Nhật - Việt họp bàn chống tham nhũng

Nhật Bản và Việt Nam lần đầu tiên sẽ có cuộc họp bàn về chống tiêu cực trong sử dụng vốn vay của Nhật, sau cáo buộc tham nhũng trong ngành đường sắt.

Nghi án hối lộ cho dự án đường sắt Hà Nội bị báo chí Nhật nêu lên trước
Cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật lần thứ 1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 03/4 do một Thứ trưởng giao thông Việt Nam và Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng chủ trì.

Thông cáo của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nói cuộc họp sẽ “trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới”.

Thông tin được đưa ra sau khi Thứ trưởng giao thông Nguyễn Ngọc Đông kết thúc chuyến công tác tại Nhật Bản, nhưng không biết cụ thể quan chức Việt Nam nào có nhận hối lộ của Nhật hay không.

Ông Đông sang Nhật từ 25 đến 28/3, làm việc với các cơ quan của Nhật quanh thông tin trên báo Nhật rằng Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ các cán bộ ngành đường sắt Việt Nam.

Đoàn Việt Nam đã gặp Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản –JICA.

Tuy vậy, Nhật Bản cũng chỉ nói vụ việc đã được giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản điều tra.

Bộ Ngoại giao Nhật và JICA “chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc và thông tin chỉ có thể được cung cấp sau khi có kết luận điều tra và được sự cho phép của Chính phủ”, theo thông cáo của Việt Nam.

Phía Nhật đề nghị Việt Nam “xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm nếu vụ việc được cơ quan điều tra kết luận là có thực”.

Như vậy đến nay cáo buộc về vụ hối lộ của JTC chỉ mới được nêu trên báo Nhật và chưa được chính phủ Nhật và Việt Nam xác nhận.

Trước đó, Bộ trưởng giao thông Việt Nam đã thành lập Tổ kiểm tra xác minh nghi án nhận hối lộ của công ty Nhật, và lập đường dây nóng để có thêm thông tin.

Ông Đinh La Thăng, sáng 27/3, đã ký quyết định thành lập tổ xác minh, do Chánh thanh tra của bộ, Nguyễn Văn Huyện, đứng đầu.

Nhóm này còn có ba cán bộ của Bộ Công an được biệt phái sang.

Bộ Giao thông Vận tải nói tổ xác minh sẽ làm việc với Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, các phòng, ban nghiệp vụ, Ban Quản lý dự án đường sắt, Liên danh nhà thầu tư vấn giao thông JTC tại Việt Nam và các cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung thông tin.

Thông cáo nói thêm: “Tổ xác minh sẽ yêu cầu Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo về công tác quản lý, hình thức quản lý Dự án xây dựng Đường sắt đô thị Hà Nội (Tuyến số 1, giai đoạn 1); danh sách những cán bộ trực tiếp, tham gia, quản lý thực hiện gói thầu (có Liên danh nhà thầu tư vấn giao thông JTC tham gia thực hiện); nêu rõ JTC tham gia nội dung công việc trong hạng mục dự án, hình thức và kết quả thực hiện.”

“Tổ xác minh cũng yêu cầu Ban Quản lý các Dự án đường sắt báo cáo công tác mời thầu, đấu thầu, kết quả trúng thầu, ký kết hợp đồng và các thủ tục pháp lý có liên quan khác, danh sách Tổ chuyên gia chấm thầu gói thầu Dự án xây dựng Đường sắt đô thị Hà Nội (Tuyến số 1, giai đoạn 1) và người có tham gia quản lý, điều hành gói thầu có JTC tham gia.”

Số điện thoại đường dây nóng 0986093979, do một phó phòng thanh tra của bộ phụ trách, cũng được công bố.


Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top