Công an ngăn cản phật tử dự lễ tại Tu viện Long Quang ở Huế

Hôm nay ngày 10.1.2014, Hòa thượng Thích Như Đạt, Tân Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất dự tính tổ chức tại Tu viện Long Quang ở Huế lễ Hiệp kỵ chư Lịch đại Tổ sư, chư Tiền bối Hữu công và chư Thánh tử đạo. Dự tính mời khoảng 300 đại biểu của các Ban Đại Diện Giáo hội và Gia Đình Phật tử Việt Nam trên toàn quốc về tham dự.

Hòa thượng Thích Như Đạt (phải trước), Thượng tọa Thích Viên Hỷ và Huynh trưởng Lê Công Cầu tại chùa Long Quang năm 2012. Courtesy IBIB

Nhưng nhà cầm quyền Thừa thiên Huế đã ngăn cấm kể từ ngày 1 tháng giêng vừa qua, không cho các phái đoàn Tăng Ni, Gia Đình Phật tử từ các tỉnh phía Nam về Huế. Hòa thượng Thích Chơn Tâm bị trục xuất  khỏi Tu viện Long Quang hôm 9 tháng giêng đưa về Sài Gòn, 17 Huynh trưởng Gia Đình Phật tử bị bắt đi làm việc và ra lệnh quản chế từ ngày 7 tháng giêng.

Ngăn cản bằng nhiều cách

Chúng tôi gọi điện về Tu viện Long Quang ở Huế phỏng vấn Hòa thượng Thích Như Đạt để rõ hơn sự cấm đoán này. Hòa thượng cho biết như sau:
HT Thích Như Đạt: Thưa chị, trong thời kỳ Ngài Huyền Quang làm Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Văn phòng Lưu vong đặt tại chùa Hội Phước ở Quảng Ngãi. Khi Hòa thượng Quảng Độ kế thừa Viện trưởng, thì Văn phòng đặt tại Thanh Minh Thiền Viện. Sau đó Hòa thượng Viên Định làm Viện trưởng, đã mượn chùa Giác Hoa làm trụ sở. Cho nên Hiệp kỵ chư lịch đại Tổ sư, chư Tiền bối hữu công, chư Thánh tử đạo hằng năm tổ chức tại Giác Hoa.
Nay chùa Giác Hoa không còn là cơ sở của Giáo hội nữa. Cho nên tôi phải thiết lập lễ Hiệp kỵ tại trú xứ của mình, là Tu viện Long Quang, thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa thiên Huế. Dự tính sẽ mời chư Tăng thuộc Hội đồng Lưỡng Viện, Ban Đại Diện các tỉnh trên toàn quốc, các đơn vị Gia Đình Phật tử và đồng bào, thiện nam tín nữ tham dự vào ngày 10.1.2014.
Tam lão Hòa thượng Thích Như Đạt, Thích
Diệu Tánh, Thích Thiện Hạnh hạnh ngộ tại
chùa Long Quang ở Huế hồi năm 2012.
Courtesy IBIB.
Tuy nhiên kể từ ngày 1.1.2014, chính quyền đã bắt đầu ngăn cấm Phật tử các giới về dự. Cao điểm là trong những ngày mồng 7, mồng 8, mồng 9 tại các tỉnh, thành, chư Tăng và Phật tử đã bị khủng bố, ngăn cản.
Tại Thừa thiên – Huế hầu hết các Huynh trưởng lãnh đạo Gia Đình Phật tử phần nhiều đã bị công an làm việc và cho người canh gác không được ra khỏi nhà. Phật tử các giới trong khu vực gần Tu viện Long Quang thì bị mời học tập. Tất cả tập trung vào các nội dung: một là, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) là bất hợp pháp ; hai là, ai tham gia GHPGVNTN là vi phạm pháp luật ; ba là, Hòa thượng Thích Như Đạt và chùa Long Quang là phản động ; bốn là, cấm mọi giới không được đến Long Quang dự lễ. Ai đến sẽ bị bắt. Từ cổng chùa ra đến Quốc lộ 1, công an đã lập nhiều trạm canh gác để ngăn chận Phật tử. Các xe van đã tập trung về chận lối vào Tu viện, lực lượng công an, dân phòng đầy dẫy các chốn dân cư.
Ngày mồng 9.1 chính quyền đã đến Tu viện Long Quang áp giải Hòa thượng Thích Chơn Tâm, Chánh Thư ký Viện Tăng Thống, vào Saigon không cho ở lại dự lễ.
Ỷ Lan: Kính xin Hòa thượng cho biết lễ Hiệp kỵ chư Lịch đại Tổ sư là gì? Đây là sinh hoạt tôn giáo hay có màu sắc chính trị? Bắt đầu từ khi nào thì có truyền thống Hiệp kỵ này?
HT Thích Như Đạt: Mô Phật. Kể từ thời nhà Đinh, Thiền tổ Khuông Việt được phong làm Tăng Thống, thống nhất Phật giáo trên đất nước Đại Cồ Việt. Qua các đời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn đều theo truyền thừa của lịch đại tổ sư.
Năm 1964, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra đời. Thế là mạng mạch của đạo Phật Việt Nam đã lấy ngày 10 tháng Chạp âm lịch hằng năm làm ngày Hiệp kỵ chư Lịch đại Tổ sư, chư Tiền bối hữu công, chư Thánh Tử đạo đã hy sinh hiến thân mình để bảo vệ đạo pháp và dân tộc. Khởi đầu là Ngọn Lửa ngài Quảng Đức năm 1963. Tiếp theo 12 Tăng Ni Thiền viện Dược sư ở Cần Thơ năm 1975. Và Hạnh Minh Hồ Tấn Anh năm 2001 tại Đà Nẵng.
Các phật tử hành lễ tại Chùa Long Quang ở
Huế hồi năm 2012. Các phật tử hành lễ tại
Chùa Long Quang ở Huế hồi năm 2012.
Courtesy IBIB.
Đây là một buổi lễ truyền thống mang ý nghĩa tri ân và báo ân mà Giáo hội chúng tôi đã thực hiện suốt 50 năm qua. Những năm khó khăn nhứt khi Cộng sản mới cưỡng chiếm miền Nam, Giáo hội bị tê liệt, hàng giáo phẩm bị bắt bớ tù đày, thì chúng tôi chùa nào thiết lễ chùa đó. Hoàn toàn không có hành vi chính trị như Nhà nước xuyên tạc. Thế là truyền thống lễ Hiệp kỵ.
Ỷ Lan: Theo ý Hòa thượng thì vì sao nhà cầm quyền lại ngăn cấm cuộc lễ có tính cách tôn giáo và nhớ ơn tiền nhân có công xiển dương đạo Phật tại Việt Nam suốt 2000 năm qua như thế?
HT Thích Như Đạt: Thưa chị, trong thời gian vừa qua, Đệ Ngũ Tăng Thống đã ban hành Giáo chỉ 16, 17, 18, 19 để chấn chỉnh lại nhân sự của Viện Hóa Đạo, Văn phòng II Viện Hóa Đạo và Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ.
Tôi nghĩ rằng Nhà nước ra tay một cách khủng bố, uy hiếp nặng nề với mục đích phủ đầu Viện Hóa Đạo do tôi làm Viện trưởng, muốn Viện Hóa Đạo thụ động trong các Phật sự, thủ tiêu đấu tranh cho pháp lý của Giáo hội và các quyền tự do, dân chủ do dân tộc Việt Nam ý đồ. Cho nên theo truyền thống, Như Đạt tôi không thể nào bỏ qua. Chùa Long Quang phản động đi nữa, chúng tôi sẽ ra mắt nhân sự mới của Viện Hóa Đạo. Chính vì lý do đấy mà chính quyền lo sợ, nên đã quyết tâm ngăn cản người đến dự với một mục đích đó.
Ỷ Lan: Bạch Hòa thượng, trước sự kiện nhà cầm quyền ngăn cấm chư Tăng Ni, Phật tử các nơi về chùa Long Quang, Lễ Hiệp kỵ có được tiến hành không? Và tiến hành như thế nào? Hòa thượng có điều gì nhắn nhủ với Phật tử trong và ngoài nước?
HT Thích Như Đạt: Thưa chị, như tôi đã nói ở trên, là những năm nghiệt ngã nhứt khi người Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, Giáo hội gần như tan rã. Nhưng đến ngày 10 tháng Chạp âm lịch, chùa viện nào cũng cử hành ngày lễ truyền thống này. Thì nay cũng vậy. Dù Nhà nước có ra tay khủng bố, ngăn cản, không ai đến, chư Tăng bổn tự Long Quang chúng tôi cũng cử hành đại lễ trong tinh thần GHPGVNTN. Chúng tôi đã nhứt tâm trang nghiêm, chung sức, chung lòng trong (2 chữ nghe không rõ) để buổi lễ được kính cẩn, trang nghiêm cúng dường lên chư Tổ, chư tiền bối hữu công, chư thánh tử đạo để thức tỉnh lương tri, hướng tâm đến Cội Nguồn, cầu nguyện trong ngày thiêng liêng truyền thống của dân tộc Việt Nam Uống Nước Nhớ Nguồn.
Tôi xin cầu mười phương chư Phật từ bi gia hộ. Lòng con của Phật trước sau như một.
Ỷ Lan: Xin cám ơn Hòa thượng Thích Như Đạt, Tân Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã dành cho cuộc phỏng vấn đặc biệt này.
Ỷ Lan, Phóng viên Đài Á châu Tự do tại Paris
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top