Trước phiên xử LS. Lê Quốc Quân

Phiên tòa phúc thẩm luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân về tội trốn thuế diễn ra vào ngày 18 tháng 2. Trước khi diễn ra phiên phúc thẩm cơ quan chức năng đã tiến hành những biện pháp ngăn chặn người đến dự; trong khi đó thì những người ủng hộ luật sự Quân vẫn có những họat động bày tỏ sự yêu mến đối với ông.

Những người ủng hộ LS Lê Quốc Quân bên ngoài phiên tòa án xử phúc thẩm ông tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 2 năm 2014. AFP photo

Ngăn chặn

Tại Việt Nam tòa xử  những tội danh như trốn thuế đối với nhiều người lâu nay là công khai; thế nhưng thực tế cho thấy phiên xử sơ thẩm đối với luật sư Lê Quốc Quân biện pháp ngăn chặn đã được thực hiện rất chặt chẽ. Ngay cả mẹ ruột của luật sư Lê Quốc Quân cũng không được vào dự tòa mặc dù bà rất mong muốn được vào nhìn mặt người con từ khi bị bắt đi hồi ngày 27 tháng 12 năm 2012 cho đến lúc đó.
Phiên phúc thẩm được thông báo sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 2; nhưng đến chiều tối ngày 17 tháng 2, gia đình luật sư Lê Quốc Quân vẫn không nhận được giấy mời tham dự tòa. Người em trai của luật sư Quân, anh Lê Quốc Quyết cho biết vào tối ngày 17 tháng 2 là "Phía gia đình chưa được mời dự phiên tòa." 
Trước phiên phúc thẩm luật sư Lê Quốc Quân mấy hôm, ông Trần Đức Trường, cha của tù nhân Trần Hữu Đức, bị cơ quan chức năng là UBND xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã gửi giấy mời ông này đến làm việc. Nội dung làm việc lại liên quan đến phiên phúc thẩm luật sư Lê Quốc Quân, dù rằng ông này sống tại một địa phương xa với quê của luật sư Lê Quốc Quân. Vào tối ngày 17 tháng 2, ông Trần Đức Trường cho biết lại cuộc làm việc đó:
Hôm ngày 14 gia đình có đi xin xác nhận danh sách gồm 27 thành viên trong họ hàng để có thể đi thăm Trần Hữu Đức hiện đang ở nhà tù Thái Nguyên. Xã đã xác nhận,
Thế nhưng đến ngày 15 thì gia đình nhận được giấy mời xuống ủy ban nhân dân xã để làm việc về vấn đề liên quan. Ngày 16 tôi có việc ở nhà Xứ không tham gia được; nhưng nghe gia đình nói có người đến nhà mời đi. Trưa tôi về thì gặp phó chủ tịch xã mời xuống làm việc vì chủ tịch đang mời. Khi đi làm việc họ yệu cầu mang theo sổ thăm gặp có danh sách xác nhận. Nhưng khi đến làm việc thì họ hỏi vì sao lập danh sách, tôi  nói lập danh sách xin sẵn nếu ai rảnh thì đi thăm. Họ nói vì vội chưa xem kỹ nên ký vội rồi họ giữ sổ lại và nói đến ngày 28 mới trả. Gia đình không đồng ý. Sau đó họ lập văn bản không được tổ chức đi tham dự phiên tòa ( LS Lê Quốc Quân) và bắt ký; nhưng gia đình không ký và họ nói nếu không ký thì không xác định cho đi thăm con. Theo tôi đi dự phiên tòa là tùy mọi người và đó là quyền của công dân. Còn tổ chức, tôi không tổ chức nên không sợ điều gì. 
Một phụ nữ quê tại Nghệ An cho biết nhiều người ở quê chị muốn ra Hà Nội tham dự phiên xử phúc thẩm luật sư Lê Quốc Quân nhưng rút kinh nghiệm những lần trước họ không đi với lý do: "Mọi người nói không nên đi vì sợ bị họ đánh."
Tuy có người sợ bị đánh đập khi ra Hà Nội để tham dự phiên phúc thẩm xử luật sư Lê Quốc Quân, nhưng đến chiều tồi ngày 17 tháng 2 trước phiên xử đã có một số vẫn đã đến đuợc Hà Nội sau khi vượt qua những ngăn trở trên đường đi, anh Lê Quốc Quyết cho biết về điều đó:
Số bà con ở Nghệ An ra có một số bị chặn xe, có người bị chặn dọc đường phải quay về, có ngưòi bị chặn rồi phải bắt xe khác đi.

Ủng hộ

Dù không sống cùng xứ đạo, nhưng những người như ông Trần Đức Truờng biết được luật sư Lê Quốc Quân qua những họat động bảo vệ cho quyền con người của luật sư Quân tù trước đến nay:
Luật sư Quân bảo vệ công lý, bảo vệ cho những người đứng về lẽ phải. Những người bị công an bách hại, sách nhiễu thì luật sư Lê Quốc Quân đứng ra bảo vệ.
Vào chủ nhật ngày 16 tháng 2 vừa qua tại giáo xứ Thái Hà, Hà Nội và nhà thờ Kỳ Đồng ở Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân trước phiên phúc thẩm. Anh Lê Quốc Quyết có tham dự hai trong các thánh lễ đó bày tỏ cảm nhận như sau:
Tôi có tham dự hai thánh lễ: một thánh lễ ở giáo xứ Thái Hà và một thánh lễ của Cộng đòan Vinh ở Hà Nội. Gia đình rất ấm lòng dù không biết kết quả phiên xử thế nào ! Nhiều tri thức, những nguời dân tộc, những nguời có họat động đấu tranh dân chủ đến chia xẻ về việc tuyệt thực của anh Quân cũng như phiên xử nên gia đình cảm thấy đuợc chia xẻ.

Cổ vũ nhân quyền

Xin phép được nhắc lại luật sư Lê Quốc Quân được nhiều nguời biết đến sau chuyến tham dự khóa học 5 tháng tại tổ chức National Endowment for Democracy ( tạm dịch Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ) ở Hoa Kỳ về nước.
Ông đã bị bắt giam ba tháng, nhưng cơ quan chức năng phải trả tự do cho ông. Trong thời gian ông bị bắt,  một số quan chức tại Mỹ như cựu ngọai trưởng Madeleine Albright, thượng nghị sĩ Mc Cain lên tiếng kêu gọi phải trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân.
Ông bị bắt lần thứ hai khi đến tham dự phiên sơ thẩm xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ hồi ngày 4 tháng 4 năm 2011. Lần này ông bị bắt giữ cùng với bác sỹ Phạm Hồng Sơn và chừng 10 ngày sau cả hai được thả ra.
Lần thứ ba ông bị bắt là hồi ngày 27 tháng 12 năm 2012.
Phiên sơ thẩm hồi ngày 2 tháng 10 năm ngóai tuyên luật sư Lê Quốc Quân 30 tháng tù về tội trốn thuế và buộc Công ty Giải Pháp Việt mà ông làm giám đốc khi bị bắt phải trả 1 tỷ 200 triệu. Tuy nhiên luật sư Lê Quốc Quân đã kháng án. Tin cho biết từ ngày 2 tháng 2 năm 2014 ông đã tuyệt thực trong tù.


Gia Minh, biên tập viên RFA
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top