Ông Xuân Anh là diện 'được quy hoạch'

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng nói ông Nguyễn Xuân Anh được giới thiệu làm phó bí thư vì ông thuộc diện được Đảng quy hoạch và "không có ai khác".

 
Ông Nguyễn Xuân Anh thuộc lớp lãnh đạo trẻ của Đảng CSVN
Ông Xuân Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, con trai cả của cựu Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi, đang chờ ý kiến của Bộ Chính trị và Ban Bí thư để vào chức Phó Bí thư Thành ủy.

Ông làm phó chủ tịch Đà Nẵng từ năm 2011, nhưng trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm với lãnh đạo địa phương hồi tháng 7/2013 bị cho là có số tín nhiệm thấp.

Báo điện tử Infonet của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có phỏng vấn với ông Bùi Văn Tiếng về lá phiếu tín nhiệm dành cho ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo ông Tiếng, đây là vị trí phó bí thư thứ ba, được bổ sung vào hai vị trí phó bí thư đã có, nhằm "đào tạo cán bộ".

Khác với hai vị trí phó bí thư chủ chốt, phó bí thư số ba có thể là người "chưa am hiểu nhưng đưa vào vị trí để rèn luyện".

"Cái này là Trung ương chủ trương đào tạo cán bộ trẻ cho nên tăng thêm cho mỗi tỉnh, thành một Phó Bí thư thứ ba, phân công một số công việc để nhằm cái chính là đào tạo cán bộ trẻ trong diện quy hoạch của Trung ương."

Ông nói tiêu chuẩn cho cán bộ vào vị trí bổ sung này là phải dưới 50 tuổi và phải nằm trong quy hoạch của Ban chấp hành Trung ương khóa 12 đã phê duyệt.

"Không còn ai ở thành phố này ngoài Xuân Anh hết. Tiêu chuẩn là như thế."

Cũng theo ông trưởng ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, việc đào tạo này là để cho Trung ương, chứ không phải cho thành phố. Điều này có nghĩa sau thời gian đào tạo, ông Xuân Anh có thể sẽ được điều đi nhận một nhiệm vụ khác ở một địa phương khác hoặc lên Trung ương.

Phải phấn đấu

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Tiếng cảnh báo ông Nguyễn Xuân Anh cần tiếp tục phấn đấ́u rèn luyện.

"Nếu phấn đấu tốt, rèn luyện tốt, được tập thể tin yêu, giúp đỡ và anh khiêm tốn học tập thì sẽ có những vị trí xứng đáng hơn, đảm đương những trọng trách trong tương lai của toàn Đảng, của đất nước; còn nếu rèn luyện yếu kém thì có thể thôi luôn."

Ông Nguyễn Xuân Anh và hôn thê trong ngày cưới
Ông cũng cho hay ông Xuân Anh đã được giao một số nhiệm vụ ngay tại phiên lấy tín nhiệm để giới thiệu chức vụ phó bí thư, trong đó có việc theo dõi để hoàn thành 900 căn nhà tạm cho các hộ nghèo trong địa bàn thành phố.

Ông giải thích về việc ông Nguyễn Xuân Anh bị tín nhiệm thấp năm 2013, rằng đây "cũng là một cách để giáo dục, để nhắc nhở chứ không phải để loại bỏ".

Tuy còn chờ ý kiến của Bộ Chính trị, việc bổ nhiệm ông Xuân Anh vào vị trí phó bí thư được cho là không có gì cản trở.

Ông Nguyễn Xuân Anh năm nay 38 tuổi, từng có thời gian du học ở Canada. Sau khi về nước, ông công tác tại ban quốc tế của báo Thanh Niên.

Năm 2006 ông chuyển công tác, nhanh chóng được trao các chức vụ quan trọng như Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch - Đầu tư Đà Nẵng, sau đó là Phó Chủ tịch, Phó Bí thư rồi Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Vào tháng 10/2010 ông Nguyễn Xuân Anh được bầu vào Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Ủy viên trẻ

Tháng 1/2011, tại Đại hội Đảng XI ông trở thành ủy viên Trung ương dự khuyết trẻ nhất Việt Nam cùng với một người đồng niên, ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong một phỏng vấn với báo Tuổi Trẻ sau Đại hội Đảng XI, ông nói rất hạnh phúc khi được đại hội lựa chọn vì danh sách ứng cử viên có số dư tới 144%.

Ông cũng nói trong phỏng vấn đăng hôm 24/01 trên báo Tuổi Trẻ, rằng tuy "không phủ nhận truyền thống gia đình góp một phần hết sức quan trọng", thành công của ông chủ yếu là do "nỗ lực rất lớn của bản thân tôi".

Cha ông Nguyễn Xuân Anh là ông Nguyễn Văn Chi, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW Đảng, ủy viên Bộ Chính trị khóa X.

Bản thân ông Chi năm 41 tuổi đã là ủy viên TW Đảng và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng.

Ông Xuân Anh nói: "Tôi chưa bao giờ giới thiệu tôi là con ông này, ông kia".

Vợ ông là Hoa hậu Việt Nam qua ảnh 2004, bà Bùi Thị Diễm.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top