Con trai thủ tướng nhận thêm chức

Ông Nguyễn Thanh Nghị, con trai đầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vừa được bầu vào chức Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đưa tin.

Ông Nghị sẽ đảm nhiệm xây dựng đề án phát triển một trong ba đặc khu kinh tế quan trọng
Quyết định này được đưa ra sau kỳ họp bất thường lần thứ 11 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang khóa VIII vào chiều 28/3, theo hãng tin nhà nước.

Trước đó, ông Nghị đã được Bộ Chính trị luân chuyển về tỉnh Kiên Giang để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy theo quyết định số 1085-QĐNS/TW ngày 28/2/2014.

'Dự án chờ sẵn?'

Bên cạnh vị trí mới, ông Nghị cũng được giao chuẩn bị đề án "Đặc khu Hành chính Kinh tế Phú Quốc" và được phân công chỉ đạo đầu tư phát triển Phú Quốc, vẫn theo TTXVN.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc là một trong ba đặc khu kinh tế ở ba miền Bắc-Trung-Nam đang được chính phủ Việt Nam xây dựng.

Bên cạnh Phú Quốc, hai đặc khu kinh tế khác là Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) đã hoàn tất bản thảo đề án phát triển và đang đợi chính phủ phê duyệt.

Theo thông tin được đưa ra tại cuộc họp UBND tỉnh Kiên Giang hồi tháng Chín năm ngoái do Báo điện tử Chính phủ dẫn lại, điểm nổi bật của đặc khu kinh tế Phú Quốc là "thiết lập mô hình tổ chức chính quyền năng động, tự chủ, tự chịu trách nhiệm."

Đặc khu này cũng sẽ được "áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù trong xây dựng, đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế, du lịch, giáo dục".

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ được hãng tin nhà nước trích lời nói "đặc khu kinh tế là nơi thử nghiệm các cơ chế chính sách có tính đột phá để có thể áp dụng cho cả nước sau này."

'Cái nôi' Kiên Giang?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có nhiều năm
công tác tại Kiên Giang
Trước khi nhận nhiệm sở mới, ông Nghị đang là thứ trưởng Bộ Xây dựng và là ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Ông Nghị sinh năm 1977, là con trai cả trong số ba người con của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông từng theo học tại Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó đi du học tại Mỹ.

Ông Nghị được cho là đã có bằng tiến sỹ tại Đại học George Washington.

Sau khi về nước, ông được đề bạt làm phó hiệu trưởng Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh trước khi ra Bộ Xây dựng.

Tại Đại hội Đảng lần thứ 11 hồi đầu năm 2011, ông Nghị được vào Ban chấp hành Trung ương Đảng với tư cách ủy viên dự khuyết.

Một số nhà quan sát cho rằng tỉnh Kiên Giang là cái nôi quyền lực của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thân phụ ông Nghị. Đây là nơi ông Dũng từng đi lên trên các nấc thang quyền lực trước khi ra Hà Nội rồi cuối cùng trở thành Thủ tướng.

Tại Kiên Giang, ông Dũng từng làm bí thư Huyện Hà Tiên, sau thăng chức làm phó bí thư rồi bí thư Tỉnh ủy. Ông cũng từng là chủ tịch tỉnh Kiên Giang.

Nơi đây được cho là có nhiều thành phần ủng hộ ông Dũng. Bản thân ông Dũng cũng từng cất nhắc nhiều các bộ từ Kiên Giang ra trung ương.

Ông Nghị nằm trong số 19 thứ trưởng được luân chuyển từ trung ương về địa phương trong đợt này, theo một quyết định của Bộ Chính trị hồi cuối tháng Hai.

Việc luân chuyển này nhằm ‘chuẩn bị một bước về nhân sự lãnh đạo cấp ủy địa phương’ và ‘đào tạo, rèn luyện cán bộ trẻ’, theo công văn của Bộ Chính trị hôm 28/2.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top