Đồng bào H'Mong tập trung đòi trả tự do cho ông Thào Quán Mua

Sáng nay, ngày 18 tháng 3 năm 2014, hàng trăm đồng bào H'Mong từ nhiều tỉnh phía Bắc đã kéo nhau tới Tòa án huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đòi trả tự do cho ông Thào Quán Mua, bị tòa xét xử theo điều 258 Bộ luật hình sự.
Hàng trăm người H'mong tập trung trướcTòa án huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đòi trả tự do cho ông Thào Quán Mua sáng ngày 18 tháng 3 năm 2014. RFA
Luật sư Trần Thu Nam người bảo vệ quyển lợi của ông Mua cho chúng tôi biết về trường hợp của ông như sau:
-Ông Thào Quán Mua bị khởi tố tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258 của Bộ luật hình sự. Theo cáo trạng thì người ta nói ông có nhiều hành vi liên quan đến vấn đề tập trung nhiều người xây dựng nhà tang lễ mà người dân tộc người ta gọi là nhà bé hoặc là nhà đòn dùng để chứa đồ tang lễ.
Hàng trăm người H'mong giơ cao các biểu
ngữ trên đường đếnTòa án huyện Hàm
Yên, tỉnh Tuyên Quang ngày 18 tháng 3
năm 2014. RFA
Nhà nước nói rằng ông ấy theo cái tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình và khi bà con theo tổ chức bất hợp pháp này thi không nhận sự hỗ trợ của nhà nước, hay đi khiếu kiện đông người. Không nhận lúa giống, không nhận học phí không cho con em đến trường. Không đi bầu cử cho nên việc làm củ ông ấy người ta cho là xâm phạm lợi ích của nhà nước nên bị khởi tố. Tóm tắt là như vậy.
Vào giờ chót phiên tòa đã bị hoãn vì nguyên đơn không có mặt tại tòa do cấp cứu ruột thừa, Luật sư Trần Thu Nam cho biết:
-Cái phiên tòa đã hoãn lại đến ngày 27 mới xử vì nguyên đơn dân sự của vụ án này là bà chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Minh Hương bị cấp cứu vì bị ruột thừa nên không đến được.
Theo như chúng tôi được biết số người theo ông Dương Văn Mình ngày càng đông đã dấy lên sự lo ngại của nhà nước. Ngoài việc cô lập ông Mình không cho ông chữa trị nhiều chứng bệnh nguy hiểm, an ninh vẫn thường xuyên sách nhiễu những người chung quanh ông cũng như theo ông thực hành việc thờ phụng.
Có 4 người theo ông bị bắt và đã hoặc sắp bị xét xử theo điều 258. Đó là các ông Hoàng Văn Sang, Lý Văn Dinh, Dương Văn Tu và hôm nay là ông Thào Quán Mua. Tất cả đều là đồng bào H’mông và theo đạo Dương Văn Mình.


Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top