Phái viên LHQ lo ngại về lời lẽ chống VN

Đặc phái viên chuyên trách nhân quyền ở Campuchia của Liên Hiệp Quốc Surya Subedi nói ông “lo ngại” về lời lẽ chống Việt Nam mà phe đối lập nước này sử dụng trong vận động chính trị.

Ông Surya Subedi tại cuộc họp báo ở Phnom Penh hôm 16/1
Ông Subedi cho hay ông đã chuyển thông điệp này tới lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP).

Phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc chuyến thăm Campuchia vào cuối tuần trước, ông Subedi cho biết ông đã nói với các lãnh đạo CNRP rằng "sự khoan dung và hòa hợp chủng tộc là tối quan trọng cho tương lai của nền dân chủ Campuchia".

“Tôi lo ngại về cáo buộc rằng phe đối lập công khai sử dụng ngôn từ bài Việt Nam."

Ông cũng nói ông đã ghi nhận các cuộc tấn công vào cơ sở kinh doanh do người Việt Nam là chủ trong đợt đụng độ bạo lực giữa công nhân dệt may và nhà chức trách hôm 3/1 vừa qua.

Đặc phái viên Surya Subedi phát biểu: “Việc reo rắc các ý tưởng phân biệt hay hận thù sắc tộc, kích động phân biệt chủng tộc, hành động bạo lực hoặc kích động bạo lực chống lại các nhóm sắc tộc hay các cá nhân có màu da hoặc xuất xứ khác... đều là những điều không thể tồn tại trong một xã hội dân chủ.

Bác bỏ cáo buộc

Khi gặp ông Subedi, các lãnh đạo CNRP đều bác bỏ các cáo buộc rằng họ đã có phát ngôn phân biệt sắc tộc.

Ông nói rằng các lãnh đạo đảng này cho rằng đây không phải chủ ý của họ: "Có lẽ người ta đã đưa ra cáo buộc dựa trên các phát ngôn của họ, nhưng lãnh đạo CNRP cam đoan với tôi rằng họ đang và sẽ tiếp tục hoạt động trong khuôn khổ dân chủ, tôn trọng khoan dung và hòa hợp dân tộc.

Báo chí Campuchia viết rằng trong các phát biểu của lãnh đạo đối lập, chủ đề người Việt sống và làm việc bất hợp pháp ở Campuchia cũng như việc các công ty Việt Nam chiếm dụng đất đai thường xuyên được nhắc tới.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Trung tâm nhân quyền Campuchia đã chỉ trích phe đối lập là sử dụng "ngôn ngữ có hại" khi nói về Việt Nam.

Ông Subedi, người bị đảng cầm quyền CPP than phiền là "quá nhẹ tay" với đối lập, đã kêu gọi tất cả các bên "ngừng ngay việc khai thác tâm lý phân biệt chủng tộc".

Lãnh đạo CNRP về phần mình luôn nói họ chủ trương chống "bạo lực, phân biệt chủng tộc, bài ngoại và phân biệt đối xử".


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top