Thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định được hoãn thi hành án

Thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, người bị kết án 6 năm tù vì công khai lên tiếng phản đối dự án bauxite ở Tây Nguyên cũng như kêu gọi đa nguyên- đa đảng cho Việt Nam, hồi ngày 15 tháng 2 được hoãn thi hành án vì đang bị ung thư dạ dày giai đoạn bốn.
Tối ngày 18 tháng 2, ông Đinh Đăng Định có cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do. Trước hết ông cho biết tình hình bệnh trạng rất nặng của ông nhưng bệnh viện nói chỉ có thể cứu chữa cho ông đến mức như hiện nay mà thôi. Tiếp đó ông cũng chia xẻ một số thông tin liên quan trong phần sau:
Thầy giáo Đinh Đăng Định: Trong thời gian tôi thụ án ở trại giam An Phước thì những thông tin mà tôi biết được là qua thời gian ngắn ngủi mà tôi được gia đình thăm nuôi một lần.
Mỗi lần thăm nuôi thì được một giờ đồng hồ. Họ canh đúng 60 phút nhưng khi chúng tôi trò chuyện với nhau thì họ vẫn đặt camera để giám sát rồi có các sĩ quan của trại giam ngồi bên cạnh.
Do vậy khi nói chuyện với nhau, chúng tôi cũng chỉ nói chuyện về gia đình chứ không nói được gì khác.
Một nguồn thông tin khác mà tôi biết được là qua kênh truyền hình của đài truyền hình Việt Nam VTV3. Trên kênh này có nhiều mảng thông tin nhưng chúng tôi cũng phải suy nghỉ để mà nhận định. Chỉ có tìm thông tin ở trên đó thôi.
Gia Minh: Tối thứ Bảy vừa qua có lịnh tạm hoãn cho đến ngày Chủ Nhật, thứ Hai và thứ Ba. Như vậy là đã ba hôm nay rồi, ông có nắm bắt thêm được những thông tin gì không?
Thầy giáo Đinh Đăng Định: Trong 4 ngày ngắn ngủi vừa qua thì tôi thấy là anh em bạn bè đến rất đông để thăm tôi và chia vui với tôi. Anh em cũng tranh thủ cung cấp thông tin cho tôi nhất là thông tin về cuộc đấu tranh của những người đấu tranh cho dân chủ nước nhà.
So với hai năm về trước, khi tôi còn ở bên ngoài, tôi thấy cuộc đấu tranh cho dân chủ đã có những bước tiến rất là dài. So với những năm trước nữa thì cuộc đấu tranh đã đạt những bước tiến rất là lớn
Gia Minh: Trong thời gian ở trại An Phước, bị giam chung với một số tù chính trị thì ông có được chia sẻ những gì với họ. Ông có thể trình bày với quí khán thính gi được không ạ?
Thầy giáo Đinh Đăng Định: Những gì mà tôi có thể chia sẻ với anh em tù chính trị là những nhận định về một sự kiện chính trị nào đó xảy ra. Chẳng hạn như sự kiện Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp ước TPP hay sự kiện Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam ký công ước chống tra tấn, chống ngược đãi đối với tù...
Những sự kiện đó chúng tôi khi có cơ hội gặp nhau thì đều trò chuyện với nhau, chia sẻ với nhau; Mỗi người một ý kiến cũng trở thành những câu chuyện rất là vui vẻ, hấp dẫn.
Gia Minh: Mặc dầu đang phải nằm điều trị nhưng trong thời gian qua, bản thân ông đã chịu án rồi nhưng còn giađình ông thì ông thấy ra sao?
Thầy giáo Đinh Đăng Định: Trong khi tôi bị dính vào án này, đối với gia đình tôi đó là điều cơ cực. Tôi trong tù cực thì ít nhưng gia đình tôi, vợ tôi, các con tôi rất là cực. Nhất là giai đoạn đầu khi tôi bị bắt lực lượng an ninh bên ngoài họ bủa vây vợ con tôi. Họ đến họ yêu cầu vợ  tôi không được tiếp xúc bằng điện thoại của những cuộc điện thoại từ nước ngoài gọi tới.
Họ gọi ra trụ sở công an địa phương ký vào biên bản yêu cầu cam kết không được liên lạc với ai ở nước ngoài. Họ còn đe dọa là nhà tù  không có thiếu một chỗ đâu và cũng chẳng có thừa một chỗ đâu.
Với những lời đe dọa theo kiểu khủng bố như vậy thì làm cho người phụ nữ nhỏ nhắn, chân yếu tay mềm như bà xã tôi thì làm cho bà ấy vô cùng sợ hãi. Giống như thỏ mà gặp cọp vậy.
Đối với con tôi thì các cháu còn nhỏ nhưng cháu lớn thì cũng liên tục bị các sĩ quan an ninh từ Daknong mà tìm xuống tới Sài Gòn để thuyết phục cháu rằng là bố cháu phạm tội.
Thế nhưng khi cháu hỏi là tội gì thì họ không chứng minh được mà họ đem tập tài liệu hàng ngàn trang đến. Họ chỉ cố thuyết phục cháu là bố cháu phạm tội thôi. Đấy cũng là nỗi sợ hãi trong suốt thời kỳ đầu mà tôi mới bị bắt.
Gia Minh: Sau thời gian bị án tù rồi có những điều sách nhiễu, bức bách, đe dọa đối với gia đình như vậy thì ông có những hối tiếc gì đối với hoạt động của mình trước đây hay không, thưa ông?
Thầy giáo Đinh Đăng Định: Thưa anh, đối với bản thân tôi thì hoàn toàn không có gì hối tiếc và cảm thấy là rất tự hào vì mình đã đóng góp được một vài tiếng nói trong công cuộc đấu tranh cho nền tự do dân chủ của nước nhà.
Và nếu như có nhiều nhiều, rất nhiều những tiếng nói như vậy thì nó sẽ trở thành những quả bom tấn, những quả bom nguyên tử để mà phá tan được bầu trời độc tài u ám ở trên đất nước Việt Nam. Do vậy bản thân tôi không có gì hối tiếc.
Gia Minh: Nhân cuộc nói chuyện, mặc dầu ông đang phải nằm để chữa bệnh ung thư giai đoạn bốn như vậy, ông còn có những điều gì muốn tâm sự với khán thính giả của đài Á Châu Tự Do?
Thầy giáo Đinh Đăng Định: Điều mà tôi muốn tâm sự cùng quí khán thính giả của Đài Á châu Tự do là những thế hệ bậc đàn anh của tôi, những nhà trí thức yêu nước đi trước, họ đã hy sinh, họ đã dấn thân, họ đã cống hiến thân mình và cả gia đình mình cho Quốc gia Dân tộc. Sự nghiệp vẫn còn dang dở.
Tôi chỉ là một cá nhân đơn thuần đóng góp vào con đường ấy. Đến bây giờ con đường ấy cũng chưa đi tới đích, song tôi tin chắc rằng, con đường ấy nhất định ngày càng trải thảm rộng rải.
Hy vọng rằng các thế hệ người Việt Nam, nhất là tầng lớp trí thức trẻ tuổi cũng như tầng lớp thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam sẽ bước tiếp con đường ấy để có ngày nền dân chủ, tự do của Việt Nam sẽ thành hiện thực.
Gia Minh: Một lần nữa xin thay mặt cho khán thính giả của đài Á châu Tự do chân thành cảm ơn thầy giáo ĐinhĐăng Định, mặc dầu đang nằm để chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối cũng đã dành cho chúng tôi những chia sẻ trong ngày hôm nay. Chúc ông mau qua khỏi!


Gia Minh, biên tập viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top