Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị chặn lại tại Tân Sơn Nhất và bị tịch thu hộ chiếu trái phép

Facebook Đinh Tấn Lực

TS Phạm Chí Dũng bị cấm xuất cảnh.
Đố ai cấm xuất cảnh được bài tham luận của TS PCDũng. Hiệu ứng buồn ói đầu năm tăng gấp đôi, với cái lệnh cấm làm thối cả thế giới này...

---------------------------------------------------------------

Lại thêm một biểu hiện vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ngay trước thềm năm mới và trước thềm Việt Nam ra trước UPR. Tiền sĩ Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập, đã bị công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất chặn lại không cho xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu một cách trái phép. Như vậy từ năm ngoái đến nay đã có gần 10 trường hợp công dân VN khi xuất cảnh ra nước ngoài đã bị công an cửa khẩu chặn lại một cách tùy tiện với một lý do đưa ra rất mơ hồ là vì an ninh.

Ts Phạm Chí Dũng là một nhà báo độc lập được UN Watch, một tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ có chức năng giám sát các vấn đề nhân quyền và dân chủ thuộc Liên Hiệp Quốc, mời đến Genève vào ngày 01/02/2014 để tham dự một cuộc hội thảo về dân chủ và nhân quyền, bên cạnh cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) về nhân quyền tại Việt Nam diễn ra tại Genève ngày 05/ 02/2014.

Được giới thiệu như một trong những diễn giả chính của cuộc hội thảo trên, bài tham luận của tiến sĩ Phạm Chí Dũng sẽ đặt vấn đề về “Vai trò của các NGO nhằm thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam”. Bài tham luận này là bức tranh phác thảo về hiện tình kinh tế - xã hội - chính trị ở Việt Nam cùng những tiền đề cho xã hội dân sự tại quốc gia này. Đồng thời nêu ra một số dự báo cho năm 2014 và xu hướng những năm sau đó, đặt vấn đề về sự cần kíp xây dựng một mạng lưới liên kết giữa các NGO quốc tế và các nhóm dân sự Việt Nam nhằm thúc đẩy các vấn đề về quyền con người.

Bình luận về chuyến đi nầy của TS Dũng, tác giả Thụy Mi của RFI viết :

Ngày 29/01/2014, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã gửi văn thư cho Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện thường trực của Chính phủ Việt Nam tại Genève và đại sứ Việt Nam tại Bangkok, đề nghị hỗ trợ đầy đủ cho chuyến đi của TS Phạm Chí Dũng. Văn thư này cũng nêu rõ một trong những yêu cầu chủ yếu của cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền Việt Nam là sự tham gia của xã hội dân sự, và Liên Hiệp Quốc khuyến khích các nhóm dân sự và cá nhân Việt Nam tham dự cuộc kiểm điểm này.

Được biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam tạo thuận lợi cho chuyến đi Genève của tiến sĩ Phạm Chí Dũng.

Tuy nhiên, một câu hỏi thách đố đối với cá nhân tiến sĩ Phạm Chí Dũng và giới hoạt động dân chủ ở Việt Nam nói chung là liệu ông có được xuất cảnh theo lời mời của UN Watch đến Genève hay không.

Câu hỏi đặt ra đã có ngay câu trả lời. TS Dũng đã bị chặn ngay tại cửa khẩu TSN và bị tịch thu hộ chiếu trái phép. Đây cũng là câu trả lời cho LHQ thấy tình hình vi phạm nhân quyền ở VN nghiêm trọng và ngang nhiên đến mức nào. Không cần bài tham luận của TS Dũng, thì hành động ngăn chặn quyền tự do đi lại của tiến sĩ tự nó cũng là một bài tham luận có tính tố cáo mạnh mẻ.

Tuy nhiên bài tham luận quan trọng của TS Dũng cũng sẽ được đọc ngay tại buổi hội thảo thông qua phương tiện công nghệ hiện tại mà không một thế lực lạc hậu nào có thể ngăn chặn được.

Sau đây là một số dư luận cũng như hình ảnh về chuyến đi của TS Phạm Chí Dũng được cư dân mạng đưa lên.

Trước khi check-in
Chia tay
Bị chỉ điểm

Facebook Huỳnh Công Thuận đã chia sẻ ảnh của An Đổ Nguyễn
khoảng một giờ trước

Đây là đầu dây mối nhợ vụ chặn nhà báo Phạm Chí Dũng...

Sau khi anh Dũng vào cổng không được bao lâu thì anh an ninh đi theo chụp hình anh Dũng và mọi người vào trình tờ giấy gì đó với hải quan lâu lắm... Sau đó, các anh hải quan gọi điện thoại liên tục...


Quyết định  "chưa cho xuất cảnh"

Cùi Các

Chỉ còn vài ngày nữa là chính phủ VN phải ngồi trên chiếc ghế nóng của Hội đồng Nhân Quyền LHQ để báo cáo về tình hình nhân quyền VN trong 4 năm qua. Vậy mà tối hôm nay, TS Phạm Chí Dũng đã bị 'cấm xuất cảnh' khi sang Geneva theo lời mời của UN Watch để tham dự hội thảo bên lề UPR.

Không biết mấy ông bà đại diện cho chính phủ VN sẽ trả lời ra sao nếu bị chất vất về trường hợp của Ts. Phạm Chí Dũng vừa mới xảy ra?

Đừng đem vấn đề "an ninh quốc gia" hay "hệ thống pháp luật riêng ở mỗi quốc gia" để mà giỡn mặt với Nhóm Công tác về UPR ở đây. Một chuyên gia của nó chấp cả Hội đồng Lý luận Trung Ương của VN là chuyện thường.

Mà cần gì tới chuyên gia nhân quyền của LHQ, nhìn vào văn bản "chưa được phép xuất cảnh" này, thì người không cần học luật cũng đủ thấy vi phạm quyền tự do đi lại của công dân. Nội dung cấm xuất cảnh không có lý do, cơ sở pháp lý thì không rõ ràng (điều nào, khoản mấy), và người ra quyết định thì sai thẩm quyền.

Xin hỏi Bộ trưởng Bộ Công an, ông cảm thấy có "nhột" không khi để người ra Quyết định này "tiếm quyền" của mình vậy?

Facebook Trung Quan Do

nếu ts phạm chí dũng giờ cuối lên được máy bay thì chính quyền đạt được 2 điều nắn khg được thì buông. nắn được cứ nắn. buông được thì " đấy ! tao vẫn có nhân quyền " chờ xem !

Facebook Thuy My

Tin khẩn cấp: TS Phạm Chí Dũng đã bị giữ hộ chiếu, cấm xuất cảnh.


Doan Hoa: Anh cũng đoán trước là kết cục sẽ như vậy. Buồn cho một đất nước mà lãnh đạo chỉ biết chà đạp lên nhân quyền.

41 phút trước · Thích · 1


Nghiem Vietanh: Nhiều người đã đoán được là vậy !
38 phút trước · Thích


Nguyen Cuong: Lát nữa họ chở bác ấy bằng xe con ra tận máy bay cho mà xem. Anh Doan Hoa bình tĩnh đi.
31 phút trước · Thích


Tiến Sĩ Giấy: Máy bay chưa cất cánh, vẫn hy vọng thủ tướng và chủ tịch nước ... nước ngoài can thiệp.

30 phút trước · Thích


Lê Minh Jack: Đó là thể hiện cao nhất vê tình trạng NQ hiện nay
khoảng một phút trước · Thích


Facebook Trinity Hồng Thuận

Theo tin nhận được thì Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, một trong những diễn giả chính tại buổi Hội thảo UPR: Trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò thành viên Hội Đồng Nhân Quyền LHQ vừa bị cấm xuất cảnh và tịch thu hộ chiếu tại sân bay trước khi chuẩn bị sang Geneva. Quyền tự do đi lại lẽ ra là quyền căn bản của anh và mọi người dân Việt Nam.

Trung Quan Do: toi đã noi " nếu chua có được nhân quyền - thì ta xai tạm " vật quyền " có sao !

PhuongLe PL: Kệ, bịt được cái mồm nào thì đở ngày hôm ấy thui mà
38 phút trước · Thích


Bình Minh Ctm: Sự sợ hãi tới tột cùng của CS trước tiếng nói của sự thật, khi một chế độ muốn bóp nghẹt tiếng nói từ công lý, sự thật thì hẳn là đã đến ngày suy tàn.!!! Anh Dũng dù không đến được Geneva để thuyết trình về hiện tình nhân quyền ở VN nhưng chỉ với hành động cấm anh tới dự của nhà cầm quyền cũng đã đủ nói cho quốc tế hiểu thực trạng nhân quyền ở VN như thế nào?????
37 phút trước · Thích · 10

Do Thi Thu: Một góa phụ 84 tuổi vẫn còn ngang ngươc...
37 phút trước · Thích · 1


Phạm Lãi : Chúng nó đang sợ, nên tứ bề là địch!.
26 phút trước · Thích · 4

Lê Thía Minh: Hành động này tức không đánh mà tự khai nhận!

Facebook Nguyễn Lân Thắng

Đang có cái hội những người bị cấm xuất cảnh chuẩn bị ra đời, bạn nào rủ tớ sang TQ một phát đi để tớ còn kịp gia nhập hội

Trước đó:

Huỳnh Công Thuận
2 giờ trước

Nhà báo Phạm Chi Dũng đã vào cửa... — với An Đổ Nguyễn2 người khác. (7 ảnh)Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top