Thông điệp đầu năm của thủ tướng

“Người dân bỗng thấy lâng lâng hy vọng”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong một phiên chất vấn trước Quốc hội

Mấy ngày nay, dư luận xem chừng như tiếp tục xôn xao về thông điệp đầu năm DL của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, mà nói theo lời blogger Võ Văn Tạo,
“không ít người dân bỗng thấy lâng lâng hy vọng”, trong khi blogger Tô Hải cảm thấy “thông điệp đầu năm cùa chú Ba…sặc mùi tự diễn biến” khiến làm “tỉnh cả người”, và “dù có bị ‘lừa’ một lần nữa thì cũng tự sướng được ít ngày…”. Còn báo đài lề phải thì – blogger Trần Ngân mô tả,  “vào cuộc tới tấp bốc thơm…”.
Câu hỏi được nêu lên là vì sao cái thông điệp ấy tạo nên “lâng lâng hy vọng” và làm “tự sướng được ít ngày” ? Bởi vì, ngòai danh sách lạc quan về các mục tiêu kinh tế-xã hội cho năm 2014, cái thông điệp của ông Nguyễn Tấn Dũng nhiều lần nhấn mạnh đến việc thực thi dân chủ, phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân, dân chủ và nhà nước pháp quyền là “cặp song sinh”, kêu gọi đổi mới thể chế, cạnh tranh bình đẵng giữa các thành phần kinh tế…Từ Thanh Hóa, MS Nguyễn Trung Tôn lên tiếng:
“thông điệp đầu năm cùa chú Ba…sặc mùi tự diễn biến” khiến làm “tỉnh cả người”, và “dù có bị ‘lừa’ một lần nữa thì cũng tự sướng được ít ngày…”
blogger Tô Hải
Điều mà tôi hy vọng không ở lời hứa của bất cứ lãnh tụ hay nguyên thủ quốc gia nào. Bởi vì như Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã từng nói là “đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm”. Và thực sự thì những gì họ đã làm trong suốt thời gian qua, chúng ta thấy rằng họ nói thì rất nhiều, và người dân cũng đặt quá nhiều hy vọng vào họ rồi, nhưng càng đặt hy vọng vào họ bao nhiêu thì càng thất vọng bấy nhiêu !
Blogger Võ Văn Tạo “soi” thông điệp đầu năm của Thủ tướng và hòan tòan không ngạc nhiên khi “dàn hợp xướng” các báo đài “lề đảng” trỗi giọng quen quen “tán dương thông điệp” - mà tác giả  Võ Văn Tạo cảnh báo - “như liều thuốc mới ru nhân dân chìm sâu thêm trong giấc ngủ mộng mị”. Nhưng điều nhà báo Võ Trọng Tạo lấy làm ngạc nhiên khi nhiều báo “lề dân”, trong đó có không ít trí thức từng là “cái gai” trong mắt giới lãnh đạo đảng, lại có những bài bình luận “mơ hồ” làm cho nhiều người dân khi đọc ‘bỗng thấy lâng lâng hy vọng !”.
Tác giả lưu ý rằng những trí thức ‘cái gai trong mắt đảng” ấy bỗng chốc quên bẵng bài  “Bẫy việt vị của Thủ tướng” của Huy Đức; quên bẵng Nghị định 72 do chính ông Nguyễn Tấn Dũng ký, quên chuyện Viện nghiên cứu độc lập của các trí thức tâm huyết cũng bị ông Dũng “dồn” vào cái thể phải “tự sát”; họ cũng quên bẵng những Vinashin, Vinalines – “quả đấm thép” của Thủ tướng – đã làm thất thoát hàng tỷ đô la; quên bẵng chuyện “công chúa” Nguyễn Thanh Phượng dù còn trẻ đã trở thành “bà chủ” nhiều ngân hàng, doanh nghiệp “khủng”; quên bẵng chuyện “thái tử đỏ” Nguyễn Thanh Nghị xênh xang trong “áo mão” ủy viên dự khuyết trung ương…Nhà báo Võ Văn Tạo nhấn mạnh:
Điều mà tôi hy vọng không ở lời hứa của bất cứ lãnh tụ hay nguyên thủ quốc gia nào. Bởi vì như Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã từng nói là “đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm”
MS Nguyễn Trung Tôn
Nguy hiểm hơn nữa, ngoài không ít người dân, nhiều trí thức cũng mơ hồ hy vọng rằng ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ động giương cao ngọn cờ dân chủ, phế truất thể chế cộng sản độc tài và giáo điều, phế bỏ ý thức hệ Mác-Lê phản khoa học, lỗi thời – vòng kim cô tai hại, để ngả hẳn sang lập trường thân Hoa Kỳ và phương Tây, đưa đất nước bước sang thời kỳ dân chủ văn minh và tiến bộ! …
Họ cũng dường như chưa lường hết mức độ tệ hại của trạng huống “tránh vỏ dưa, lại gặp vỏ dừa” khi chuyển từ độc tài “vua tập thể” sang độc tài cá nhân, gia đình trị, mà thành tích nhân quyền đã được lịch sử cận đại minh chứng qua dòng họ 3 đời nhà Kim ở Bắc Triều Tiên, Mao Trạch Đông ở Trung Quốc, anh em nhà Castro ở Cu Ba, Saddam Hussein ở Iraq. Ở Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Iraq, nhân dân (đặc biệt là trẻ em) chết đói – trong khi chóp bu vương giả, phè phỡn, xa hoa…
Cái bánh vẽ dân chủ
Tác giả Võ Văn Tạo không quên nhắc lại rằng mới đây, chóp bu ĐCSVN vừa “dắt mũi” “con cừu Quốc hội” thông qua Hiến pháp sửa đổi, trong đó, vẫn “kiên trì” điều 4 để đảng độc quyền cai trị, vẫn “kiên trì” sở hữu tòan dân về đất đai, vẫn “kiên trì” kinh tế quốc doanh chủ đạo, vẫn kiên quyết theo đuổi “đường đi không đến” CNXH mà chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thú nhận rằng “ đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hòan thiện ở VN chưa!”. Từ Saigòn, cựu tù nhân chính trị Nguyễn Bắc Truyển nhận xét:
Tôi cho rằng đây cũng chỉ là lời hứa mà thôi. Chúng ta còn phải chờ xem nhà cầm quyền CSVN thực thi những vấn đề này như thế nào. Bởi vì họ cũng từng hứa rất nhiều lần, như vấn đề người dân làm chủ, vấn đề tôn trọng nhân quyền, cải cách điều hành đất nước.v.v…Nhưng thật ra, những năm qua, những vấn đề này không tiến triển, vẫn dậm chân tại chỗ. Vì nếu cải cách chính trị hay thay đổi gì đó thì giới cầm quyền luôn xem những việc đó có nguy hiểm cho sự tồn vong của chế độ hay không. Nếu họ cảm thấy nguy hiểm là họ dừng lại ngay.
Theo LS Vũ Đức Khanh trụ sở tại Canada thì khái niệm “dân chủ” mà ông Nguyễn Tấn Dũng gởi đi trong thông điệp đầu năm 2014 là “dân chủ dưới sự lãnh đạo của đảng”, không xa lạ gì với người dân Việt từ lúc CS nắm quyền ở Miền Bắc; “Nhân dân làm chủ” nhưng dưới sự lãnh đạo của đảng, quản lý của nhà nước khiến “ông chủ dân đen” này đã phải trải qua vô vàn đau thương mà “không bút mực nào tả hết”. Qua bài “Thủ tướng và ngọn cờ dân chủ”, LS Vũ Đức Khanh lưu ý:
Tôi cho rằng đây cũng chỉ là lời hứa mà thôi. Chúng ta còn phải chờ xem nhà cầm quyền CSVN thực thi những vấn đề này như thế nào. Bởi vì họ cũng từng hứa rất nhiều lần, như vấn đề người dân làm chủ, vấn đề tôn trọng nhân quyền, cải cách điều hành đất nước.v.v…
Nguyễn Bắc Truyển
Đảng đã dùng bạo lực cưỡng bức Nhân dân theo tư tưởng “dân chủ phục tùng Đảng”, điển hình qua hình thức “Đảng cử, dân bầu”. Sự lãnh đạo của Đảng đã được thực hiện bằng bạo lực. Uy quyền của Đảng là họng súng. Đảng cường quyền tước đoạt quyền con người và quyền công dân của Nhân dân. Dân chủ của Đảng, nếu không là tư tưởng của Mao-Mác-Lê hay Hồ Chí Minh, thì là phản động, là “thế lực thù địch”. Chẳng lẽ với 4.000 năm văn hiến, Việt Nam không có một tư tưởng lớn nào sao? Chẳng lẽ tinh thần “Hội nghị Diên Hồng” không dân chủ sao mà chỉ nói “Dân chủ là tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh!”.
Đề cập tới giai đọan “Khi đảng CS ‘nắm chắc ngọn cờ dân chủ’ ”, blogger Bùi Tín “ rất nghi ngờ rằng ông thủ tướng đã quá khôn ngoan, định dùng bản Thông điệp đầu năm này để lừa dối nhân dân  về cái bánh vẽ dân chủ thơm ngon, đồng thời để phỉnh nịnh các nước trong khối hợp tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương trong cuộc sát hạch cuối cùng sắp tới…”. Nhà báo Bùi Tín “đặt những câu hỏi” cho TT Nguyễn Tấn Dũng, và cả Bộ Chính trị cùng những người đồng hội đồng thuyền:
Ở đâu, đã bao giờ một chế độ độc đảng, theo chế độ độc quyền đảng trị có thể thực thi dân chủ ?
-Ở đâu, đã bao giờ có một đảng Cộng sản cầm quyền duy nhất có thể có một nền pháp quyền đúng nghĩa, với 3 quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp phân lập kiềm chế, kiểm soát lẫn nhau?
-Khi cổ súy cho quyền dân chủ, ông Nguyễn Tấn Dũng có từ bỏ ý kiến cấm báo chí tự do của công dân hay không? Ông có suy nghĩ gì khi VN bị xếp thứ 172/198 nước về tự do báo chí?
-Trong thông điệp này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trương chính quyền của ông sẽ mở rộng đối thoại với người dân, vậy ông có biết vừa qua đã có 14.785 công dân góp ý kiến xác đáng vào bản Hiến pháp mới theo lời yêu cầu của các ông, nhưng các ông đã không thèm chấp nhận một ý kiến nào
Điều tôi đặt hy vọng cho năm 2014 là không phải dựa vào lời hứa, lời phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng, mà tôi đặt hy vọng vào tấm lòng của người dân VN, đặt hy vọng vào những người đấu tranh cho dân chủ.
MS Nguyễn Trung Tôn
Qua bài “ Thủ tướng Dũng, các nhóm lợi ích và bản thông điệp hoa mỹ”, blogger Trần Ngân nhận xét rằng trong trường hợp Việt Nam hiện nay thì bản thân giới lãnh đạo, mà cụ thể là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cũng không muốn cải cách gì lớn vì điều đó không có lợi gì cho họ cả. Mà nếu như vậy thì làm sao người dân có thể mong đợi ở những bước đột phá nào ?
Theo tác giả thì nhiều lời lẽ, ý tứ trong bản Thông điệp nghe có vẻ rất “tiến bộ”, nhưng ngoài việc giới lãnh đạo không thực tâm thực hiện những gì đã hứa, có nhiều lý do để tác giả tin rằng bản thân ông thủ tướng “không đủ trình độ để làm”; và cho dù ông thật sự muốn làm thì cũng bị cản trở bởi nhiều nhóm lợi ích mà chính ông đã có “công lớn” hình thành và củng cố những nhóm ấy, từ nhóm lợi ích bảo thủ trong đảng, nhóm lợi ích doanh nghiệp nhà nước, nhóm lợi ích quan chức cho tới nhóm lợi ích công an. Do đó, theo tác giả Trần Ngân, “ không nên phí công vô ích chờ đợi những điều không thể xảy ra tiếp sau bản Thông điệp hoa mỹ nhưng rỗng tuếch này”. MS Nguyễn Trung Tôn mong muốn:
Điều tôi đặt hy vọng cho năm 2014 là không phải dựa vào lời hứa, lời phát biểu của ông Nguyễn Tấn Dũng, mà tôi đặt hy vọng vào tấm lòng của người dân VN, đặt hy vọng vào những người đấu tranh cho dân chủ. Đó là họ biết nắm lấy cơ hội để rồi vận động cho chính mình vượt qua nỗi sợ hãi hầu có thể bước lên một cách mạnh mẽ hơn. Chớ còn chờ người CS họ vẫn cứ nắm điều gọi là “ngọn cờ dân chủ” thì người dân không thể nào thoát nạn nếu cứ tiếp tục đi theo ngọn cờ do người CS phất lên. Vì đó chỉ là dân chủ méo mó, hình thức mà thôi.
Sau cùng, nhạc sĩ Tô Hải có vài điều chân thành góp ý với “chú Ba” cùng những ai ủng hộ, là hãy biến tất cả những nhận thức cho là “rất mới” đó của “chú Ba” thành hành động cụ thể. Đó là:
1/ Ra lệnh hủy tất cả các nghị định, chỉ thị, nghị quyết nào đã cấm, đã bỏ tù người dân vì những điều “đáng lẽ ra không được cấm vì phản hiến pháp” như nghị định 72, luật 258…
2/ Trả tự do ngay cho tất cả những tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị đã bị xét xử hoặc chưa xét xử chỉ vì họ bất đồng chính kiến với thiểu số đảng cộng sản cầm quyền.
3/Sớm ký ngay 3 đạo luật bộ mặt cho một thể chế dân chủ văn minh trong xã hội loài người thế kỷ 21, đó là: Luật Biểu Tình, luật Tự Do Báo Chí và Xuất Bản, luật Tự Do Lập Hội.
Nhạc sĩ Tổ Hải lưu ý rằng đó là chưa nói gì đến những chuyện to lớn hơn, như an ninh tổ quốc, kinh tế, an sinh xã hội...Và chỉ với mấy cái hành động cụ thể đó thôi thì nhạc sĩ Tô Hải “tin chắc” rằng “ Nhân dân sẽ quên hết những gì “không hay của chú Ba” trong quá khứ để mà “tôn chú lên là Góocba(chev) Đất Việt”.
Thanh Quang cảm ơn quý vị vừa theo dõi Tạp chí Điểm Blog hôm nay. Kính chúc quý vị thật nhiều an vui.
 
Thanh Quang, phóng viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top