem thực hư. “Khi vợ chồng tôi đến nơi thì họ đã lấp đất xong mất rồi. Chúng tôi tưởng họ sẽ đưa thi hài cháu về nhà, ai dè họ vội mang đi chôn. Tội nghiệp con tôi, bị giam gần chín tháng trời chịu bao khổ cực mà khi chết cũng lạnh lẽo với mỗi bộ quần áo xộc xệch. Người thân thì không ai được thấy mặt Yến lần cuối, vợ chồng tôi cũng không hất được nắm đất cho con. Nó có tội tình gì đâu mà sao đến chết cũng còn phải chịu đựng nỗi đau như thế chứ? ".

Nỗi đau dồn dập đến với vợ chồng ông Long-bà Liễu khi con gái chết mà vẫn chưa được trả lại sự trong sạch, không được về quê với ông bà tổ tiên. Người làm cha làm mẹ mà không được tự tay chôn cất con mình một cách tử tế. Sai sót thuộc về các cơ quan chức năng, nhưng dù như thế nào đi nữa thì nạn nhân cũng không thể sống lại và nỗi đau với gia đình biết đến bao giờ nguôi.

Theo Dòng đời
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top