Chính quyền nhát hơn gián?

Mới đây, Nhà nước Việt Nam, mà đại diện là Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh, đã cấp phép cho một anh nông dân nuôi gián.

Có nên xem gián là côn trùng thấp hèn?
Anh ta đã trưng đượcgiấy đăng kí ra. Nhưng vừa khi anh đầu tư hai tỷ vào trang trại, và hi vọng đổi đời và ít nhất hoàn vốn chỉ sau 2 vụ, thì chính quyền, với đủ sai nha, đã cưỡng bức, đốt sạch cả gián lẫn trứng lẫn tổ.

Anh Nguyễn Đình Nguyên, chủ trang trại đã mất toàn bộ vốn liếng và niền tin chỉ với quyết định theo tôi, hoàn toàn cảm tính.

Với người Việt Nam, con gián là loài côn trùng thấp hèn, chuyên sống nơi tối tăm cống rãnh, bẩn và hôi.

Gián không có lỗi

Lần gần đây nhất tôi nhìn thấy gián dễ đến 30 năm. Đó là thời bao cấp, nhà tôi có 1 cái chạn, ngăn trên đựng nước mắm, thức ăn thừa, ngăn dưới đựng bát đĩa, buổi tối. Những con gián râu dài bò lung tung trong chạn, dù làm đủ mọi cách cũng không ngăn được chúng gí râu vào thức ăn thừa.

Những phim ma cũng hay sử dụng con gián để tăng thêm phần kinh dị.

Thực ra, con gián không có lỗi, hóa ra nó được bào chế làm dược phẩm, và lướt qua các trang mạng, con gián có thể chữa được vô khối bệnh.

Tôi cũng xem phóng sự ngắn, ở đó, một chị làm nghề bắt gián đã 15 năm. Chị bán gián đất và gián cánh cho những người câu cá, người nuôi cá cảnh và người làm thuốc, hóa ra con gián được cả người Việt Nam, Trung Quốc và phương Tây nghiên cứu làm thuốc.

Các nhà khoa học nói rằng một số bộ phận của gián có thể tăng cường chức năng tim mạch và chữa bệnh viêm gan B.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng gián không phải là loài dơ bẩn
Nhà nước luôn khuyến khích nông dân làm giàu. Việc tìm ra cây trồng vật nuôi mới cần được khuyến khích. Ở rất nhiều nơi, nông dân đã trả lại ruộng, vì cây lúa đã và đang tụt giảm về giá, và chi phí cao khiến nông dân lỗ, thì việc nuôi gián rất có thể là hướng để thoát nghèo.

Ở Sơn Đông, Trung Quốc, họ có rất nhiều trang trại gián, và thu nhập cả trăm ngàn đô một năm. Nhưng ở Việt Nam mới manh nha triển khai, nhưng đã bị đốt bỏ và cấm, trong khi theo các chuyên gia, con gián phù hợp với khí hậu nóng ẩm Việt Nam hơn hẳn.

Chính quyền nhát ?

Việc tại sao chính quyền đốt trại gián của ông Nguyên còn là vấn đề bàn cãi. Nhưng theo tôi, cho đến giờ phút này, không hề có văn bản cấm nuôi gián nào được đưa ra, và họ đốt, do con gián không có trong danh sách vật nuôi.

Và tôi ngạc nhiên, với xã hội phát triển đến chóng mặt, cái của ngày hôm qua rất có thể đã lỗi thời, thì việc người nông dân tìm ra được một hướng nuôi mới để làm giàu thì cần được khuyến khích thay vì đốt bỏ.

Rất nhiều người lo lắng nuôi gián và sẽ bị Trung Quốc lừa. Nhưng với một người bỏ dám hai tỷ ra đầu tư, tôi nghĩ họ có lí do để không cần ai lo hộ.

Và gián gây bệnh là không có cơ sở, vì bất kì con vật nào, như chuột gây tả, gà có H5N1 vv, nhưng không phải con nào cũng có bệnh, và anh Nguyên chưa thấy bệnh gì là minh chứng cho những con gián của anh vô hại.

Vôi vàng hủy hoại tài sản tài sản của anh nông dân nuôi gián khi đã được cấp phép, phải chăng chính quyền đang nhát đi? Trong khi con gián, chưa chắc đã phải là con gây hại như dân gian vẫn đang truyền tụng?


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top