Các Tù Nhân Thanh Niên Công Giáo Vừa Mãn Hạn Tù Nói Về Việc Bị Đối Xử Tàn Tệ Trong Trại Giam

Các tù nhân lương tâm tố cáo trình trạng vi phạm nhân quyền trong nhà tù cộng sản Việt Nam ngày 01.3.2014 vừa qua, Anh Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Văn Thanh là các tù nhân lương tâm Thanh Niên Công giáo đã mãn hạn tù vào những tháng cuối năm 2013 đã làm Bản Tường Trình gửi lên Tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và các Cơ quan hữu trách khác để tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền trong nhà tù cộng sản Việt Nam.

Ngoài các tù nhân lương tâm (TNLT) vừa mãn hạn tù giam trên, còn có Trần Minh Nhật, Trần Hữu Đức hiện đang còn thi hành án tại trại giam Phú Sơn 4, Thái Nguyên cũng gửi bản Thỉnh Nguyện Đơn viết bằng tay, để nói lên tình trạng vi phạm nhân quyền nơi các TNLT đang thi hành án. Trong Bản Tường Trình của Anh Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Văn Thanh và bản Thỉnh Nguyện Đơn của ông Trần Minh Nhật, Trần Hữu Đức gửi lên Liên Hiệp Quốc và các Cơ quan hữu trách nói đến tình trạng 'bị đối xử rất tồi tệ và bị tước hết các quyền con người" trước khi Tòa án xét xử, cũng như sau khi Tòa tuyên án có hiệu lực.

Gia đình, bà con, người thân, bạn bè gặp anh Chu Mạnh  Sơn khi mới ra tù
Trong những Bản Tường Trình cũng như trong Thỉnh Nguyện Đơn, những TNLT này đều nói đến việc mình "Không được thực hành niềm tin Tôn Giáo". Cụ thể, trong khi bị tạm giam hay khi thi hành án tù các TNLT công giáo đều "không được gặp Linh Mục, không được đưa sách Tin Mừng và các ấn phẩm Tôn Giáo vào buồng giam" mặc dù nhiều lần họ đã đòi hỏi quền lợi này của mình.

Tình trạng sinh hoạt trong khi bị giam hay khi thi hành án: khẩu phần ăn, nước sinh hoạt, nơi giam giữ, vấn đề y tế hay việc giá cả các mặt hàng tại căng tin của trại giam là những vấn đề được đề cập đến trong Bản Tường Trình.

Bà Mẹ anh Hồ Văn Oanh mừng rơi lệ khi anh mới ra tù về tới nhà
Đáng chú ý, trong Bản tường trình của Anh Nguyễn Xuân Anh còn đề cập đến việc "Các tù nhân khác bị ép cung và bị lôi ra đánh tàn bạo rất nhiều, thương tích đầy mình và được xem như một con chó". Riêng anh Chu Mạnh Sơn còn cho biết, tại nhà tù nơi ông thi hành án "Cán bộ quản giáo thì luôn gây khó đối với bị can để nhằm kiếm tiền đút lót".

Nguyễn Xuân Anh bên người thân khi mới ra tù

Trước khi kết thúc Bản Tường Trình, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Văn Thanh khẳng định, đó là những điều họ đã "trải qua và chứng kiến". Và mong "các cơ quan có thẩm quyền Liên Hợp Quốc can thiệp để cuộc sống của những tù nhân Việt Nam được cải thiện hơn".

Anh Nguyễn Văn Thanh bên bạn bè khi ra khỏi tùShare this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top