Sợ nó giỏi hơn cũng cấm?

Báo chí hay phàn nàn về chuyện cấm cái này, cấm cái kia một cách vô lý rồi họ đưa ra kết luận “cái gì không quản được thì cấm”.

Nay, Tin 24 h có bài viết về chuyện anh Nguyễn Văn Thắng ở Long Biên chế tạo máy bay trực thăng cũng bị cấm, bắt viết cam kết từ nay không được chế tạo thử nghiệm máy bay nữa. Mà cái cấp ra lệnh cấm lại là công an quận.

Kỳ khôi hơn nữa là lữ đoàn 918 của Binh chủng Phòng không - Không quân cũng yêu cầu anh Thắng cam kết không được tiếp tục nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm, phải giữ nguyên hiện trạng chiếc máy bay.

Bộ đội thì có quyền quái gì mà bắt dân không được làm máy bay. Có lẽ trong tư duy của mấy chú lính này, cứ máy bay là thuộc quyền quản lý của Bộ quốc phòng.

Lại còn cấm phá nó ra để bán đồng nát gỡ vốn nữa chứ. Hay mấy ông lính này bắt để nguyên hiện trạng rồi có cơ hội thì rinh về xem thằng cha này nó làm thế nào mà bắt chước?

Bộ đội thì bắt để nguyên, nhưng mấy cậu công an lại bắt tháo máy, tháo cánh ra (chắc sợ tự nhiên nó đột ngột bay lên giời mất tiêu tang chứng, kiểu như súng cướp cò ấy). Biết nghe theo ông giời con nào bây giờ.

Lạ thật! Lạ thật!

Vấn đề là ở chỗ, việc cấm dân không được nghiên cứu làm máy bay nó phải theo điều khoản nào của bộ luật nào chứ, hay cứ hứng lên là cấm để tỏ ra ta lắm uy quyền.

Tin 24h còn kể, có cả đoàn của Bộ Khoa học và công nghệ muốn anh Thắng viết bản dự án chi tiết về chiếc máy bay, hứa sẽ hợp tác với anh để chế tạo nhưng anh khước từ.

Chuyện này cũng lạ nốt. Cả một Bộ to tổ bố với không biết bao nhiêu nghìn, vạn ông tiến sĩ, giáo sư, nhận từ ngân sách không biết bao nhiêu tỉ này tỉ nọ mà lại phải cần đến thiết kế của một anh thợ cơ khí. Nhưng dù sao đây cũng là thiện chí chứ không phá đám như mấy cậu công an hay lính tráng nói trên.

Anh Thắng đã bỏ ra 200 triệu từ tiền túi cho niềm đam mê sáng tạo và đang có nguy cơ chuốc lấy một nhúm sắt vụn. Nghe nói máy bay của anh đã “bay” lên khỏi mặt đất được chừng 50 xăng ti mét. Một công trình nghiên cứu, gặp phải thất bại ban đầu hoặc chưa đạt yêu cầu cũng là chuyện thường, nó sẽ được hoàn thiện dần dần. Những chiếc máy tính đầu tiên nó to bằng cả tòa nhà, thế nhưng ngày nay, nó nằm gọn trong lòng bàn tay trẻ con.

Vì vậy với 2 gang tay lên được khỏi mặt đất có ý nghĩa vô cùng lớn, chứng tỏ anh Thắng sẽ hoàn thiện được chiếc máy bay.

Việc cấm anh Thắng chế tạo máy bay làm cho người ta không tránh khỏi suy nghĩ, hay là họ sợ người khác giỏi hơn mình. VN mới chỉ làm trọn vẹn được chiếc xe đạp. Nay môt tên thợ quèn đòi làm máy bay, đúng là vuốt mặt không nể mũi. Thôi thì không quản được cũng cấm, sợ nó giỏi hơn cũng cấm. Hay là trước một hiện tượng "lạ", "kinh khủng" quá, lại không giống ai nên những cái đầu đất không biết làm gì hơn ngoài việc lạm quyền?

Đây là một việc làm tùy tiện của công an Long Biên. Mọi quyết định, yêu cầu hay những việc làm khác phải căn cứ vào luật pháp.

05/02/2014

Share this post
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Stumble Upon
  • Share to Evernote
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 Bình luận

Comment sẽ bị xóa nếu:
-Sử dụng những từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
-Có chèn link quảng cáo hoặc spam.

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2011 - 2012 Báo Lề Trái
Designed by Blog Thiet Ke
Posts RSSComments RSS
Back to top